Lương 200 triệu/tháng: Cựu phi công "bật mí" sự thật

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao chuyện lương thưởng của phi công khi có nghi vấn hàng loạt phi công của Vietnam Airlines xin nghỉ việc vì vấn đề… lương thấp. Trước vẫn đề này, một cựu phi công đã lên tiếng và chia sẻ về vấn đề  lương thưởng ở Việt Nam.

Thời gian gần đây, dư luận không khỏi xôn xao chuyện lương thưởng của phi công khi có nghi vấn hàng loạt phi công của Vietnam Airlines xin nghỉ việc vì vấn đề… lương thấp. Trước vẫn đề này, một cựu phi công đã lên tiếng và chia sẻ về chuyện lương thưởng ở Việt Nam.

Sự việc bắt đầu từ dịp Tết Dương lịch vừa qua khi hàng loạt phi công, nhân viên điều hành khai thác bay và bộ phận bảo dưỡng kỹ thuật đồng loạt xin nghỉ ốm. Lý do được cho là do lực lượng này phản đối mức lương họ nhận được tại Vietnam Airlines thấp hơn nhiều so với hãng hàng không tư nhân trong nước.

Đáng chú ý, cùng với việc hàng loạt phi công thuộc đoàn bay 919 (thuộc Vietnam Airlines) báo ốm, số lượng phi công nộp đơn xin chấm dứt hợp đồng lao động với hãng cũng tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Một phi công đã đưa ra mức so sánh tiền lương cơ bản của VNA với một hãng hàng không khác trong nước để thấy mức chênh lệch. Cụ thể, ở cùng vị trí cơ trưởng A321, phi công người Việt Nam ở hãng hàng không nội địa khác được trả khoảng 160 triệu đồng/tháng (sau thuế). Chưa kể, ngay trong nội bộ phi công VNA cũng đã có sự chênh lệch về thu nhập giữa phi công Việt Nam và phi công nước ngoài.

Sau khi nhận được kiến nghị trên, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu Vietnam Airlines điều chỉnh chế độ tiền lương cho lực lượng lao động kỹ thuật cao trong quý 1/2015, để không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh và uy hiếp hoạt động bay của hãng. Ngoài ra, Vietnam Airlines cần thực hiện những giải pháp cấp bách về tư tưởng, giáo dục để ổn định tình hình; có kế hoạch đào tạo, tuyển dụng sử dụng nguồn nhân lực kỹ thuật cao.

Lương 200 triệu/tháng: Cựu phi công 'bật mí' sự thật  6

Trả lời báo Pháp luật TPHCM, CEO của Vietnam Airlines cho biết: “Hiện thu nhập của các phi công ở Vietnam Airlines khoảng 200 triệu đồng/tháng, cao hơn lương của giáo sư, tiến sĩ và lao động ở các lĩnh vực khác ở Việt Nam.

Hơn nữa hãng hàng không Vietnam Airlines thuộc quốc gia nên không thể đòi hỏi như vậy. Nếu anh là hàng không tư nhân thì câu chuyện đồng lương đó là đúng...”

Ông Minh cho rằng: “Họ phải suy nghĩ mức lương họ đang được hưởng là bao nhiêu và với số tiền đó có chật vật khi sống ở Việt Nam hay không...”

Chia sẻ về vấn đề này với báo Lao động, một cựu phi công mới đây tiết lộ rằng: “Chúng ta đang sống và làm việc tại VN, trong nền kinh tế của VN mà lại so sánh với mức lương của phi công của các nước phát triển trên thế giới, tôi nghĩ đó là một sự so sánh khập khiễng.

Một thực tế hiện nay, mức thu nhập của phi công VN chỉ bằng khoảng 50% so với mức lương của các phi công nước ngoài đang làm việc tại VNA. Trước khi “lãn công”, các bạn có biết vì sao lại như vậy không? 

Video tham khảo : Tiết lộ khóa học chỉ huy tàu ngầm khắc nghiệt nhất trên thế giới P4:

20 năm về trước, VNA của chúng ta hoàn toàn không có phi công nước ngoài. Nhưng từ khi nền kinh tế VN phát triển, tốc độ tăng trưởng của hàng không còn nhanh hơn rất nhiều so với nền kinh tế VN. Do đó, chỉ còn cách thuê phi công nước ngoài. Để thuê được một phi công nước ngoài, bắt buộc VNA phải “bấm bụng“ trả cho họ mức lương ngang bằng với mức lương của họ đang hưởng ở những nước phát triển, kèm theo một số chế độ khác. Chúng ta cũng cần nhắc lại, trong thời kỳ đầu, những phi công của VN bay cùng với những phi công nước ngoài, họ được hưởng mức lương chỉ bằng 1/15 đến 1/10 so với những phi công nước ngoài. Nhưng tất cả đều vui vẻ, họ tin tưởng trong một thời gian không xa nữa, những phi công VN sẽ làm chủ kỹ thuật và sẽ thay thế dần những phi công nước ngoài. Và thực tế đã cho thấy rõ điều đó. Trong tương lai, khi chúng ta thực hiện được “Việt Nam hóa“ đội bay của VNA thì sẽ không còn sự chênh lệch này.

Mặt khác, gần như toàn bộ phi công của VNA đều do chi phí đào tạo của Nhà nước đài thọ. Chưa nói, tất cả những tài năng cá nhân của tất cả các thế hệ phi công ở VNA từ trước tới nay đều do tập thể bồi đắp và đào tạo mà có, đó là tài sản của tập thể, chứ không phải một tài năng bẩm sinh của cá nhân nào. Chắc ai cũng biết, với một tấm bằng phi công cơ bản, nếu có đi khắp thế giới này, cũng không thể nào tìm được một chỗ làm trong một công ty hàng không nào đó tầm cỡ như VNA. Do đó, những người phi công chân chính, tự trọng sẽ không bao giờ quay lưng lại với VNA, với cái nôi đã tạo dựng nên tài năng của họ.

Ở một diễn biến khác, sau Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng về quản lý đảm bảo nguồn nhân lực tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (VNA), đến ngày 21/1/2015, Đoàn bay 919 (thuộc VNA) đã tổ chức họp phổ biến chế độ lương, thưởng mới đối với phi công của Tổng Công ty.

Bảo An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục