Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có quyền kháng cáo về án phí

Theo nhiều chuyên gia pháp lý, ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có quyền kháng cáo về phần án phí.

Theo tin tức từ Tri thức trực tuyến, chiều 27/3, TAND TP.HCM đã tuyên án vụ “ly hôn nghìn tỷ” giữa nguyên đơn, bà Lê Hoàng Diệp Thảo và bị đơn, ông Đặng Lê Nguyên Vũ (Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Theo HĐXX công bố, bà Thảo phải nộp án phí về dân sự là 300 ngàn đồng, án phí về tài sản là hơn 33 tỷ đồng còn ông Vũ cũng phải nộp án phí tài sản là 48,7 tỷ đồng. Cấn trừ vào tiền đã tạm ứng trước đó, theo HĐXX bà Thảo phải nộp hơn 32 tỷ, ông Vũ phải nộp hơn 47 tỷ đồng. Như vậy, tổng cộng vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên sau khi ly hôn sẽ phải nộp án phí lên tới 80 tỷ đồng.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo có quyền kháng cáo về án phí 1

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo. Ảnh internet

Theo nhận định của VietNamNet, đối chiếu theo công thức tính án phí, có lẽ HĐXX đã có sự nhầm lẫn. Theo quy định tại Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa 14, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỷ đồng.

Trong vụ án này, khối tài sản chung vợ chồng tập đoàn Trung Nguyên được định giá trị giá 8.229 tỷ. chia theo tỷ lệ 40:60, bà Thảo được sở hữu hơn 3.364 tỷ, ông Vũ có hơn 4.864 tỷ. Căn cứ vào công thức tính theo luật, số tiền án phí bà Thảo phải đóng tương ứng phần giá trị tài sản được nhận sẽ là: 112 triệu + 0,15 của (3.364 - 4 tỷ) = khoảng 3,3 tỷ đồng. Tương tự, ông Vũ cũng hải nộp tương ứng phần giá trị tài sản được nhận sẽ là: 112 triệu + 0,15 của (4.864 - 4 tỷ) = 4,8 tỷ đồng. Cấn trừ vào tiền tạm ứng đã đóng trước đó thì tổng số tiền án phí 2 người này phải nộp chỉ vào khoảng 8 tỷ đồng.

Đối chiếu với quy định này, án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền 8.229 tỷ đồng tranh chấp chỉ hơn 8 tỷ đồng. Như vậy, án phí tòa án tuyên buộc các đương sự trong vụ án này nộp gấp 10 lần án phí theo quy định.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online về việc giải quyết hậu quả từ sai sót khi tuyên án như thế nào, một cựu kiểm sát viên Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cho rằng nếu nhận thấy bản án có sai sót nhỏ như sai chính tả, tính toán nhầm lẫn... thì hội đồng xét xử ra quyết định đính chính bản án.

Cũng chia sẻ với Tuổi Trẻ, nhiều chuyên gia pháp lý cho rằng, trường hợp nếu bản án có tính sai về án phí, căn cứ điều 238 Bộ luật tố tụng dân sự quy định thì Viện Kiểm sát cùng cấp và cấp trên trực tiếp có quyền kháng nghị để tòa án cấp phúc thẩm xem xét xử lý. Đồng thời nguyên đơn và bị đơn cũng có quyền kháng cáo về phần án phí.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục