Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm

Lo sợ việc khai thác cát của một doanh nghiệp sẽ dẫn tới sạt lở bờ sông, xâm thực vào khu dân cư, người dân địa phương đã ngăn cản không cho DN này khai thác. Và hai bên đã xảy ra xô xát.

 

Lo sợ việc khai thác cát của một doanh nghiệp sẽ dẫn tới sạt lở bờ sông, xâm thực vào khu dân cư, người dân địa phương đã ngăn cản không cho DN này khai thác. Và hai bên đã xảy ra xô xát.


Tối ngày hôm đó, có một nhóm côn đồ vào làng để truy sát những thanh niên có hành động ngăn chặn không cho khai thác cát. Điều đáng nói, theo người dân, kẻ cầm đầu đám côn đồ này là thầy giáo Lê Hoài Nam (31 tuổi, giáo viên bộ môn thể dục của trường THCS Phan Đình Phùng ở Vũ Quang).

Mang theo súng truy sát dân?

Theo đơn tường trình của người dân thôn Hương Đại (xã Đức Hương, Vũ Quang, Hà Tĩnh) gửi cho báo chí, vào ngày 10-2 thấy có sà lan của công ty TNHH Quyết Thắng (có trụ sở tại xã Đức Bồng - Vũ Quang) hút cát trên sông Ngàn Trươi (huyện Vũ Quang) nên bà con đã ra đuổi.

Vào khoảng 15 giờ 30 ngày 15-2, sà lan của công ty này tiếp tục ra hút cát. Rất nhiều người dân trong làng (có cả người già, thanh niên, phụ nữ) ra bờ song để phản đối. Người dân đã dùng đá ném vào những người trên xà lan.

Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm 1

Bến ông Kiểu, nơi dân làng thôn Hương Đại phản đối việc doanh nghiệp hút cát.

Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm 2

Người dân cho biết việc hút cát sẽ dẫn tới sạt lở bờ sông

Lúc này, anh Lê Hoài Nam (31 tuổi, là giáo viên dạy bộ môn thể dục của trường THCS Phan Đình Phùng tại Vũ Quang) đứng trên bờ dùng điện thoại chụp ảnh một số người dân rồi lớn tiếng “Đó là thuyền của tau (tao). Đố thằng nào dám ném vào” và đe dọa “Cả làng mi coi chừng đó”.

Hai bên lời qua tiếng lại. Chỉ khi sà lan hút cát chịu rời đi thì mọi chuyện mới tạm lắng xuống.

Tới khoảng 21 giờ 30 cùng ngày (15-2), anh Lê Hoài Nam cùng khoảng hơn 10 thanh niên lạ mặt mang theo ống tuýt, gậy gộc, đi xe gắn máy vào thôn Hương Đại truy tìm các thanh niên tham gia phản đối hút cát. Lúc này, anh Nguyễn Tuấn Anh (24 tuổi, trú thôn Hương Đại) đi chơi về tới cổng nhà bà Đặng Thị Hà thì gặp nhóm của Nam. Anh Nam tay cầm ống tuýt chỉ vào mặt anh Anh nói to “Thằng này hồi chiều có mặt ở bến cát” rồi lấy ống tuýt đánh vào đầu anh Anh. Nhưng anh Anh may mắn chạy thoát được.

Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm 3

Anh Nguyễn Văn Thanh chỉ nơi thấy có người cầm súng ngắm vào nhà

Vừa lúc này, anh Nguyễn Cường An (26 tuổi, cùng trú thôn Hương Đại) và hai thanh niên khác đi chơi về cũng gặp phải nhóm của Lê Hoài Nam. Nam dùng ống tuýt đánh vào người anh An. Theo phản xạ, anh An né được nên chỉ bị thương ở tay rồi chạy vào nhà anh Nguyễn Văn Thanh (44 tuổi) trốn.

“Tôi nghe tiếng ồn ào nên ra xem, vừa ra tới cửa thì thấy hình dáng một thanh niên cầm súng nhắm vào nhà tôi. Quá hoảng sợ, tôi liền chạy vào nhà khóa cửa lại”, anh Nguyễn Văn Thanh cho biết.

Nghe tiếng ồn ào, rất nhiều người dân trong làng đã ào ra. Biết sự việc như vậy nên thanh niên thôn Hương Đại đã ra nhà văn hóa thôn mở loa thông báo sự việc. Thấy bất lợi nên nhóm của Nam bỏ đi.

Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm 4

Anh Nguyễn Anh Tuấn nhớ lại giây phút bị truy sát

Tuy nhiên tới 1 giờ 30 sáng ngày 16-2, Nam cùng đồng bọn dùng xe ôtô 16 chỗ màu trắng vào làng tìm người thanh toán. Nhóm người này vây nhà ông Nguyễn Văn Thành (45 tuổi) để truy tìm anh Nguyễn Anh Tuấn (21 tuổi - người phản đối việc hút cát chiều 15-2).

“Lúc đó em vừa nằm chợp mắt thì thấy có một chiếc xe ô tô dọi thẳng đèn vào nhà. Có khoảng 6 người xuống xe, tay cầm ống tuýt vào nhà. Biết có chuyện chẳng lành em liền khóa cửa và gọi cha mẹ dậy rồi chạy thẳng ra phía sau vườn để trốn. Có mấy người cầm hung khí đuổi theo em. May mà em chạy thoát được. Sau đó em lấy điện thoại gọi cho mấy anh em trong thôn nhờ họ báo công an”, anh Tuấn nhớ lại.

Người bị “tố” và cơ quan chức năng nói gì?

PV đã có cuộc nói chuyện với anh Lê Hoài Nam (giáo viên trường THCS Phan Đình Phùng), người mà theo dân làng là kẻ cầm đầu nhóm côn đồ “Sự việc không phải như người dân nói. Tôi không hề dẫn người vào thôn Hương Đại truy sát người. Tôi có ra chỗ bến cát và bị một số thanh niên  xúc phạm. Bực tức nên khoảng 9 giờ 30 ngày 15-2 tôi cùng một số người quen có vào làng cầm theo ống tuýt (để phòng thủ) để hỏi xem tại sao họ lại nói tôi như vậy. Tại đây tôi có gặp anh Nguyễn Tuấn Anh, tôi có dùng ống tuýt nhưng chỉ “gõ” vào đầu thôi. Tiếp đó, vào khoảng 2 giờ sáng tôi có vào nhà ông Nguyễn Văn Thành để nói với chuyện về con trai ông Thành (Nguyễn Anh Tuấn) nhắn tin xúc phạm tôi. Chuyện chỉ có như vậy mà thôi”.

Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm 5

Ông Nguyễn Đức Thuận (áo khoác xanh) kể lại sự việc với PV

Ông Nguyễn Đức Thuận (công an viên thôn Hương Đại) xác nhận “Tối ngày 15 và rạng sáng ngày 16-2, anh Lê Hoài Nam có dẫn một nhóm côn đồ khoảng 10 người vào thôn truy tìm thanh niên phản đối việc khai thác cát. Tại đây, nhóm của Nam đã đánh anh Nguyễn Tuấn Anh và Nguyễn Cường An, may mắn là hai người này chỉ bị thương nhẹ. Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã thông báo lên cấp trên”.

Ngày 22-2, ông Lê Văn Lợi – Chủ tịch UBND xã Đức Hương cho biết: "Sau khi sự việc xảy ra, tôi đã cử đồng chí phó công an xã Đinh Sỹ Cường xuống tìm hiểu. Còn việc có súng và người cầm đầu có phải anh Lê Hoài Nam hay không thì chúng tôi đang điều tra”.

Dân làng tố thầy giáo dẫn côn đồ truy sát người trong đêm 6

Ông Lê Văn Lợi, Chủ tịch xã Đức Hương (áo sơ mi kẻ sọc) trao đổi với PV

“Hút cát ở sông Ngàn Trươi, đoạn chảy qua thôn Hương Đại có diện tích 1,5ha của công ty TNHH Quyết Thắng đã được cấp phép từ trước. Xã đang làm tờ trình nếu việc khai thác cát dẫn tới xói lở đất, mất đất sản xuất của dân thì nên dừng. Về phía công ty Quyết Thắng, chúng tôi yêu cầu tạm dừng khai thác, chờ ý kiến của cấp có thẩm quyền”.

Chiều ngày 23-2, thượng tá Nguyễn Văn Hải - Phó Trưởng CA huyện Vũ Quang cho biết: “Hiện công an huyện đang điều tra làm rõ sự việc. Nếu thực sự có việc như vậy, sẽ xử nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Theo Văn Đức

nguoiduatin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục