Tin mới

Cựu tướng Hóa phản cung: Nằm trong trại rất nóng khiến thần kinh không ổn định

Thứ ba, 20/11/2018, 15:32 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Khi chủ toạ hỏi tại sao trước đây bị cáo viết trong bản tự khai, bị cáo thừa nhận CNC là công ty bình phong của C50?, ông Hóa khai, trong thời gian bị bắt giam, bị cáo mất ngủ cả tháng, sức khỏe không ổn định, đầu óc không tỉnh táo. Ông nói có lúc không nhớ mình nói gì nên phải nhờ luật sư nhớ giúp.

Khi chủ toạ hỏi tại sao trước đây bị cáo viết trong bản tự khai, bị cáo thừa nhận CNC là công ty bình phong của C50?, ông Hóa khai, trong thời gian bị bắt giam, bị cáo mất ngủ cả tháng, sức khỏe không ổn định, đầu óc không tỉnh táo. Ông nói có lúc không nhớ mình nói gì nên phải nhờ luật sư nhớ giúp.

Cựu tướng Hóa phản cung: Nằm trong trại rất nóng khiến thần kinh không ổn định 1

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa. Ảnh: Tiến Tuấn.

Chiều 20/11, TAND tỉnh Phú Thọ tiếp tục ngày làm việc thứ 8, phiên xét xử vụ án liên quan đến cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh (cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, Bộ Công an); cựu Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa (cựu Cục trưởng Cục C50) cùng 90 đồng phạm trong đường dây đánh bạc nghìn tỷ.

Bước vào đầu phiên xử, HĐXX hỏi bị cáo Hóa có thay đổi lời khai đã trình bày trong phiên xử buổi sáng không?

Ông Hóa trả lời: Bị cáo không thay đổi.

HĐXX hỏi: Sáng nay bị cáo không thừa nhận công ty CNC là công ty bình phong của Bộ Công an? Quá trình điều tra bị cáo có bị cơ quan điều tra bức cung, dùng nhục hình gì không?

Không bị ạ, cựu tướng Nguyễn Thanh Hóa nói.

HĐXX: Vậy tại sao trước đây bị cáo viết trong bản tự khai, bị cáo thừa nhận CNC là công ty bình phong không của C50?

Bị cáo Hóa khai, trong thời gian bị bắt giam, bị cáo mất ngủ cả tháng, sức khỏe không ổn định, đầu óc không tỉnh táo. Ông nói có lúc không nhớ mình nói gì nên phải nhờ luật sư nhớ giúp.

"Tôi khẳng định không bao giờ CNC là công ty bình phong từ 2011-2015, vì 2 bên chỉ có một bản ghi nhớ thì không thể là công ty bình phong được", cựu Cục trưởng Cục C50 nói.

Ông Hóa khai, quá trình làm việc với cơ quan điều tra, lời khai này của mình trong lúc mệt mỏi, nằm trong trại rất nóng khiến thần kinh không ổn định.

Chủ tọa phiên tòa tiếp tục công bố lời khai của bị cáo Hóa về việc công ty CNC là công ty bình phong từ 2011 – 2015 và yêu cầu giải thích về lời khai tại cơ quan điều tra này.

Bị cáo Hóa trả lời: "Khi tôi bị bắt, tất cả chứng cứ bắt tôi thì đều là giấy trắng, mực đen có chữ ký của tôi cả. Bị cáo trình bày những lời khai này trong lúc ông mệt mỏi nên có thể không đúng chứng cứ mà cơ quan điều tra đã thu thập". 

Sau khi nghe ông Hóa trình bày, đại viện VKS nhắc nhở: "Bị cáo lưu ý việc thành khẩn khai báo cũng là tình tiết xem xét giảm nhẹ hình phạt".

Bị cáo khẳng định lại một lần nữa, sau khi bị cáo ký biên bản ghi nhớ, bị cáo có hợp tác với CNC không? Đại diện VKS truy tiếp.

Bị cáo Hóa khai về bản ghi nhớ đã trình bày ở phiên tòa sáng nay, C50 không có trách nhiệm gì với CNC từ 2011-2015.

Đại diện VKS sau đó trình chiếu công văn của C50 đề nghị cho sử dụng trụ sở ở Hồ Giám, trong đó nêu rõ việc C50 đang hợp tác với CNC. Đề nghị cục chức năng xem xét tạo điều kiện cho CNC sử dụng một phần diện tích trụ sở tại Hồ Giám. 

Đây có phải văn bản do bị cáo ký không?

Sau khi cầm xem xong, bị cáo Hóa xác nhận: "Đúng" - ông Hóa đáp.

C43 đã căn cứ vào công văn của C50 để đề nghị thủ tục cho phép thuê trụ sở số 10 Hồ Giám. Như vậy, bị cáo có giúp cho công ty CNC vào thuê trụ sở số 10 Hồ Giám của Tổng Cục Cảnh sát không? Nếu không phải công ty bình phong, không được bị cáo sử dụng thì có được thuê không? Quy định nào cho phép người ngoài vào trụ sở công an thuê? - đại diện VKS hỏi dồn dập.

Bị cáo Hóa trả lời: Về vấn đề thuê nhà, Cục chức năng có yêu cầu cho công ty CNC thuê nhưng vì diện tích quá lớn nên cho C50 một tầng và nơi để xe. Công ty CNC - theo bản ghi nhớ nếu có tiền, người sẽ thành lập công ty bình phong chứ thực tế không có hoạt động nào về vấn đề này. Cục chức năng khi đó có đề nghị C50 đề xuất xin tầng này, còn lại mới cho thuê.

"Trên văn bản này ghi như thế nhưng trong thực tế, không có hoạt động, văn bản nào là công ty bình phong. Tôi chưa bao giờ chỉ đạo về mặt nghiệp vụ hay vấn đề gì khác. Thuê nhà là quyền của Cục chức năng…", ông Hóa khai.

Đại diện VKS tiếp tục nhắc nhở bị cáo Nguyễn Thanh Hóa: Nếu khai báo thành khẩn thì sẽ là một tình tiết để giảm nhẹ.

Chủ tọa tiếp tục hỏi về lời khai bị cáo rằng, trong quá trình điều tra, bị cáo khai không được kiểm tra, khám sức khỏe. Bản tự khai viết trong lúc sức khỏe không tốt. Lúc lấy lời khai, bị cáo được kiểm tra sức khỏe không? 

Ông Hóa trình bày khi làm việc, điều tra viên có hỏi bị cáo có làm việc được không, tôi nói làm việc được, nhưng huyết áp và đau đầu ảnh hưởng tới hệ thần kinh, không thể đo được, gần đây đi khám bệnh cũng không ra. 

Chủ tọa truy bị cáo Hóa về việc trong bản tự khai 14/3/2018 nêu bị cáo thừa nhận CNC là công ty nghiệp vụ của C50 từ 2011, kèm theo bản tự khai là biên bản kiểm tra sức khỏe trong thời gian trước, sau khi hỏi cung.

Theo đó, trước khi hỏi cung, huyết áp là 180/80 và hỏi xong huyết áp là 185/85. Biên bản này đã được đọc lại, ký tên của bị can Hóa. Chủ tọa hỏi bị cáo suy nghĩ gì về văn bản này.

Bị cáo Hóa trả lời, khi làm việc đều có luật sư và việc kiểm tra này không phải lúc nào cũng thường xuyên, không bao giờ có biên bản này. Khi nào tôi yêu cầu mới kiểm tra chứ không phải buổi làm việc nào cũng đo huyết áp, tập hợp lại thành biên bản này. 

Chủ tọa yêu cầu thư ký cầm biên bản xuống cho bị cáo Hóa xem và bị cáo này, xác nhận, chữ ký trong biên bản của bị cáo.

Trong phiên xử sáng nay, ông Hóa khai rằng Cục C50 chỉ phối hợp với CNC trong hóa trang nghiệp vụ, chỉ sử dụng khi cần thiết chứ không coi, hướng dẫn anh Dương đi sâu vào trinh sát, điều tra. Do đó, suốt quá trình tôi không có văn bản nào hướng dẫn nghiệp vụ, chỉ đạo nghiệp vụ cho anh Dương…

"Vì vậy, cứ nói đây là công ty thế này, thế kia nhưng thực chất CNC không là gì cả mà chỉ phục vụ trong vấn đề khi công an cần thiết", ông Hóa giải thích.

Đức Hoà (tổng hợp)

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news