Hai đại gia vẫn còn nợ tiền khi mua khách sạn Daewoo

Đại gia bí ẩn mua lại phần lớn cổ phần tại khách sạn Daewoo là hai công ty trong nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hai công ty này vẫn chưa thanh toán hết số tiền mua Daewoo. 

Đại gia bí ẩn mua lại phần lớn cổ phần tại khách sạn Daewoo là hai công ty trong nước. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại hai công ty này vẫn chưa thanh toán hết số tiền mua Daewoo. 

Daewoo vốn là một khách sạn nằm ở vị trí vàng của thủ đô Hà Nội, vậy nên đây luôn là đối tượng nằm trong tầm ngắm của nhiều đại gia trong các lĩnh vực, không riêng gì bất động sản.

Trước đó, theo VTC dư luận biết đến pháp nhân sở hữu trực tiếp dự án này là Công ty Daeha, trong đó Daewoo Engineering & Construction (Daewoo E&C) sở hữu 70% và Hanel sở hữu 30%. Đến năm 2012, khi Daewoo E&C thoái vốn, với tư cách là bên góp vốn liên doanh ai cũng nghĩ Hanel sẽ mua lại toàn bộ khách sạn.

Hai đại gia vẫn còn nợ tiền khi mua khách sạn Daewoo 1

70% cổ phần còn lại của khách sạn Daewoo được bán lại cho CTCP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành và CTCP Đầu tư Hợp Thành 1. Ảnh: Daewoo Hotel

Tuy nhiên, theo Trí thức trẻ đưa ra báo cáo tài chính của Hanel cho thấy, toàn bộ số cổ phần còn lại được chuyển nhượng cho CTCP Đầu tư và khoáng sản Hợp Thành và CTCP Đầu tư Hợp Thành 1. Bên mua có khoản hỗ trợ giá quyền lợi, lợi thế chuyển giao 104,3 tỷ đồng cho Hanel theo hợp đồng mua bán vốn góp có điều kiện.

Về phần Hanel hiện vẫn đang giữ nguyên 30% cổ phần ban đầu, giá vốn đầu tư vẫn là 152 tỷ đồng. Hằng năm Hanel nhận cổ tức trên 30 tỷ từ liên doanh.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là hai ông chủ mới là CTCP đầu tư và khoáng sản Hợp Thành, CTCP đầu tư Hợp Thành 1 không trả hết tiền cho Hanel mà khất sang nhiều năm.

Báo cáo tài chính 2012 của Hanel cho thấy, khoản phải thu ngắn hạn của CTCP ĐT&KS Hợp Thành là 180,8 tỷ đồng, CTCP ĐT Hợp Thành 1 là 330,5 tỷ đồng. Đến cuối năm 2013, CTCP ĐT&KS Hợp Thành vẫn còn nợ Hanel 122,2 tỷ đồng. Đến thời điêm 31/12/2014, CTCP ĐT&KS Hợp Thành nợ Hanel 29 tỷ đồng,  CTCP ĐT Hợp Thành 1 nợ 107,7 tỷ đồng.

Mới đây nhất là báo cáo tài chính 6 tháng  đầu năm 2015, Hanel vẫn chưa có số liệu nói rõ liệu hai ông chủ mới của Daewoo đã thanh toán hết nợ hay chưa.

Theo thông tin doanh nghiệp từ Infonet, được biết, CTCP ĐT&KS Hợp Thành thành lập từ năm 2007, hiện tại đây đang là công ty hàng đầu trong lĩnh vực khai thác khoáng sản, đầu tư xây dựng, sản xuất gang thép, kinh doanh bất động sản, đầu tư tài chính,… Doanh thu hàng năm trên 10.000 tỷ đồng.

Riêng CTCP Đầu tư Hợp Thành 1 chỉ có thông tin ít ỏi về ngày hoạt động là 1/2/2010, còn lại không có thông tin gì thêm về quá trình hoạt động.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục