Tin mới

Đại gia nghìn tỷ gom tiền đầy túi trước khi “biến mất”

Thứ sáu, 03/04/2015 08:51

Dù kinh doanh hiệu quả hay phải đối mặt với những khoản lỗ khủng, một số doanh nghiệp vẫn chọn cách hủy niêm yết hoặc buộc phải hủy niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vì những mục đích riêng. Việc này khiến nhiều đại gia có mặt trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã biến mất với túi tiền đầy ắp.

Dù kinh doanh hiệu quả hay phải đối mặt với những khoản lỗ khủng, một số doanh nghiệp vẫn chọn cách hủy niêm yết hoặc buộc phải hủy niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán vì những mục đích riêng. Việc này khiến nhiều đại gia có mặt trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam đã biến mất với túi tiền đầy ắp.

Cuối 2014, đầu 2015 là khoảng thời gian nhiều doanh nghiệp “nô nức” rời sàn. Trước đó, cổ phiếu ALP của Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam là một trong những cổ phiếu gây được nhiều chú ý nhất khi tự chấm dứt cuộc chơi trên sàn Tp.HCM.

Theo đó, 30/12/2014 là phiên giao dịch cuối cùng của ALP, cổ phiếu lừng lẫy một thời trên thị trường OTC. ALP hủy niêm yết tự nguyện khi liên tục công bố những khoản lỗ lên tới hàng trăm tỷ đồng mỗi năm kể từ 2012.

Năm 2007, khi thị trường chứng khoán sôi động, ALP là một trong những cổ phiếu tạo “sốt” trên OTC. Giá ALP nóng lên từng ngày với lượng cầu rất lớn. Chính vì vậy, cuối năm 2007, tranh thủ sức hấp dẫn của ALP, Alphanam quyết định niêm yết cổ phiếu ALP trên sàn thành phố Hồ Chí Minh với mức giá tham chiếu cao ngất ngưởng 79.000 đồng/CP.

Đại gia nghìn tỷ gom tiền đầy túi trước khi “biến mất” 1

Nguyễn Ngọc Mỹ - ái nữ Chủ tịch Alphanam 

Tuy nhiên, bắt đầu từ quý 1/2012, Alphanam bắt đầu trượt dốc. Kể từ đó đến quý 3/2014, Alphanam không có nổi một quý đạt lợi nhuận dương. Điều đó có nghĩa Alphanam đã trải qua 11 quý lỗ liên tiếp. Số lỗ của Alphanam trong năm 2012 và 2013 lần lượt là 144,68 tỷ đồng và 205,97 tỷ đồng.

Tuy nhiên, những khoản lỗ khủng này không thể hiện hết hoạt động của Alphanam. Mấy năm trở lại đây, Alphanam có “sở thích” thâu tóm các công ty thua lỗ. Chính vì vậy, trong năm 2013, ông Hải khẳng định số liệu của báo cáo tài chính hợp nhất của Alphanam trong ngắn hạn sẽ luôn nhận lỗ hợp nhất vì chịu ảnh hưởng từ công ty con.

Dù thấu hiểu nhưng cổ đông không thông cảm. Chính vì vậy, thị giá của ALP tuột dốc và dừng ở mức 3.400 đồng/CP trong phiên giao dịch cuối cùng. Có thể thấy, thị giá ALP thấp hơn rất nhiều so với mệnh giá (10.000 đồng/CP).

Tính theo cổ phiếu giá 3.400 đồng trước khi hủy niêm yết, tổng giá trị ALP chỉ có hơn 650 tỷ đồng nhưng con số này sẽ rất lớn bởi nhiều thời điểm cổ phiếu này có giá 20-30 thậm chí 40.000 đồng/cp.

Ông Nguyễn Tuấn Hải và những người liên quan nắm giữ trên 90% cổ phần ALP và từng lọt tốp 10 người giàu nhất trên sàn chứng khoán hồi năm 2013. Sự rút lui của đại gia nghìn tỷ này là một bất ngờ và là một cú sốc đối với nhiều nhà đầu tư.

Không lọt vào danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam nhưng hai con của ông Hải là Nguyễn Minh Nhật và Nguyễn Ngọc Mỹ cũng là triệu phú khi mỗi người sở hữu lượng cổ phiếu ALP trị giá 32,6 tỷ đồng.
Trong đó, ái nữ 9X Nguyễn Ngọc Mỹ của ông Hải thậm chí còn nổi tiếng hơn bố khi liên tục được báo chí nhắc tới. Cô được tôn vinh là tiểu thư vừa giàu có, giỏi giang và xinh đẹp.

Trong khi đó, MPC của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú rời sàn trong tư thế “ngẩng cao đầu” hơn. MPC hủy niêm yết dù lợi nhuận sau thuế 2014 là con số cao ngất ngưởng 755 tỷ đồng. MPC dừng cuộc chơi vì kế hoạch tăng vốn trên thị trường chứng khoán không thành.

MPC là trường hợp hi hữu rời sàn trong tư thế “ngẩng cao đầu”. Đầu năm 2015, nhiều cổ phiếu khác cũng dừng cuộc chơi trên thị trường chứng khoán nhưng chủ yếu là bị bắt buộc sau chuỗi năm kinh doanh bết bát.

Đại gia nghìn tỷ gom tiền đầy túi trước khi “biến mất” 6Vợ chồng "Vua tôm" Lê Văn Quang

Sau hai năm chuẩn bị và ráo riết mua lại cổ phiếu từ các cổ đông nhỏ lẻ, Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) của vợ chồng doanh nhân Lê Văn Quang - Chu Thị Bình sẽ chính thức hủy niêm yết toàn bộ 70 triệu cổ phiếu tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh kể từ ngày 31/3/2015.

Với giá khoảng 110.000 đồng/cp, tổng giá trị số cổ phiếu MPC rút ra khỏi thị trường đạt gần 7.700 tỷ đồng.

Đóng cửa phiên cuối cùng trong ngày 30/3/2015, MPC vọt lên 122.000 đồng/CP, tăng 40.000 đồng/CP, tương ứng gần 50% so với “đáy”. Đà tăng ngoạn mục này giúp tài sản của các cổ đông lớn của MPC cải thiện rất nhiều.

Cụ tới, tính theo thị giá MPC ngày 30/3, giá trị tài sản của bà Chu Thị Bình, Phó Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là 2.132 tỷ đồng. Ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú sở hữu khối tài sản lên tới 1.947 tỷ đồng. Cả hai vợ chồng ông Quang, bà Bình đều có mặt trong Top 10 người giàu có nhất sàn chứng khoán Việt Nam.

Không chỉ có vậy, người thân của hai vị đại gia thủy sản này cũng “biến mất” với túi tiền đầy ắp. Lê Thị Dịu Minh, con gái ông Quang đang nắm giữ hơn 3 triệu cổ phiếu MPC với giá trị 385 tỷ đồng. Ông Lê Văn Điệp, em trai

Như vậy, trong thời gian tới, giới đầu tư có lẽ sẽ ít nhắc tới cái tên hai doanh nhân đang nằm trong tốp 10 người giàu nhất trên TTCK và khá nổi tiếng trên thế giới này. Hiện tại, bà Chu Thị Bình có khối lượng cổ phiếu trị giá 2.000 tỷ đồng, đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách những người giàu nhất trên sàn chứng khoán, còn Lê Văn Quang có 1.800 tỷ đồng, ở vị trí thứ 9.

Đại gia nghìn tỷ gom tiền đầy túi trước khi “biến mất” 7

Thủy sản Minh Phú chính thức hủy niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán. (Ảnh minh họa)

Trong tháng 2/2015 vừa qua, Công ty Cổ phần Ngô Han (NHW) của nữ doanh nhân Ngô Thị Thông cũng đã hủy niêm yết tự nguyện gần 23 triệu cổ phiếu trên sàn chứng khoán TP.HCM. Chủ tịch Ngô Thị Thông đã mua gần 1,4 triệu cổ phiếu NHW và nắm giữ 81,14% vốn điều lệ công ty trước khi hủy niêm yết - tương đương 18,62 triệu cổ phiếu.

Thủy sản Gò Đàng (AGD) của vợ chồng ông Nguyễn Văn Đạo - bà Nguyễn Thị Thanh Trúc đã hủy niêm yết gần 12 triệu cổ phiếu cho dù hoạt động kinh doanh không những không thua lỗ mà còn tăng trưởng vượt bậc cả về doanh thu và lợi nhuận.

Hàng trăm tỷ, thậm chí nghìn tỷ đồng đã được các doanh nhân rút ra khỏi thị trường chứng khoán niêm yết tập trung. Trong một hai năm qua, cũng có khá nhiều doanh nghiệp hủy niêm yết tự nguyện khác nhưCTV, DHI, GFC, MIH, HBD...

Bảo An (tổng hợp)