Đại gia Nam Định chăn lợn thu hơn 40 tỷ/năm

Đại gia Đinh Văn Thiểm khiến nhiều người phải giật mình vì mỗi năm ông “bỏ túi” đến 2 triệu USD (tương đương hơn 40 tỷ) nhờ đàn lợn Tây.

Đại gia Đinh Văn Thiểm khiến nhiều người phải giật mình vì mỗi năm ông “bỏ túi” đến 2 triệu USD (tương đương hơn 40 tỷ) nhờ đàn lợn Tây.

Ông Đinh Văn Thiểm, 59 tuổi, sống tại thôn Nhân Nghĩa, xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Gọi ông là đại gia cũng không hề sai, bởi nhờ vào tài chăn nuôi của mình, mỗi năm, gia đình ông Thiểm lại bỏ túi một khoản tiền lên đến 2 triệu USD (tương đương hơn 40 tỷ đồng).

Được biết, ông Thiểm sinh ra trong một gia đình nghèo. Vào năm 1974, ông đã lên đường nhập ngũ thuộc Quân đoàn 3, Tây Nguyên. Đến năm 1982, ông về phục viên nhà xây dựng kinh tế. Tuy nhiên, buổi ban đầu lập nghiệp, ông Thiểm loay hoay không biết lựa chọn con đường nào.

Đến năm 1999, có một lần đi qua xã Hoàng Nam, nhìn từ trên đê thấy còn rất nhiều diện tích thùng vũng, gò gạch bỏ hoang, sau mấy đêm suy nghĩ, ông đã viết đơn xin chính quyền hai xã Hoàng Nam và Nghĩa Thái cho thầu 2,5ha để cải tạo làm trang trại.

Đại gia Nam Định chăn lợn thu hơn 40 tỷ/năm 1

Ông Đinh Văn Thiểm. Nguồn: Dân Việt

Tuy nhiên, ông đã vấp phải sự ngăn cản, chê trách từ những người thân và họ hàng xung quanh, cho là ông dại khi thầu mảnh đất đó. Nhưng ông đã bỏ ngoài tai tất cả và quyết tâm để biến khu đất hoang này thành một trang trại lớn.

Sau hơn 3 tháng trời lấy cuốc san đất lấp thung lũng cùng vợ con, tôi đã quy hoạch được 3 cái ao để nuôi cá thịt, cá giống, cũng quy hoạch được khu trồng cây ăn quả và khu chăn nuôi gà, vịt”, ông Thiểm chia sẻ trên báo Vietnamnet.

Sau khi cải tạo xong, ông Thiểm vay vốn đầu tư nuôi gà, vịt và trồng các loại cây ăn quả. Thời gian đầu, công việc chăn nuôi của ông Thiểm gặp rất nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, đến năm 2005 đại dịch cúm gia cầm H5N1 ập đến khiến gia đình ông phải thiêu hủy 50 tấn gà, kinh tế gia đình lại rơi vào vòng luẩn quẩn.

Sau khoảng thời gian đó, ông Thiểm buộc phải lấy tiền lãi từ nuôi cá để duy trì hoạt động chăn nuôi của gia đình. Mãi đến năm 2010 ông mới quyết định chuyển sang nuôi lợn và chia tay với gà, vịt.

Khi bắt tay vào nuôi lợn, ông Thiểm đã đầu tư nuôi lợn cỏ, lợn mán. Do không có kinh nghiệm nên ngay lứa đầu tiên ông đã đã lỗ mất 600 triệu đồng. Lý do khiến ông thua lỗ là do lợn ăn khỏe nên ông cho ăn thúc thật nhiều để lợn mau lớn. Đến ngày xuất chuồng, thương lái tới mua chê lợn béo, bán không được giá.

Không nản chí, ông Thiểm đã quyết định chuyển sang nuôi lợn Tây vì đây là giống tốt, khỏe mạnh, tỷ lệ nạc cao. Để tránh phụ thuộc con giống, ông mua 20 con lợn mẹ giống Đan Mạch, Nga, Đức và bố là giống Mỹ, Canada để tạo ra lợn con lai.

Hiện tại, ông Thiểm đang có trong tay 200 con lợn nái và hơn 10 con lợn đực giống. Mỗi năm, ông Thiểm xuất bán khoảng 3.000 – 3.500 con lợn giống, trung bình 1,4 – 1,8 triệu đồng/con. Bên cạnh đó, trang trại còn bán ra khoảng 60 tấn lợn thịt, 25 tấn cá thịt. “Giờ đây mỗi năm trang trại này cho thu khoảng 40 tỷ đồng, theo đó tôi có thể đút túi tiền lãi khoảng 2 tỷ đồng. Gia đình cũng có của ăn của để chứ không còn nghèo đói như trước nữa”, ông Thiểm chia sẻ trên Vietnamnet.

Nhân Văn (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Sự kiện

Khởi nghiệp

Kĩ sư tin học kiếm 900 triệu/tháng nhờ bán hoa tươi
Kĩ sư tin học kiếm 900 triệu/tháng nhờ bán hoa tươi

Chàng kĩ sư tin học Phạm Hoàng Thái Dương kiếm được 900 triệu mỗi tháng nhờ công việc bán hoa tươi mà anh lựa chọn để khởi nghiệp.

Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục