Cựu Sư đoàn trưởng câu kết "xẻ thịt" đất quốc phòng ra tòa án quân sự

Cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Nguyễn Văn Khuây và thuộc cấp là cựu Chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn cùng 2 cựu quan chức TP Hải Phòng từng câu kết "xẻ thịt" đất quốc phòng đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án Quân khu 3 sáng nay 24/10.

Cựu sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 Nguyễn Văn Khuây và thuộc cấp là cựu Chủ nhiệm Hậu cần sư đoàn cùng 2 cựu quan chức TP Hải Phòng từng câu kết "xẻ thịt" đất quốc phòng đã bị đưa ra xét xử tại Tòa án Quân khu 3 sáng nay 24/10.

Thông tin mới nhất trên báo Giao thông Người lao động cho hay vào khoảng 7h sáng ngày 24/10, tại trại tạm giam uân khu 3 (xã Liên Am, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng), Tòa án Quân khu 3 đã tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án vi phạm các quy định quản lý đất đai xảy ra tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng, do Sư đoàn Phòng không 363 (thuộc Quân chủng Phòng không - Không quân) quản lý.

Trước đó, khu đất quốc phòng 5 ha tại phường Thành Tô, quận Hải An, là một phần trong khu đất quốc phòng 14,2 ha đã trở thành "điểm nóng" về tình trạng các băng nhóm giang hồ đất cảng tổ chức lấn chiếm đất rồi bán cho người dân.

Cựu Sư đoàn trưởng câu kết 'xẻ thịt' đất quốc phòng ra tòa án quân sự 1

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử. Ảnh: Người lao động

Trong vụ án này, 5 bị cáo phải ra trước vành móng ngựa, gồm: Nguyễn Văn Khuây (SN 1954, nguyên Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363), Vũ Duy An (SN 1957, nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363), Đỗ Công Mên (SN 1957, nguyên chủ tịch UBND phường Thành Tô, quận Hải An), Nguyễn Phú Doanh (SN 1977, phó trưởng phòng thuộc Trung tâm Phát triển quỹ đất, Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Phòng) và Phạm Văn Bình (SN 1958, trú tại quận Ngô Quyền, Hải Phòng, giám đốc một doanh nghiệp thuê khu đất).

Theo như bản cáo trạng của VKS quân sự Trung ương, Sư đoàn Phòng không 363 được Thủ tướng Chinh phủ và Bộ Quốc phòng giao quản lý khu đất tại phường Tràng Cát và phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng. Sư đoàn 363 đã giao cho phòng hậu cần của sư đoàn với mục đích muốn chuyển đổi khu đất quốc phòng thành đất nhà ở.

Năm 2004, nguyên Sư đoàn trưởng Nguyễn Văn Khuây đã ký văn bản báo cáo Tư lệnh Quân chủng Phòng không Không quân xin khảo sát, nhưng chưa được đồng ý.

Đến năm 2009, lấy lý do người dân đổ phế thải lấn chiếm, Nguyễn Văn Khuây đã giao cho nguyên Chủ nhiệm Hậu cần Sư đoàn 363 là Vũ Duy An thực hiện việc cắm mốc giới (trong đó có mốc giới số 8 chồng lấn vào đất của cả sư đoàn, tổng diện tích hơn 5,7 ha). An đã chỉ đạo cấp dưới thực hiện cắm mốc giới, vẽ bản đồ quy hoạch khu dân cư trái phép, sau đó đưa cho Sư trưởng Nguyễn Văn Khuây và Chủ tịch UBND phường Thành Tô là ông Đỗ Công Mên kí.

Sau khi có bản đồ với đường đi, khu dân cư do Sư đoàn trưởng Sư đoàn 363 và Chủ tịch phường Thành Tô kí, nhiều người dân đã mua bán, chuyển đổi, xây dựng nhà trái phép trên khu đất này.

Đầu tháng 2/2008, Vũ Duy An còn kí cho Nguyễn Thị Xuân (vợ của Phạm Văn Bình) thuê 3,3 ha đất trong diện tích khu vực 5,7 ha có bản đồ chi tiết 1/500. Tuy nhiên, lấy lý do đất bị chồng lấn, Bình tiếp tục làm hợp đồng thuê của Sư đoàn 363 diện tích 1,6 ha với giá 23 triệu đồng/năm, thời hạn 20 năm.

Sau đó, Phạm Văn Bình cho Nguyễn Phú Doanh làm đường, sân bóng. Bình và Doanh đã bán cho nhiều người dân, giá từ 500 - 700 triệu đồng/lô đất 100 m2. Theo tính toán của cơ quan chức năng, khu đất 5,7 ha đã bị các đối tượng Bình, Doanh bán giá rẻ nhất cũng lên đến trên 32 tỉ đồng...

Minh Di (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục