Đại án Oceanbank: Vợ Nguyễn Xuân Sơn xin khắc phục hậu quả

Tại phiên tòa sáng 21/9, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói bà sẵn sàng dùng tài sản của gia đình để bồi hoàn tối đa nếu chồng bị buộc tội chiếm đoạt. Bà mong chồng nhận được sự khoan hồng.

Tại phiên tòa sáng 21/9, vợ bị cáo Nguyễn Xuân Sơn nói bà sẵn sàng dùng tài sản của gia đình để bồi hoàn tối đa nếu chồng bị buộc tội chiếm đoạt. Bà mong chồng nhận được sự khoan hồng.

Đại án Oceanbank: Vợ Nguyễn Xuân Sơn xin khắc phục hậu quả 1

Bà Võ Thị Thanh Xuân, cho biết những tài sản chung của 2 vợ chồng bà được hình thành trước khi Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc tại Oceanbank. Ảnh: Công lý

Theo thông tin trên Tri thức trực tuyến, Infonet, sáng 21/9, phiên tòa xét xử đại án Oceanbank bước sang ngày thứ 17 với phần bào chữa của các nguyên đơn dân sự và người có quyền nghĩa vụ liên quan đến vụ án.

Khi được HĐXX triệu tập với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, bà Võ Thị Thanh Xuân – một Tiến sỹ khoa học, vợ của bị cáo Nguyễn Xuân Sơn cho biết sẽ tình nguyện nộp lại tài sản cá nhân để khắc phục hậu quả.

Theo là Xuân, những tài sản chung của 2 vợ chồng bà được hình thành trước khi Nguyễn Xuân Sơn làm Tổng Giám đốc OceanBank. Với cáo buộc Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 246 tỷ đồng, bà Xuân cho biết sẵn sàng đền bù thay chồng, nhưng xin HĐXX không kê biên ngôi biệt thự tại Ciputra.

Trong phần trình bày ngắn gọn của mình, bà Xuân tập trung nói rõ nguồn tài sản của gia đình: "Tài sản của 2 vợ chồng tôi được hình thành từ trước giai đoạn anh Sơn làm ngân hàng. Tôi có nghe nói anh Sơn chiếm đoạt và làm thất thoát hàng trăm tỷ đồng, giả sử anh Sơn bị quy buộc vào tội này thì tôi, với tư cách người vợ chăm lo cho gia đình, tôi sẵn sàng dùng tài sản riêng của tôi xin được bồi hoàn tối đa có thể để chồng tôi được hưởng khoan hồng.

“Hiện nay ngôi nhà tôi đang ở cùng mẹ chúng tôi (tại KĐT Ciputra) là mẹ liệt sĩ, mua trước khi anh Sơn về ngân hàng. Đó là nguồn tiền của mẹ tôi, mẹ tôi năm nay 92 tuổi nên anh chị em chúng tôi đã thỏa thuận cho mẹ tôi ở ngôi nhà đó. Xin HĐXX không kê biên để mẹ tôi có chỗ dưỡng già và có nơi để thờ cúng”, bà Xuân nói.

Sau phần trình bày của vợ bị cáo Sơn, HĐXX mời người đại diện cho bà Hồ Thị Quỳnh Nga (vợ bị cáo Hà Văn Thắm) đưa ra ý kiến.

Trong phiên tòa này bà Hồ Quỳnh Nga - vợ của bị cáo Hà Văn Thắm, không có mặt. Bà Nga ủy quyền cho người đại diện là bà Hoàng Phương Lan. 

Tuy nhiên, khi nghe tòa gọi, người phụ nữ này chỉ khóc và xúc động không nói lên lời. Sau khi được HĐXX động viên, bà nói suốt 2 năm qua, từ ngày Hà Văn Thắm (cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank) bị bắt, người đàn ông này chưa được gặp con. Trong những lần nhìn Thắm tại tòa, bà cảm nhận sức khỏe bị cáo tốt, giữ được sự điềm đạm. 

Người đại diện cho vợ Hà Văn Thắm gửi lời cảm ơn đến các cán bộ trại giam T16 Bộ Công an đã chăm sóc để bị cáo này được khỏe mạnh.

Cũng trong phiên tòa này, trước khi bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho Ninh Văn Quỳnh - cựu Kế toán trưởng PVN, luật sư của Quỳnh cho rằng phiên tòa này rất cảm động, khi bị cáo phát biểu lời trình bày, các bị cáo ngồi phía dưới sụt sùi khóc, thậm chí cả luật sư nữ.

“Tôi nghe 34 Giám đốc chi nhánh đều nói mình đã làm hết phận sự của mình và bị oan, các bị cáo có thể khi thực hiện hành vi gây nên hậu quả cho xã hội nhưng họ không thấy trước sự nguy hại. Cho nên mong HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, họ chỉ làm công ăn lương và không hiểu được hành vi của họ lại gây nguy hại”.

Liên quan đến thân chủ của ông là Ninh Văn Quỳnh, vị luật sư này đề nghị HĐXX cho dừng phiên tòa, trả lại hồ sơ để chờ cơ quan điều tra có kết luận điều tra đối với Ninh Văn Quỳnh, không thể tách rời 2 vụ án mà chỉ có thể gộp vào một vụ án mới đảm bảo tính khách quan.

“Nguyễn Xuân Sơn, Hà Văn Thắm và Ninh Văn Quỳnh có liên quan với nhau trong cả một quá trình. Viện KSND đề nghị tách ra 2 vụ án, chúng tôi cho rằng không đảm bảo được tính khách quan.

Việc tách vụ án chỉ được thực hiện khi không kịp hoàn thiện hồ sơ và không làm ảnh hưởng đến tính khách quan của vụ án. Vì vậy vị luật sư đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra cho cơ quan điều tra, từ đó xem xét xử chung”, luật sư của ông Ninh Văn Quỳnh kiến nghị.

Đức Hòa (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục