Cựu giám đốc Agribank Nam Hà Nội nhận 30 năm tù, bồi thường hơn nghìn tỷ

Để xảy ra vi phạm quy định trong cho vay và lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ, bị cáo Phạm Thị Bích Lương - nguyên giám đốc chi nhánh Agribank Nam Hà Nội và Chử Thị Kim Hiền cấp phó của Lương đều nhận bản án 30 năm tù.

Để xảy ra vi phạm quy định trong cho vay và lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ, bị cáo Phạm Thị Bích Lương - nguyên giám đốc chi nhánh Agribank Nam Hà Nội và Chử Thị Kim Hiền cấp phó của Lương đều nhận bản án 30 năm tù.

Cựu giám đốc Agribank Nam Hà Nội nhận 30 năm tù, bồi thường hơn nghìn tỷ  1

Bị cáo Phạm Thị Bích Lương nghe tòa tuyên án. Ảnh: TTXVN

Theo thông tin trên TTXVN, Tuổi trẻ, sau hơn 10 ngày xét xử phúc thẩm, ngày 27/12, TAND cấp cao tại Hà Nội đã tuyên án với các bị cáo trong vụ tham nhũng tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Nam Hà Nội do Phạm Thị Bích Lương - nguyên giám đốc chi nhánh này cầm đầu và 17 .

Trước đó, tất cả 18 bị cáo trong vụ án cùng có đơn kháng cáo nhưng ngay khi mở phiên tòa thì bị cáo Lê Minh Hiếu (nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP Vietmade, Công ty CP Lifepro Việt Nam) rút kháng cáo.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử phúc thẩm đã tuyên giữ nguyên mức án 30 năm tù đối với bị cáo Lương và bị cáo Chử Thị Kim Hiền (nguyên phó giám đốc chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) về 2 tội danh "Vi phạm quy định trong cho vay" và 'Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ'.

Theo HĐXX, bị cáo Lương ký vào tờ trình không đúng sự thật để nâng quyền phán quyết, còn cấp dưới của bị cáo Lương tham gia hoàn thiện hồ sơ.

Bị cáo Lương bị buộc phải liên đới bồi thường gần 1.378 tỷ đồng (ở cấp sơ thẩm tuyên là gần 1.600 tỷ đồng), còn bị cáo Hiền bị buộc bồi thường 381 tỷ đồng. 

Để đảm bảo thi hành án, tòa đã tuyên tiếp tục phong tỏa các tài khoản và thu giữ chiếc xe ô tô hiệu Bentley của bị cáo Lương.

Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm cũng đã bác đơn xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Phạm Thanh Tân (nguyên Tổng giám đốc Agribank), giữ nguyên mức án 22 năm tù cho 2 tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.”

Tòa cấp phúc thẩm kết luận bị cáo Tân cùng một số thành viên Hội đồng quản trị Agribank đã ký nâng quyền phán quyết cho Agribank Nam Hà Nội cho đối tác, khi các công ty trên không có tài sản đảm bảo. 

Ngoài ra, việc bị cáo Tân còn ký phê duyệt cho vay 50 triệu USD là trái thẩm quyền để Agribank Chi nhánh Nam Hà Nội giải ngân cho Liên doanh Lifepro Việt Nam.

Các bị cáo Nguyễn Thị Nguyệt Thanh (nguyên trưởng phòng thanh toán quốc tế), Nguyễn Hữu Thanh (nguyên phó trưởng phòng thanh toán quốc tế, chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) cùng bị tuyên y án 13 năm tù...

Trương Thị Út (nguyên Phó Trưởng phòng Tín dụng, Chi nhánh Agribank Nam Hà Nội) lĩnh 7 năm tù, buộc phải bồi thường hơn 8 tỷ đồng.

Y án sơ thẩm 4 năm tù đối với cả 2 bị cáo: Kiều Trọng Tuyến (nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách Agribank) và Đỗ Quang Vinh (nguyên Trưởng ban Tín dụng doanh nghiệp Agribank) về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Trong số 17 bị cáo kháng cáo, HĐXX chấp nhận đơn của 9 bị cáo nguyên là cán bộ chi nhánh Agribank Nam Hà Nội và Chi cục Hải quan Hà Tây.

Một số bị cáo được giảm từ 1-2 năm tù, có bị cáo được tòa chấp nhận kháng cáo xin chuyển từ tù giam sang cho hưởng án treo hoặc được giảm án xuống đúng bằng thời gian bị tạm giam, tương ứng với 30 tháng tù tại bản án sơ thẩm.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục