Đánh mất smartphone, bạn phải làm gì?

Hiện nay smartphone là vật dụng không thể thiếu của mỗi người, chứa rất nhiều thông tin bảo mật của người dùng. Nếu một ngày smartphone của bạn bị mất, bạn phải làm gì?

Hiện nay smartphone là vật dụng không thể thiếu của mỗi người, chứa rất nhiều thông tin bảo mật của người dùng. Nếu một ngày smartphone của bạn bị mất, bạn phải làm gì?

Smartphone hay nói cách khác là điện thoại thông minh hiện nay có thể làm nhiều việc hơn những gì mọi người vẫn nghĩ, từ truy cập email, facebook, hay thậm chí là thanh toán trực tuyến bằng smartphone, còn gọi là “ví điện tử”. Chính sự tiện dụng của nó mà nhiều khi chiếc điện thoại không cánh mà bay khiến chủ nhật dở khóc dở cười vì bị lộ thông tin người dùng trên internet. Mất Smartphone luôn là ác mộng với chủ nhân của nó.

Bạn Trang Thiên (Cầu Giấy, Hà Nội) chia sẻ: "Sau khi mình bị mất chiếc iPhone, làm lại sim lắp vào điện thoại thì nhận được tin nhắn với điện thoại từ một vài người bạn hỏi có nhận được mã số thẻ cào không? Sau đó mình biết kẻ xấu lấy cắp điện thoại đã mạo danh mình để xin thẻ cào điện thoại từ bạn bè".

Đánh mất smartphone, bạn phải làm gì? 2

Nguy cơ bị đánh cắp điện thoại luôn rình rập xung quanh chúng ta

Cũng rơi vào trường hợp mất điện thoại như Trang Thiên nhưng Quỳnh Hoa (Lào Cai) lại lo "sốt vó" không phải vì mất danh bạ hay tài liệu mà là những hình ảnh riêng tư của cô và bạn trai chiếc chiếc Lumia có nguy cơ bị phát hiện, tung lên mạng.

Trước khi điện thoại bị mất

Nếu may mắn điện thoại của bạn chưa mất thì hãy nhanh chóng kích hoạt chế độ Android Device Manager (nếu bạn dùng Android) hoặc Find My iPhone (nếu bạn dùng iOS).

Thực tế, Android Device Manager và Find My iPhone đều là những tính năng quan trọng mà các nhà sản xuất di động khuyên người dùng nên thiết lập ngay trong quá trình cài đặt, thiết lập máy lần đầu tiên.

Bạn cũng nên đặt mật khẩu cho điện thoại hoặc cài bảo mật bằng cảm biến vân tay (nếu có) trên smartphone của mình. Dĩ nhiên, những phương pháp bảo mật này vẫn có thể bị phá bỏ bằng một cách nào đó, tuy nhiên nó cũng gây ra những khó khăn nhất định đầu tiên khi kẻ xấu muốn xâm nhập vào thiết bị của bạn.

Đánh mất smartphone, bạn phải làm gì? 3

Find My iPhone là tính năng bảo mật rất tốt của Apple. Ảnh: Yahoo News.

Nếu có người tốt nào nhặt được chiếc điện thoại của bạn, biết đâu họ sẽ tìm thông tin để có thể gửi trả lại cho bạn. Hãy thêm một số thông tin "danh bạ khẩn cấp" với khả năng hiển thị trên màn hình khóa. Trên Android, người dùng có thể vào ứng dụng Google Settings > Security > Owner info. Trên iPhone, thông tin liên lạc khẩn cấp có thể được thêm vào ở phần Medical ID trong ứng dụng Health.

Trong trường hợp đánh mất điện thoại

Đầu tiên việc bạn cần làm chính là kích hoạt phần mềm bảo mật mà bạn đã cài vào điện thoại trước đó. Tùy từng phần mềm hỗ trợ mà bạn có thể khóa máy đồng bộ dữ liệu hay xóa sạch dữ liệu có trong máy.

Bước thứ hai cần làm là bạn nên gọi điện thông báo ngay cho tổng đài để khóa sim tránh trường hợp kẻ xấu mạo danh bạn để lừa đào hay thực hiện những hành vi bôi nhọ danh dự.

Đánh mất smartphone, bạn phải làm gì? 2

Bảo mật thông tin rất quan trọng đối với người dùng smartphone vì dữ liệu có thể bị đánh cắp bất cứ lúc nào.

Những tài khoản lưu tự động trong máy như Facbook, Gmail, eBank... bạn nên thay đổi mật khẩu để tránh kẻ xấu xâm nhập. Nếu đã một lần bị lấy mấy điện thoại, bạn nên rút kinh nghiệm cho chiếc smartphone kế tiếp của mình.
Hãy luôn cảnh giác khi mang điện thoại bên mình, đừng để rời xa tầm mắt, đừng bao giờ để điện thoại lên bàn ăn ở nhà hàng. Những thói quen này sẽ khiến cho bạn có nguy cơ tiếp tục mất điện thoại.

Trang Vũ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục