Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội danh mới

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng những người liên quan thêm tội danh mới.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Cổ phần Đại Dương - OceanBank) cùng những người liên quan thêm tội danh mới.

Pháp Luật TP.HCM cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố bị can đối với Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng Cổ phần Đại Dương - OceanBank); Vũ Thị Thùy Dương (cựu giám đốc khối kế toán Oceanbank) và Lê Thị Thu Thủy (cựu phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán của Oceanbank) về tội vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng.

Thông tin ban đầu, trong quá trình xét xử đại án kinh tế tham nhũng xảy ra tại Oceanbank, cơ quan tố tụng xác định Hà Văn Thắm đã có hành vi chỉ đạo Lê Thị Thu Thủy và Vũ Thị Thùy Dương tạo dựng các hợp đồng dịch vụ khống, rút tiền chuyển vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương để hoàn ứng tiền chi lãi ngoài, chi tiếp khách và chi đối ngoại, theo Tri Thức Trực Tuyến.

Cựu chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội danh mới 1

Ông Hà Văn Thắm bị khởi tố thêm tội danh mới.

Theo nhà chức trách, trong giai đoạn từ năm 2010 đến năm 2013, Oceanbank đã chi lãi ngoài cho khách gửi tiền một khoản lớn, dẫn đến không còn nguồn tiền để hoàn ứng. Theo chỉ đạo của Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy phối hợp với bộ phận kinh doanh tìm các nguồn tiền nộp vào tài khoản của Vũ Thị Thùy Dương. 

Từ chỉ đạo này, hơn 40 hợp đồng khống với 19 đối tác trong và ngoài nhà băng được tạo dựng, tổng giá trị hơn 133 tỷ đồng. Nội dung của các hợp đồng chủ yếu là dịch vụ quảng cáo, thuê trụ sở, tổ chức hội nghị, mua thẻ bơi, tập gym...

OceanBank đã thanh toán cho các đối tác gần 130 tỷ đồng (tiền thực tế cho các khoản trên là hơn 14,5 tỷ đồng), hạch toán qua các tài khoản chi phí của Oceanbank. Sau đó, các đối tác đã chuyển lại cho Oceanbank hơn 80 tỷ đồng.

Khoản tiền trên sau đó đã được chi một phần cho Hà Văn Thắm nhưng chưa xác định rõ lý do; chi lãi ngoài cho Lọc Hóa dầu Bình Sơn, PVI và PVPower. Hành vi của Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy, Vũ Thị Thuỳ Dương đã vi phạm quy định về kế toán.

Trước đó, tháng 5/2018, Tòa Phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Hà Văn Thắm mức án chung thân về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản. Bị cáo Nguyễn Xuân Sơn (cựu tổng giám đốc OceanBank) bị tuyên án tử hình về các tội tham ô tài sản và lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản...

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục