Dân Phần Lan nhận 13 triệu/tháng dù không phải làm việc

Chính sách trả lương cho người thất nghiệp sẽ được chính phủ Phần Lan đưa vào hoạt động. Theo đó những người lao động thất nghiệp sẽ được nhận hơn 13 triệu đồng mỗi tháng.

Chính sách trả lương cho người thất nghiệp sẽ được chính phủ Phần Lan đưa vào hoạt động. Theo đó những người lao động thất nghiệp sẽ được nhận hơn 13 triệu đồng mỗi tháng.

Theo thông tin từ tờ Independent, vừa qua chính phủ Phần Lan đã thông qua và sẽ đưa vào hoạt động chính sách trả lương cho người lao động thất nghiệp, bắt đầu từ tháng 02/2016. Theo đó, mỗi tháng chính phủ sẽ cấp cho họ một khoản tiền cố định trị giá 560 Euro, tương đương hơn 13 triệu đồng, kéo dài trong vòng 2 năm.

Dân Phần Lan nhận 13 triệu/tháng dù không phải làm việc 1

Người lao động thất nghiệp tại Phần Lan sẽ được nhận khoản trợ cấp 560 Euro (hơn1 3 triệu đồng) hàng tháng. Ảnh: Quora.com

Có 2.000 người được lựa chọn để tham gia dự án, những người này được chọn ngẫu nhiên và không được phép đồng ý hay từ chối. Họ đều thuộc nhóm người đang thất nghiệp, và chính phủ cũng không điều tra xem họ có nguồn thu nào khác nữa không.

Nếu chính sách này thành công thì nó sẽ được nhân rộng, từ đó trở thành mức lương cơ bản hàng tháng cho những người Phần Lan thất nghiệp.

Phần lớn các nhà lãnh đạo Phần Lan đều hy vọng chính sách góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, giảm thiểu tình trạng thất nghiệp cũng như thúc đẩy tạo việc làm. Tuy nhiên, một số nhà phân tích lại lo ngại rằng, chính sách này sẽ khiến nhiều người không muốn làm việc, vì nếu có công việc họ sẽ đánh mất lợi ích thất nghiệp, thậm chí một số người đi làm còn phải đối mặt với khó khăn tài chính nhiều hơn người thất nghiệp.

Ngoài Phần Lan, một số quốc gia khác trên thế giới cũng đang kiểm tra tính khả thi và dự kiến đưachính sách này vào hoạt động. Trước đó, vào tháng 1/2106 Thụy Sỹ cũng đã có kế hoạch trả khoảng 2.000 bảng Anh cho người thất nghiệp, tuy nhiên người dân đã bỏ phiếu bác bỏ.

Như vậy, tính đến thời điểm hiện nay, Phần Lan sẽ là nước đầu tiên áp dụng chính sách trả lương cho người lao động thất nghiệp.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục