Đặng Lê Nguyên Vũ: "Tòa tuyên thế nào không quan trọng, lương tri của mình mới quan trọng"

Phiên tòa ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tiếp tục với phần xét hỏi  vào chiều ngày 20/2 với màn đối đáp căng thẳng của hai vợ chồng về quá trình xây dựng và góp vốn vào Trung Nguyên.

Phiên tòa ly hôn của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ vẫn tiếp tục với phần xét hỏi  vào chiều ngày 20/2 với màn đối đáp căng thẳng của hai vợ chồng về quá trình xây dựng và góp vốn vào Trung Nguyên. 

Thông tin mới nhất trên Vnexpress cho hay theo chia sẻ của bà Thảo, gia đình ông Vũ từng rất nghèo, bà  phải kiếm tiền gửi xuống cho ông từng 500.000 đồng và ông chỉ "có duy nhất một điều là ý chí". Ông Vũ cũng thừa nhận gia đình ông khó khăn rồi quay qua bà Thảo nói: "20 năm nay có khi nào qua (tôi) đụng đến tiền. Cô phải đối diện với cái tâm của cô".

Ông Vũ cũng cho biết khi anh ông bắt đầu khởi đã phải đi vay mượn từng gói cà phê, về sau cha mẹ ông đã phải bán hai căn nhà để đưa tiền cho ông phát triển công ty. 

Đặng Lê Nguyên Vũ: 'Tòa tuyên thế nào không quan trọng, lương tri của mình mới quan trọng' 1
Ông Đặng Lê Nguyên Vũ. Ảnh: Vnexpress

Trả lời bà Thảo về việc chăm sóc và điều hành Trung Nguyên thế nào trong 5 năm "tu" trên núi, ông Vũ cho rằng công ty muốn đi xa phải có ý tưởng và mô hình mới nên việc ông lên núi là để tìm "phương pháp kinh doanh thiện lành".

Cũng theo chia sẻ của ông Vũ, từ trước đến giờ, chuyện tiền bạc trong gia đình bà Thảo là người nắm giữ nên không thể nói ông chu cấp. Hai con lớn  ở Australia đều có bạn của ông lo lắng, còn hai con ở Việt Nam thì có người giúp việc.

Bà Thảo sau đó lưu ý ông về việc chăm sóc, chu cấp cho con thế nào. Ông Vũ đáp rằng "nhà này đâu thiếu tiền", "tòa tuyên thế nào không quan trọng, lương tri của mình mới quan trọng".

Luật sư Phan Trung Hoài hỏi thân chủ là bà Thảo "có thực sự muốn quay lại vị trí một người vợ đứng sau chồng" như những năm trước đây và chia sẻ trách nhiệm quản lý Trung Nguyên. Trả lời với vẻ mệt mỏi, bà Thảo cho biết luôn mong muốn có cơ hội hàn gắn. "Tất cả những gì có được cũng đều để lại cho các con. Hơn 3 năm qua tôi đã cố gắng rất nhiều để các con có đầy đủ cha mẹ.", nói đến đây bà lạc giọng.

"Xuyên suốt bao năm qua đến giờ tôi vẫn mong muốn tiếp tục giữ vai trò cũ, quay về với Vũ, bỏ qua hết tranh chấp để gia đình trọn vẹn. Và lớn hơn là cùng nhau xây dựng Trung Nguyên khôngchỉ là thương hiệu quốc gia mà còn có vị trí trên thế giới.", bà Thảo cho hay. 

Khi nhắc lại lý do dẫn đến việc ly hôn, nữ doanh nhân này cho hay từ năm 2013, ông Vũ đã có nhiều thay đổi khiến bà cùng các con luôn cảm giác bất an và gặp nguy hiểm. Theo bà Thảo, lúc đó Trung Nguyên bắt đầu có dấu hiệu bị thâu tóm, sản nghiệp của gia đình dần dịch chuyển.

Bà Thảo cũng khẳng định khi đó tài sản do vợ chồng bà tạo lập trong thời gian hôn nhân bỗng nhiên bà không có quyền được nắm giữ, không được tiếp cận sổ sách kế toán..."5 năm anh ấy ở trên núi không còn quan tâm đến thứ gì.

Tôi trở thành nạn nhân của rất nhiều vụ kiện kể cả ở thị trường nước ngoài. Tôi nghĩ anh Vũ không thể là người làm việc đó.", bà Thảo nêu nghi vấn.

Ông Vũ thừa nhận đến với bà Thảo bằng tình yêu rất đẹp và đã có 4 người con xinh xắn. Ông cũng cho rằng, trong cuộc sống gia đình, ông là người chịu đựng và luôn lùi lại phía sau trong mọi chuyện.

Ông Vũ khẳng định "chưa bao giờ sai" với bà Thảo và không ai muốn loại bà ra khỏi công ty "nhưng chồng phải ra chồng, vợ phải ra vợ" và "phải có trật tự". "Nếu tôi sống không phải thì em ruột, em dâu, em rể của cô ấy đâu có làm ở công ty.", ông Vũ nói.

Liên quan đến việc người con trai lớn từ Australia về nước hôm qua và gửi cho ông lá thư thể hiện nguyện vọng muốn sở hữu 5% cổ phần công ty thì ông Vũ tỏ ra bức xúc và không giữ được bình tĩnh. Ông cho rằng, các con ông chưa đủ hiểu biết về những việc như thế này và cho đây là "ý đồ" của bà Thảo.

"Khi mấy đứa nhỏ về, tôi nói không phải 5% hay bao nhiêu %. Bà nội các con đã 70 tuổi rồi. Ở đây không ai muốn tiền bạc hết. Ba cũng vậy. Chỉ có mẹ của các con là khác. Nói những điều phải không nghe để bây giờ phải ra toà, bịa ra những điều như vậy.", ông bất bình nói.

Ông Vũ lớn tiếng: "Hãy để cho các con trưởng thành, đây chưa phải lúc. Bây giờ để cho các con 5% hay bao nhiêu cũng không có ý nghĩa gì".

Ông cũng cho biết sẽ để lại cho các con tất cả khi chúng trưởng thành và cái ông muốn cho các con là bệ phóng, ý chí luôn vượt lên và vươn tầm ra thế giới.

Khi trả lời luật sư về việc chỉ đồng ý chia cho bà Thảo 30% cổ phần mặc dù đó là tài sản có được trong thời kỳ hôn nhân, ông Vũ cho hay "Cái gì không phải của cô thì đừng có đòi. Trung Nguyên là linh hồn của tôi".

Luật sư của bà Thảo cũng đã đưa ra nhiều tài liệu thể hiện việc Tập đoàn Trung Nguyên chịu nhiều tổn thất trong thời gian ông Vũ "tu" trên núi, trong đó có việc chi nhiều tiền mua các loại xe hơi. Ông Vũ cho rằng, tiền mua xe 500 - 700 tỷ đồng thì tài sản vẫn còn đó.

Ông cũng nói nhiều về triết lý kinh doanh và khẳng định Trung Nguyên đã có 20 năm phát triển và đây là giai đoạn đầu tư chứ không phải giai đoạn khai thác.

Trước đó, vào buổi sáng cùng ngày, cả hai cũng có nhiều ý kiến gay gắt khi trình bày yêu cầu tranh chấp tài sản chung ngay tại phiên tòa.

Ở một diễn biến khác được đăng tải trên Tri thức trực tuyến, bà Lê Hoàng Diệp Thảo cho rằng vì muốn một gia đình trọn vẹn nên đã "xin rút đơn ly hôn ngay tại tòa". Trong khi đó, ông Vũ không đồng ý  vì cho rằng đó chỉ là kỹ thuật trì hoãn của vợ mình. 

Ngày 21/2, phiên xử ly hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên) và bà Lê Hoàng Diệp Thảo (47 tuổi) tiếp tục với phần chất vấn giữa hai bên cùng HĐXX.
Cuối cùng bà Thảo đã có yêu cầu rút đơn li hôn ngay tại tòa.

Mặc dù ông chủ Tập đoàn cà phê Trung Nguyên cho rằng đó từng là mong ước ban đầu của ông, ông từng khuyên bà Thảo lui về để mình phát triển Trung Nguyên, nhưng thời điểm hiện tại ông không đồng ý. 

"Có ai mà đưa chồng mình vào bệnh viện tâm thần để kiểm tra. Tôi phải đứng trước hội đồng giám định. Không ai làm điều đó. Lương tâm không ai làm điều đó. Cô phải đối diện với lương tâm của cô. Cô phải tu tập, tu tâm", ông Vũ cho biết.

Minh Di  (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục