Đăng ảnh chưa được đồng ý, nhà báo bị kiện bồi thường 70 triệu đồng

Sau khi bài báo được đăng tải, bà M. đã gửi đơn đến Thanh tra bộ TT&TT về việc bị đưa ảnh lên báo mà chưa được sự đồng ý của mình.

Sau khi bài báo được đăng tải, bà M. đã gửi đơn đến Thanh tra bộ TT&TT về việc bị đưa ảnh lên báo mà chưa được sự đồng ý của mình.

Trên Pháp Luật TP. HCM đăng tải thông tin báo Gia Đình Việt Nam vừa kháng cáo yêu cầu TAND TP Hà Nội xử phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ bà N.T.M (trú tại huyện Vân Đồn, Quảng Ninh) yêu cầu tờ báo này cải chính, xin lỗi và bồi thường vì đăng ảnh mà không có sự đồng ý của bà.

Trong phiên tòa xử sơ thẩm, TAND quận Cầu Giấy đã tuyên buộc bị đơn phải cải chính thông tin, xin lỗi và bồi thường gần 70 triệu đồng cho bà M.

Được biết vào năm 2013 nhà báo Phạm Ngọc Dương có đến huyện Vân Đồn gặp bà M. để tìm hiểu và viết bài về việc con bà có dấu hiệu bị oan. Toàn bộ thông tin bà M. cung cấp đều được ghi âm đầy đủ, nhà báo Dương cũng xin chụp ảnh chân dung bà M. để đăng kèm bài báo.

Đăng ảnh chưa được đồng ý, nhà báo bị kiện bồi thường 70 triệu đồng 1
 

Sau đó bài viết được đăng tải trên ấn phẩm Gia Đình Và Cuộc Sống (thuộc báo Gia Đình Việt Nam) trong đó có tấm ảnh chụp bức chân dung của bà M.
Do hai bên bất đồng ý kiến nên bà M. đã gửi đơn đến Thanh tra Bộ TT&TT về việc bị đưa ảnh lên báo. Sau đó Thanh tra Bộ xử phạt hành chính 9 triệu đồng đối với báo Gia Đình Việt Nam vì đăng ảnh mà không có sự đồng ý của bà M. Chưa dừng lại, bà M. tiếp tục khởi kiện báo ra tòa, đòi bồi thường hơn 300 triệu đồng. TAND quận thụ lý vụ kiện xác định báo Gia Đình Việt Nam là bị đơn, nhà báo Phạm Ngọc Dương là người làm chứng.

Trong đơn kháng cáo, báo Gia Đình Việt Nam cho rằng tòa sơ thẩm xử chưa thỏa đáng. Những thông tin trong bài viết đăng tải là hoàn toàn đúng sự thật, không vi phạm quy định của Luật Báo chí và các văn bản hướng dẫn. Các thông tin liên quan đến con bà M. là những dữ liệu được trích dẫn từ hồ sơ của CQĐT, cáo trạng của VKSND, đã được các cơ quan tiến hành tố tụng công khai. Vì thế tòa chấp nhận yêu cầu cải chính thông tin, xin lỗi của bà M. là không đúng.

Với bức ảnh bà M. trong bài viết, nhà báo Dương không hề chụp lén hoặc đăng với mục đích bôi nhọ danh dự uy tín và nhân phẩm như lời bà M khai tại tòa. 

Ngày 8-10, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, nhà báo Phạm Ngọc Dương khẳng định thời điểm chụp ảnh ông có hỏi ý kiến và thông báo với bà M. về việc sẽ sử dụng ảnh để đăng báo, bà đã đồng ý bằng miệng. “Phán quyết của tòa sẽ tạo tiền lệ xấu vì hàng vạn cá nhân có hình ảnh xuất hiện trên báo khi không có thiện cảm với báo chí sẽ kiện đòi bồi thường dù trước đó đã đồng ý” - ông Dương chia sẻ.

Trang Vũ (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục