Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng

Bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn đã được hoàn tất. Theo đó nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga, người chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo tại dự án B5 Cầu Diễn đã được hoàn tất. Theo đó nguyên ĐBQH Châu Thị Thu Nga, người chiếm đoạt hơn 348 tỷ đồng đã phạm tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Thông tin từ Tiền phong cho biết, vào ngày 6/9 Cơ quan CSĐT Bộ công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại CTCP Tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group) và dự án B5 Cầu Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Đồng thời truy tố 6 đồng phạm cùng bị can Châu Thị Thu Nga – nguyên Chủ tịch HĐQT Housing Group, nguyên đại biểu Quốc hội khóa XIII.

Cũng theo VOV, VKSND Tối cao và cơ quan cảnh sát điều tra Bộ công an cho biết bà Châu Thị Thu Nga đã có hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt số tiền lớn của các nhà đầu tư trong thời gian triển khai dự án xây dựng dự án B5 Cầu Diễn. Báo cáo trên còn khẳng định hành vi chiếm đoạt của bà Nga đã phạm vào tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo quy định tại Điều 139 Bộ Luật hình sự.

Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng 1

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an thực hiện lệnh bắt, khám xét nơi ở của bà Châu Thị Thu Nga. Ảnh: VOV

Trước đó, vào đầu năm 2015, kết luận điều tra của cơ quan điều tra cho thấy bà Nga đã huy động vốn trái phép từ hơn 600 cá nhân và thu về được hơn 348 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền này không được sử dụng vào đúng mục đích.

Đại biểu Quốc hội Châu Thị Thu Nga lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng 2

Trong thời gian triển khai dự án B5 Cầu Diễn, bà Nga đã huy động vốn trái phép từ hơn 600 cá nhân, thu về hơn 348 tỷ đồng. Ảnh: báo Đầu tư chứng khoán

Cụ thể, ban đầu bà Nga chỉ đạo nhân viên dùng 149 tỷ đồng tiền mặt khách hàng nộp để gửi vào tài khoản công ty với nội dung “Châu Thị Thu Nga nộp tiền góp vốn cổ đông”. Như vậy, số tiền góp vốn mua căn hộ của khách hàng đã bị bà Nga dùng để góp vốn nhằm làm tăng vốn điều lệ của công ty.

Hơn 80 tỷ đồng được bà sử dụng vào mục đích cá nhân và một số hoạt động của công ty. Trong đó, hơn 3,4 tỷ được dùng để mua căn hộ tại chung cư 2A khu đô thị mới Nghĩa Đô, căn hộ này đứng tên chồng bà. Chi 6,2 tỷ mua cổ phần tại CTCP Đầu tư bất động sản Á Châu, tiếp tục góp vốn vào công ty này hơn 7,7 tỷ đồng.

Trong tổng số tiền hơn 300 triệu thu về chỉ có 85 tỷ đồng là được dùng để thực hiện cho một số hạng mục tại dự án B5 Cầu Diễn như đền bù giải phóng mặt bằng, lập quy hoạch tổng thể, thi công cọc nhồi đại trà,…

Một điều đặc biệt là bà Nga dùng chính khoản tiền bất chính này để đầu tư khá nhiều vào phim ảnh. Theo đó, bà đã chi 8,2 tỷ đầu tư vào phim “Trái tim kiêu hãnh” hợp tác với hãng phim truyện Việt Nam. Tập đàon Housing của bà cũng chi 430 triệu làm phim Ảo vọng…

Ngoài ra, bà Nga đại diện Housing tiếp tục chi 5,8 tỷ vào dự án khu dịch vụ khách sạn Quất Lâm, Nam Định, chi hơn 1 tỷ cho dự án B4B Thành Công, Ba Đình, Hà Nội. Đến nay dự án đã thanh lý hợp đồng và công ty phải chịu một khoản lỗ không hề nhỏ.

Thậm chí, bà Nga còn thừa nhận đã rút 4 tỷ đồng trong tổng số tiền này để chuyển cho con gái đang du học bên Mỹ nhằm giúp con chi trả học phí và sinh hoạt.

Được biết, bà Châu Thị Thu Nga sinh năm 1965, quê quán tại Thừa Thiên-Huế, bà là đại biểu Quốc hội khóa XIII, đồng thời là đại biểu Hội đồng nhân dân TP. Hà Nội nhiệm kỳ 2011-2016. Đồng thời bà Nga cũng là Phó trưởng ban điều hành các sàn giao dịch bất động sản khu vực miền Bắc (Cục quản lý nhà và thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng).

Lê Khánh (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục