Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ bị đề nghị án chung thân

Sau một tuần xét xử Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đại diện VKS đề nghị truy tố cựu ĐBQH này ở khung hình phạt chung thân.

Sau một tuần xét xử Châu Thị Thu Nga (cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) và 9 đồng phạm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", đại diện VKS đề nghị truy tố cựu ĐBQH này ở khung hình phạt chung thân.

Cựu ĐBQH Châu Thị Thu Nga lừa gần 400 tỷ bị đề nghị án chung thân 1

Bị cáo Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân. Ảnh: Tuổi trẻ

Theo thông tin trên Tuổi trẻ, Tri thức trực tuyến, sáng 9/10, phiên tòa xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga - cựu đại biểu Quốc hội, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất Housing Group và đồng phạm về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bước vào phần tranh luận.

Sau khi phát biểu quan điểm về vụ án, đại diện Viện KSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa đã đề nghị hội đồng xét xử tuyên án tù chung thân với bị cáo Thu Nga.

Theo Viện kiểm sát, bị cáo Châu Thị Thu Nga là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện hành vi phạm tội, là người sử dụng, hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, hậu quả với số tiền đặc biệt lớn là hơn 348 tỷ đồng. 

Trong vụ án này, bị cáo Nga được hưởng lợi hơn 348 tỷ đồng. Đến nay không thu hồi được để trả lại cho khách hàng và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Các bị cáo đã sử dụng số tiền chiếm đoạt được vào các mục đích trái pháp luạt như chạy dự án, mua ô tô… gây bức xúc trong dư luận. Bởi vậy cần áp dụng hình phạt nghiêm khắc với các bị cáo để tác dụng răn đe phòng ngừa chung.

Với vai trò chủ mưu, Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, quê Thừa Thiên - Huế) bị đề nghị án chung thân.

9 bị cáo nguyên là thuộc cấp của bị cáo Thu Nga bị đề nghị các mức án cụ thể như sau: 

1. Lê Hồng Cương - Phó tổng giám đốc Housing Group: 7-8 năm tù. Theo VKS, từ tháng 12/2010 đến 12/2012, thực hiện chỉ đạo của bị cáo Nga, Cương tiếp nhận mô hình 6 tòa nhà chung cư Dự án B5 Cầu Diễn theo quy hoạch điều chỉnh chưa được phê duyệt. Cương còn ký phụ lục hợp đồng thi công cọc khoan nhồi 20 cọc khoan nhồi… Theo VKS, hành vi của bị cáo Cương giúp sức Châu Thị Thu Nga chiếm đoạt số tiền hơn 263,2 tỷ đồng.

2. Nguyễn Trường Sơn - Phó tổng giám đốc Housing Group: từ 7-8 năm tù. Theo VKS, trong thời gian làm phó tổng giám đốc Sơn được Châu Thị Thu Nga ủy quyền ký 608 hợp đồng với khách hàng giúp Nga chiếm đoạt hơn 276 tỷ đồng. 

3. Nguyễn Vũ Hùng - Phó tổng giám đốc Housing Group: 36-42 tháng tù. Hùng được xác định ký 34 hợp đồng với khách hàng thu hơn 28 tỷ, trong đó ký 3 hợp đồng với 3 khách hàng lớn thu hơn 14 tỷ nhưng không thu tiền của khách hàng vì số tiền này Công ty Hải Âu chuyển sang hợp tác đầu tư. Hùng được xác định giúp sức Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

4. Phan Thanh Tuyên - Phó tổng giám đốc Housing Group: 30-36 tháng tù. 

5. Nguyễn Thị Tình - Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: 8-9 năm tù. 

6. Lưu Thị Thúy - Giám đốc sàn giao dịch bất động sản Housing Group: 4-5 năm tù. 

7. Phan Thị Thu Hạnh - Kế toán trưởng: 4-5 năm tù. 

8. Đinh Phúc Tiếu - Kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc Housing Group: 36-42 tháng tù. 

9. Đoàn Thanh Thủy - Quyền kế toán trưởng: 3-4 năm tù.

Theo cáo trạng, từ năm 2009 đến năm 2013, Châu Thị Thu Nga và các bị cáo được Chủ tịch Housing Group ủy quyền đã ký 752 hợp đồng góp vốn trái quy định, thu hơn 377 tỷ đồng của khách hàng với cam kết sẽ bàn giao 752 căn hộ tại dự án B5 Cầu Diễn.

Khi không có nhà bàn giao, bà Nga đã trả lại hơn gần 29 tỷ đồng cho 43 khách hàng và chiếm đoạt, sử dụng hơn 348 tỷ đồng.

Trong vụ án này, Châu Thị Thu Nga được xác định giữ vai trò chủ mưu. 9 bị cáo còn lại đều là nhân viên dưới quyền của Nga, bị cáo buộc có hành vi giúp sức.

Ngày 7/1/2015, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an bắt tạm giam, thực hiện lệnh khám xét đối với bà Nga về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, bà Nga là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu HĐND TP Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016.

Ngày 6/7/2015, HĐND TP Hà Nội đã bãi nhiệm đại biểu HĐND đối với bà Nga. Đến ngày 18/6/2015, nữ Chủ tịch HĐQT Housing Group bị Quốc hội Việt Nam bãi nhiệm tư cách đại biểu.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục