Đại án "siêu lừa" Huyền Như: Tòa tuyên VietinBank không bồi thường hơn 1.000 tỷ đồng

Theo HĐXX, Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" chứ không phải "Tham ô tài sản" do đó VietinBank không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Theo HĐXX, Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" chứ không phải "Tham ô tài sản" do đó VietinBank không có trách nhiệm bồi thường thiệt hại.

Sau 2 ngày xét xử và nghị án, sáng 30/5, TAND TP HCM tuyên bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như (40 tuổi, nguyên Phó phòng quản lý rủi ro VietinBank - Chi nhánh TP HCM) án chung thân (tổng hợp với giai đoạn 1 là án chung thân) và Võ Anh Tuấn (46 tuổi, nguyên Phó giám đốc VietinBank chi nhánh Nhà Bè) 7 năm tù (tổng hợp với giai đoạn 1 là án 27 năm tù) vì chiếm đoạt hơn 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Toà quyết định bác kháng cáo của bị cáo Tuấn, cho rằng cấp sơ thẩm đã xem xét vai trò hạn chế và tuyên mức án đúng người, đúng tội, không có tình tiết gì mới để cân nhắc thêm. Bên cạnh đó, tòa cũng bác kháng cáo của 4 nguyên đơn dân sự.

Bị cáo Huỳnh Thị Huyền Như và Võ Anh Tuấn bị tuyên y án sơ thẩm.

Theo HĐXX, Huyền Như đã có ý thức chiếm đoạt tài sản khi làm thủ tục mở tài khoản cho các công ty. Các thủ tục mở tài khoản dù hợp pháp nhưng đã bị đánh tráo trên thực tế. Những thỏa thuận của Như được thực hiện hoàn toàn ngoài Ngân hàng Vietinbank nên các hợp đồng không thực tế và không được thực hiện.

Tất cả đều là thủ đoạn của Huyền Như, 4 công ty không  giám sát nên tạo điều kiện cho Huyền Như phạm tội. Cụ thể, Huyền Như đã để ý các thông tin để giả chữ ký, làm phiếu chi giả ngay sau đó để chiếm đoạt tài sản.

Về việc 4 công ty đòi Vietinbank bồi thường, HĐXX cho rằng bị cáo Huyền Như không bị truy tố về tội "Tham ô tài sản" mà là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Cấp sơ thẩm buộc bị cáo Huyền Như bồi thường cho các công ty là phù hợp, tòa bác yêu cầu Vietinbank bồi thường do không có cơ sở theo quy định pháp luật.

Như vậy, trách nhiệm bồi thường hơn gần 900 tỷ đồng cho công ty thuộc về Huyền Như. Ngoài ra Như phải liên đới với Tuấn bồi thường hơn 200 tỉ cho công ty Hưng Yên.

Trước đó, 4/5 bị hại khẳng định Huyền Như chiếm đoạt tiền của VietinBank chứ không phải tiền của họ. Bởi họ đã gửi tiền hợp pháp vào tài khoản mở tại ngân hàng VietinBank. Các bị hại cho rằng VietinBank có lỗi trong việc quản lý tiền gửi của khách hàng, trong quản lý nhân viên, buông lỏng công tác kiểm tra, kiểm soát để Huyền Như và đồng phạm phạm tội, gây thiệt hại.

Theo đó, các bị hại cho rằng Huyền Như phạm tội "Tham ô tài sản", đề nghị HĐXX buộc VietinBank bồi thường thiệt hại cho họ.

Bào chữa tại tòa, luật sư Trương Thị Hòa (bảo vệ cho quyền lợi của Vietinbank) cho rằng việc không quan tâm của các công ty về khoản tiền gửi của mình đã tạo điều kiện cho Huyền Như chiếm đoạt.

Theo luật sư Hòa, Huyền Như không phải là đại diện pháp luật của Vietinbank, ngân hàng cũng không ủy quyền cho Như huy động vốn. Hành vi của Như được xác định là "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" thì không có lý gì, Vietinbank phải bồi thường thiệt hại.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại là của Huỳnh Thị Huyền Như.

Trước đó, vào năm 2015, TAND Tối cao tại TP HCM xử phúc thẩm, tuyên phạt Huyền Như án tù chung thân về tội  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản  và Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.

HĐXX cũng chấp nhận kháng cáo của 5 công ty tuyên hủy một phần bản án của TAND TP HCM trước đó, yêu cầu điều tra xét xử lại nhằm làm rõ hành vi Tham ô tài sản của Như (chứ không phải lừa đảo) và vai trò của Tuấn trong việc chiếm đoạt 1.085 tỷ đồng của các công ty này.

Theo TAND Tối cao, cấp sơ thẩm cần xác định lại tư cách tham gia tố tụng của VietinBank trong vụ án. Việc buộc Huyền Như có trách nhiệm trả số tiền chiếm đoạt cho những công ty này là ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của các công ty.

Ngoài ra, TAND Tối cao cũng kiến nghị xem xét trách nhiệm của các lãnh đạo VietinBank chi nhánh TP HCM gồm ông Nguyễn Văn Sẽ, Trương Minh Hoàng và Nguyễn Thị Minh Hương do liên quan việc để Như chiếm đoạt tiền của những công ty.

Sau hai năm điều tra lại, VKSND Tối cao vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố Huyền Như về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản - tức VietinBank không có trách nhiệm trả nợ cho 5 công ty.

Theo án sơ thẩm, từ năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như đã vay trên 200 tỷ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức và vay của nhiều cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản.

Đến năm 2010, do kinh doanh thua lỗ, Huyền Như không còn khả năng thanh toán. Từ ngày 25/6/2010, Huỳnh Thị Huyền Như được bổ nhiệm là quyền Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ chi nhánh TP HCM.

Để có tiền trả nợ cá nhân, Huyền Như lấy danh nghĩa đi huy động tiền gửi cho VietinBank để gặp gỡ, thỏa thuận với nhiều công ty, tổ chức về việc nhận tiền gửi của các đơn vị này với lãi suất cao vượt lãi suất trần.

Khi các đơn vị này chuyển tiền vào tài khoản tại VietinBank, Huyền Như đã lập các chứng từ, ký giả chữ ký của chủ tài khoản, chuyển tiền từ các tài khoản của khách hàng đi trả nợ cá nhân cho Như.

Với thủ đoạn nêu trên, trong khoảng thời gian từ tháng 5/2011 đến tháng 9/2011, Huỳnh Thị Huyền Như đã chiếm đoạt được 1.085 tỷ đồng của 5 công ty.

Trong đó, Như chiếm đoạt 200 tỉ đồng của Công ty Hưng Yên, 170 tỷ đồng của Công ty An Lộc, 380 tỷ đồng của Công ty Phương Đông, 124 tỷ đồng của Công ty Bảo Hiểm Toàn Cầu, 209,9 tỷ đồng của Công ty SBBS.

Bảo Minh

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Soha/Trí thức trẻ
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục