Tin mới

Cuộc đấu cuối cùng quật ngã tên cướp lưng giắt súng, tay thủ lựu đạn

Thứ hai, 20/04/2015 14:12

Bằng thủ đoạn táo tợn, nhiều năm liền, Tuấn cùng các chiến hữu sử dụng súng Colt, lựu đạn điên cuồng xông vào nhà cướp của, ức hiếp dân lành.

Bằng thủ đoạn táo tợn, nhiều năm liền, Tuấn cùng các chiến hữu sử dụng súng Colt, lựu đạn điên cuồng xông vào nhà cướp của, ức hiếp dân lành.

Vụ cướp kinh thiên động địa

Những năm 1990, khu vực huyện Vĩnh Thạnh (TP.Cần Thơ) nổi lên băng cướp táo tợn coi thường pháp luật. Không chỉ ra tay đều đặn, không từ thủ đoạn, chúng còn trang bị cho mình hàng nóng và sẵn sàng chống trả lực lượng công an.

Một trong số chúng có tên Bùi Văn Tuấn (SN 1976, ngụ ấp Tân Lợi, xã Thạnh Lộc, huyện Vĩnh Thạnh, TP. Cần Thơ) tỏ ra hết sức manh động. Tuấn được cho là kẻ xảo quyệt và đặc biệt liều lĩnh. Trong các vụ cướp hay lúc ăn chơi trác táng, Tuấn luôn kè kè khẩu Colt 45. Y cũng được đồng đảng tuân phục bởi máu liều, sẵn sàng rút súng, nhả đạn vào bất kỳ đối tượng nào và có tài bắn súng khá chính xác.

Với khả năng “xuất quỷ nhập thần”, những vụ cướp của Tuấn cùng đồng đảng đều diễn ra chớp nhoáng, đến và đi một cách bất ngờ. Tuy nhiên, trong mỗi vụ cướp, đối tượng này đều cho đàn em trang bị những loại hàng nóng đặc biệt nguy hiểm.

Theo lời khai của những đồng đảng bị bắt sau này của Tuấn, Tuấn luôn chọn cho mình khẩu Colt 45 và yêu cầu đồng đảng dùng súng cacbin, dao, mã tấu,... Táo tợn hơn, băng cướp này còn đeo theo lựu đạn và ngầm định với nhau sẽ ném vào cơ quan chức năng nếu bị truy bắt.

Cuộc đấu cuối cùng quật ngã tên cướp lưng giắt súng, tay thủ lựu đạn 1

Chân dung Bùi Văn Tuấn, tên cướp sở hữu hàng nóng.

Cụ thể, đêm 8/9/1993, Tuấn cùng một số đồng đảng khác được đầu lĩnh tên Liêm cầm đầu, tiến hành vụ cướp nhà ông Lê Văn Quang (ngụ xã Thạnh Phú, quận Thốt Nốt, TP.Cần Thơ).

Trước khi tiến hành vụ cướp táo tợn, Liêm tự mình giắt túi khẩu Colt 45, lệnh cho Quang dùng súng cacbin, Tuấn chỉ được lệnh dùng dao, mã tấu để cảnh giới xung quanh. Cũng như mọi lần, trong vụ cướp gây náo loạn cả quận Thốt Nốt, Tuấn đưa ra yêu cầu phải dắt thêm vài trái lựu đạn để “dằn túi”, làm vật cản địa khi bị ngáng đường. Khi kế hoạch được chuẩn bị chu đáo, cả nhóm bất ngờ tấn công nhà ông Quang vào đêm khuya.

Trước sự táo tợn, manh động có chuẩn bị súng, lựu đạn, gia đình ông Quang không dám có bất cứ một hành động chống trả nào, đành nuốt nước mắt đứng nhìn bọn cướp vơ vét toàn bộ tài sản. Xong việc, chúng biến mất vào đêm đen, sau loạt súng cacbin dằn mặt những hộ gia đình bên cạnh.

Vụ cướp táo tợn nhanh chóng được lan xa gây rúng động dư luận một khoảng thời gian dài những năm 1990. Trước sự lộng hành của bọn cướp, cơ quan Công an TP.Cần Thơ đã khởi tố vụ án, quyết liệt ra quân trấn áp, triệt phá.

Bằng quyết tâm cao, chỉ chưa đầy 10 ngày sau vụ cướp táo tợn, lực lượng chức năng đã triệt phá, bắt nhiều nhân vật cốt cán trong băng cướp chuyên sử dụng súng Colt. Tuy nhiên, bằng sự gian xảo, tinh ranh, Tuấn nhanh chóng đánh hơi được nguy hiểm, lập tức thu xếp cuộc trốn chạy kéo dài 18 năm với nhiều vỏ bọc khác nhau.

Cuộc đấu trí cuối cùng

Với sự quỷ quyệt cùng sự liều lĩnh, manh động của mình, Tuấn được nhận định rất có thể sẽ trở thành phần tử nguy hiểm cho xã hội. Do đó, nhiệm vụ truy tìm, bắt giữ tên cướp cuối cùng về quy án, được các chiến sỹ Công an phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an TP.Cần Thơ gấp rút thực hiện.

Tuy nhiên, Tuấn tỏ ra lão luyện trong việc trốn nã. Sau ngày đồng đảng bị bắt, Tuấn nhanh chóng xóa mọi dấu vết, thông tin liên lạc... Những cá nhân, khu vực Tuấn từng liên hệ, lưu lại đều được Tuấn xóa sạch dấu vết. Cuộc trốn chạy được Tuấn lên kế hoạch từ trước, nên việc tìm ra hắn là hết sức khó khăn.

Đồng chí Nguyễn Thành Trung, cán bộ phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, người trực tiếp được phân công việc truy tìm tung tích của Tuấn kể lại: “Trong thời gian dài, các trinh sát truy lùng manh mối của Tuấn không thành công. Sau khi báo cáo lãnh đạo, tổ trinh sát đã thay đổi kế hoạch tiếp cận với gia đình Tuấn. Lực lượng truy bắt nhận định, nếu Tuấn còn sống, khả năng rất cao là đối tượng sẽ liên lạc với người thân trong gia đình. Theo kế hoạch trên, chúng tôi đã vào nhiều vai khác nhau để tranh thủ việc tiếp cận thân nhân của Tuấn”.

Anh cho biết, sau nhiều lần nghiên cứu hồ sơ của Tuấn, đơn vị phát hiện, Tuấn khi chưa bị truy nã là con nợ của nhiều người. Đánh mạnh vào đầu mối này, anh Nguyễn Thành Trung liên tục vào vai con nợ của Tuấn tìm đến nhà ông Quang, cha ruột Tuấn đòi nợ.

Tuy nhiên, với tinh thần cảnh giác cao độ, ông Quang luôn quả quyết Tuấn đã biệt tích mười mấy năm trời, không biết còn sống hay chết. Bằng niềm tin cùng kinh nghiệm của bản thân, “chủ nợ” Nguyễn Thành Trung nhận biết, chắc chắn Tuấn và ông Quang có liên hệ với nhau.

Do đó, anh không ngần ngại, kiên quyết bám chắc ông Quang trong bộ dạng thiểu não của người bị quỵt nợ. Bằng nhiều biện pháp, anh “chủ nợ” liên tục tìm cách phân trần với cha Tuấn, giữa mình và Tuấn là chỗ quen biết, có hùn hạp làm ăn với nhau. Do thua lỗ, Tuấn còn nợ một số tiền nhưng đã mất liên lạc.

Trong khi đó, trên thực tế, vẫn còn rất nhiều con nợ, thiếu tiền của Tuấn nên muốn tìm cách “gỡ”, đòi nợ giùm cho Tuấn để giải quyết êm xuôi chuyện tiền bạc với nhau. Lâu dần, ông Quang cũng niềm nở với Trung và cho anh số điện thoại để liên lạc với Tuấn.

Mũi tên đi đúng hướng. Tuy nhiên, Tuấn cũng tỏ ra hết sức kinh nghiệm, cảnh giác. Khi nhận được những cú điện thoại lạ, Tuấn đều không nhấc máy. Chỉ khi xác nhận được người gọi đến lấy được số của mình từ ông Quang, hắn mới trả lời. Tuy nhiên, hắn cũng chưa vội tin ngay vào những cuộc điện thoại trên và thử người gọi bằng cách hẹn gặp Trung ở nhiều địa điểm khác nhau rồi bí mật theo dõi, hoặc không bao giờ xuất hiện.

Tuy nhiên, qua nhiều lần giao tiếp trên điện thoại, bằng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng trinh sát PC52 đã lần ra tung tích của tên cướp cuối cùng. Qua nhiều khâu xác minh, các trinh sát phát hiện, Tuấn đang sinh sống cùng vợ con tại TP.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Sau khi nghiên cứu kỹ thói quen của Tuấn, ngày 6/8/2011, một tổ công tác thuộc PC52, Công an TP.Cần Thơ được lệnh lên TP.Biên Hòa đón lõng, bắt giữ tên cướp hung hãn một thời. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an đã ập vào bắt giữ Tuấn trong khi hắn không chút cảnh giác.

Tuy nhiên, sau ít phút hoảng loạn, Tuấn tỏ ra hết sức bình tĩnh, kêu oan, tố lực lượng chức năng bắt nhầm người, rút ra giấy CMND có tên Trần Văn Tuấn, SN 1970, ngụ xã Đào Hữu Cảnh, huyện Châu Thành, tỉnh An Giang chứ không phải là Bùi Văn Tuấn, ngụ TP. Cần Thơ và tỏ thái độ thách thức lực lượng thi hành nhiệm vụ. Tuy nhiên, những lý lẽ của Tuấn đã bị các trinh sát “bẻ gãy” bằng những chứng cứ không thể chối cãi. Sau cùng, Tuấn cúi đầu nhận tội.

Nhận cha nuôi, cưới vợ, đổi chứng minh nhân dân để trốn nã

Đại diện PC52, Công an TP.Cần Thơ cho biết: “Để trốn nã, sau khi gây án, Tuấn bỏ trốn lên An Giang và nhận một người dân ở huyện Châu Thành làm cha nuôi. Sau đó, y xin nhập hộ khẩu chung với gia đình cha nuôi rồi làm lại CMND với cái tên Trần Văn Tuấn. Để củng cố lớp vỏ bọc, Tuấn kết hôn với một người phụ nữ ở huyện An Phú (tỉnh An Giang). Khi đã có hai mặt con, Tuấn tiếp tục đưa cả gia đình lên Đồng Nai sinh sống, nhằm tránh bị lực lượng trinh sát lần ra tung tích của mình”.

Theo Hà Nguyễn - Ngọc Lài

Từ khóa: súng Colt