Tin mới

Cựu tướng Hóa ôm ngực khi nghe nhiều người liên quan tố khai không đúng sự thật

Thứ tư, 21/11/2018 08:57

Sáng 21/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Sáng 21/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục xét hỏi cựu thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa, cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) liên quan đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Cựu tướng Hóa ôm ngực khi nghe nhiều người liên quan tố khai không đúng sự thật 1

Ông Hóa ôm ngực khi nghe nhiều người liên quan, "tố" khai không đúng sự thật. Ảnh: Xuân Hoàng.

Đầu giờ xét xử, ông Nguyễn Thanh Hóa tiếp tục được gọi lên bục khai báo, được chuyển ghế ngồi vì sức khỏe hôm nay không tốt. Ông Hóa giữ nguyên lời khai ngày hôm qua tại tòa. Trong phiên xử chiều hôm trước, cựu thiếu tướng phản cung.

Nguyễn Văn Dương cũng bị gọi lên bục khai báo. Ông Hóa vẫn ngồi ghế cạnh bục xét hỏi.

Chủ tọa dẫn lại lời khai ông Hóa cho rằng sau khi ký hợp tác với CNC năm 2011, bản ghi nhớ đó ký kết không có giá trị hợp tác từ 2011-2015 có đúng không? Dương khai ngồi nghe lời trình bày của bị cáo Hóa ở phiên tòa thấy không đúng sự thật.

Nói rõ hơn về sự "không đúng sự thật" này, Dương khai sau khi được sự giới thiệu và mong muốn phát triển công ty nghiệp vụ của một cựu thứ trưởng Bộ Công an, Dương gặp tiếp một số lãnh đạo đơn vị trong đó có anh Hóa.

Quá trình tiếp xúc, anh Hóa nói ban đầu C50 chỉ có 30 người, rất cần doanh nghiệp ngoài hỗ trợ cả nhân lực, trình độ.

Ban đầu chúng tôi nỗ lực cố gắng để đạt mong muốn của các anh. Hôm qua đáng buồn vì anh Hóa phủ nhận toàn bộ thành tích chúng tôi đạt được. Thành tích đó thể hiện qua hồ sơ về hoạt động của công ty.

Thể hiện, năm 2012 dù công ty còn non trẻ, hạn chế công nghệ, chúng tôi vận dụng mọi sự hiểu biết, xác định đối tượng hoạt động để báo cáo Cục, đề xuất có phương án cụ thể báo cáo cấp trên.

Anh Hóa bút phê và nói với tôi thường xuyên phải hoạt động như vậy – cựu Chủ tịch CNC khai.

Năm 2013-2014, thường xuyên có hội thảo về lĩnh vực phòng chống tội phạm công nghệ câu. Thời đó, lãnh đạo Bộ Công an đi hội thảo còn nói lực lượng cảnh sát công nghệ cao nếu không đơn vị như chúng tôi  thi không thể hoạt động.

Thế mà hôm qua, ông Hóa nói CNC ảo tưởng - với danh dự cá nhân, tập thể bị cáo rất buồn.

Còn nhiều tài liệu anh Hóa chỉ đạo chúng tôi báo cáo cấp trên nữa. Ông Hóa ngồi cạnh nghe Dương khai mắt nhắm nghiền, mặt mệt mỏi.

Dương khai tiếp, trước khi vụ án xét xử, các luật sư bào chữa có trao đổi với bị cáo việc hoạt động phạm tội của công ty CNC được sự đồng ý cho phép của Cục C50. Nếu chứng minh được việc này thì có thể giảm nhẹ trách nhiệm cho bị cáo.

Hôm qua tôi thấy anh Hóa phủ nhận hết trách nhiệm. Với vai trò đứng đầu CNC, tôi mong HĐXX xem xét tôi với tư cách doanh nghiệp bình thường, dù hình phạt ấy có thể cao hơn với công ty nghiệp vụ.

Dương khẳng định hàng tháng, quý năm đều báo cáo hoạt động với ông Hóa, C50. Dương cho rằng dù ông Hóa nói C50 ký bản ghi nhớ với CNC là không có giá trị, nhưng vì sao sau đó lại ký tất cả ủy quyền cho tôi.

Điều đó, theo Dương thể hiện sự mâu thuẫn. Theo cựu Chủ tịch CNC, ủy quyền là ủy quyền vốn của C50, đại diện cho Cục ở C50. Đó là điều mấu chốt xem ghi nhớ có được công nhận hay không.

Lý do gì phải báo cáo như vậy? Chủ tọa hỏi. Dương nói muốn được xử như người đứng đầu doanh nghiệp bình thường vì giờ không muốn liên quan nữa. Nếu không liên quan thì sao anh Hóa phải có những công văn trao đổi với đơn vị khác, nói đây là công ty nghiệp vụ C50.

Dương nói mặt buồn, tay vò vò nhắc lại nhiều lần "đó là điều đáng buồn cho cá nhân và tập thể CNC".

Dương khẳng định quá trình hoạt động xin ý kiến ông Hóa. Ông Hóa nói việc vận hành cổng thanh toán là cần thiết vì nắm bắt được thông tin người sử dụng, tốt cho hoạt động nghiệp vụ.

Bị cáo có nói game Rikvip chưa được cấp phép không? – HĐXX hỏi.

Dương nói thời điểm đó nhận thức về cấp phép hạn chế, gần như không game nào được cấp phép. Đến khi game đã vận hành làm thủ tục xin cấp phép, anh Hóa biết có ý kiến xin Tổng cục Cảnh sát cho phép làm thí điểm.

Chủ tọa cho rằng những ngày xét xử vừa qua thể hiện Tổng cục có đề xuất Bộ TTTT cấp phép cho game đánh bạc. Dương cũng nói khi đó ông Hóa nói game cũng cần được cấp phép, Cục C50 dự thảo văn bản, ban đầu xin chủ trương Bộ TTTT cấp phép thí điểm cho game bài.

Chủ tọa sau đó hỏi ông Hóa có suy nghĩ gì về lời trình bày của Dương. Ông Hóa nói không đồng ý với trình bày của Dương vì về mặt pháp lý, giữa C50 với anh Dương chỉ có bản ghi nhớ, không có văn bản nào khác để ràng buộc C50 với CNC về mặt pháp lý.

Ông Hóa nói rất trân trọng nguồn tin của CNC cung cấp nhưng những vấn đề đề xuất kinh doanh không thuộc phạm vi khả năng của C50 mà của ban ngành khác. C50 chỉ là đơn vị trinh sát kỹ thuật, không có uy quyền để thực hiện yêu cầu của ai đó. Anh Dương có thể trách móc chúng tôi nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là như thế.

Trước đó, tại phiên xét xử buổi chiều 20/11, bị cáo Nguyễn Thanh Hóa cũng bị tăng huyết áp phải nằm ở phòng y tế một thời gian ngắn. Phiên tòa được mở lại sau đó khoảng 20 phút.

Trả lời tại Toà, Nguyễn Thanh Hóa cho biết, đã nói với cán bộ điều tra xin nhận hết trách nhiệm về bản thân mình, vì cấp dưới còn trẻ, còn tương lai phía trước.

Đức Hoà (tổng hợp)