Đại gia xây biệt thự cho… muỗi ở

Tại Hà Nội, có những dãy biêt thự san sát, kiến trúc sang trọng có vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng, nằm ở những vị trí đắc địa nhưng vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc đầy lối, chỉ dành cho … muỗi ở.

Tại Hà Nội, có những dãy biêt thự san sát, kiến trúc sang trọng có vốn đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng, nằm ở những vị trí đắc địa nhưng vẫn bị bỏ hoang, cỏ mọc đầy lối, chỉ dành cho … muỗi ở.

 

Loạt khu biệt thự tiền tỉ bỏ không

Từ Cầu Diễn đi tiếp khoảng 5 km, không ít người ngạc nhiên bởi những dãy biệt thự san sát, kiến trúc sang trọng vốn đầu tư hàng chục tỉ đồng bị bỏ hoang, cỏ mọc đầy lối.

Ngay đầu Hoài Đức, dự án Lideco do Công ty CP Phát triển đô thị Từ Liêm làm chủ đầu tư, những căn biệt thự, nhà liền kề kiến trúc kiểu Pháp nằm san sát, nhưng lại cửa đóng, then cài. Dự án đã được hoàn thiện hạ tầng đường nội bộ, điện nước đầy đủ, thậm chí các luống hoa, cỏ cảnh trong khu cũng đã được trồng khá lâu, nhưng khách hàng vẫn chưa nhận nhà, chuyển về ở.

Theo phản ánh của người dân xung quanh khu Lideco, chẳng có mấy ai dám lang thang trong khu này vào buổi trưa hoặc buổi tối. Khoảng 7h tối, chỉ có một vài căn biệt thự sáng đèn với tiếng chó sủa trong vắng lặng, tĩnh mịch.

Đại gia xây biệt thự cho… muỗi ở 5

Khu đô thị nhiều biệt thự san sát Lideco đến nay vẫn vắng bong người ở

Qua tìm hiểu được biết, dự án Lideco  được khởi công xây dựng từ cuối năm 2007 và hoàn thiện từ năm 2013 với hơn 600 biệt thự kiểu Pháp. Đến cuối năm 2013 mới có hơn 400 căn biệt thự tại đây được bàn giao cho khách hàng, nhưng đến nay mới chỉ có vài hộ chuyển đến ở, phần lớn các biệt thự còn lại đều trong tình trạng bỏ hoang.

 Theo chủ đầu tư, nguyên nhân phần lớn khách hàng chưa nhận nhà là do không thể giao đủ số tiền mua nhà sau khi công trình hoàn thiện vào cuối năm 2012. Bằng nỗ lực của mình, chủ đầu tư đã có chính sách hỗ trợ tài chính với lãi suất vay 15%/năm trong 3 tháng cho những khách hàng còn thiếu tiền. 

 

Tại các khu nhà biệt thự, liền kề tại các dự án như Khu đô thị Văn Phú (Hà Đông, Hà Nội), Khu đô thị Thiên đường Bảo Sơn, Nam An Khánh - Geleximco, Splendora, Khu đô thị Vân Canh, Kim Chung - Di Trạch, Lideco (huyện Hoài Đức)... có đến hàng ngàn căn biệt thự, nhà liền kề đã xây thô không sử dụng. Đây là hệ quả của một thời gian dài thị trường bất động sản phát triển bùng nổ, người người, nhà nhà đầu tư bất động sản. Các đại gia địa ốc đã quá kỳ vọng vào một nhu cầu “ảo” mang tính đầu cơ hơn là nhu cầu thực tế của người dân.

Điển hình như dự án Tân Tây Đô với diện tích hơn 23ha cùng hàng trăm căn nhà liền kề, biệt thự đã hoàn thành tuy đã được bàn giao nhà cả năm nay nhưng phần lớn vẫn chưa có người ở. Giá cũng lao dốc khá mạnh, mặt bằng chung về giá liền kề, biệt thự cũng đang được chào bán quanh ngưỡng 25-30 triệu đồng/m2 mà vẫn không có thành khoản.

Thê thảm nhất trong các dự án nghìn tỷ dọc theo quốc lộ 32 là dự án Kim Chung - Di Trạch do Tổng công ty CP Thương mại và Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư. Có tổng diện tích đất trên 170ha, đây là dự án có quy mô lớn nhất trong chuỗi các dự án đô thị phát triển và dân số dự kiến vào khoảng 30.000 người.

Ngoại trừ một số ít các căn nhà liền kề đã được thi công xong phần thô. phần lớn diện tích đất còn lại đang bị cỏ mọc um tùm, máy móc xây dựng, bêtông nằm “đắp chiếu”. Thời điểm sốt đất hồi đầu năm giá đất liền kề, biệt thự tại đây lên đến 50-55 triệu đồng/m2. Và từ mức giá 37 triệu đồng/m2 của năm 2010, nay được rao bán khoảng 20 - 25 triệu đồng/m2 nhưng không có giao dịch.

"Khẩu vị" của khách hàng đã thay đổi

Trong giai đoạn bùng nổ của thị trường BĐS, các đại gia địa ốc đã quá kỳ vọng vào một nhu cầu “ảo” mang tính đầu cơ hơn là nhu cầu thực tế của người dân. Đây là hệ quả của một thời gian dài thị trường bất động sản phát triển bùng nổ, người người, nhà nhà đầu tư bất động sản. Trên thực tế, giá nhà biệt thự, liền kề, dù ở thời điểm này được cho là đã giảm mạnh, đến 50%, nhưng vẫn còn quá cao.

Khảo sát các sàn BĐS cho thấy, “khẩu vị” của khách hàng bất động sản hiện nay đã thay đổi. Thay vì vẻ hào nhoáng của những căn biệt thự hoành tráng, họ chú trọng hơn đến nhu cầu ở thực và ưa chuộng những dự án nằm gần hoặc trong khu vực nội đô, có hạ tầng xã hội hoàn chỉnh.

Thực tế hiện nay cho thấy, phân khúc biệt thự và nhà liền kề có xu hướng giảm mạnh (có nơi giảm đến tận 50%) nhưng vẫn rất vắng khách bởi số tiền vẫn còn quá cao so với thu nhập bình quân đầu người của Việt Nam. Như vậy, người mua không tiếp cận với nguồn hàng. Trong khi nguồn hàng thừa thãi và bị bỏ hoang.

Vấn đề siết biệt thự bỏ hoang đã được các cơ quan chức năng đưa ra nhiều phương án nhưng đến nay vẫn chưa thể giải quyết dứt điểm. Hà Nội từng ra hàng loạt thông điệp về sự hoang phí này. Từ việc yêu cầu một số chủ đầu tư phải có trách nhiệm đôn đốc hoàn thiện các biệt thự theo đúng thiết kế, quy hoạch đã phê duyệt đến giải pháp đánh vào kinh tế. Trong đó, Hà Nội đưa ra đề xuất đánh thuế và thu phí người sở hữu từ 2 biệt thự bỏ hoang trở lên để tránh đầu cơ, tăng ngân sách cho nhà nước.

 Tuy nhiên, việc xử lý vẫn dừng lại ở những đề xuất. Và đến nay, nhà thiếu vẫn thiếu, nhà để hoang vẫn không có người ở.

Bảo An/Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục