Đại gia chi 2.200 tỷ đồng thâu tóm “đất vàng” Cầu Giấy

Sau một thời gian dài im ắng suốt 5 năm, dự án 265 Cầu Giấy bất ngờ được san lấp thi công. Hiện tại chủ đầu tư của dự án đất vàng này là một ông lớn trong ngành bất động sản.

Sau một thời gian dài im ắng suốt 5 năm, dự án 265 Cầu Giấy bất ngờ được san lấp thi công. Hiện tại chủ đầu tư của dự án đất vàng này là một ông lớn trong ngành bất động sản.

Đại gia chi 2.200 tỷ đồng  thâu tóm “đất vàng” Cầu Giấy 1

Platinum Plaza là dự án tọa lạc trên khu đât vàng Cầu Giấy- Hà Nội

Dự án vàng bị bỏ quên

Dự án 265 Cầu Giấy được chấp thuận đầu tư từ năm 2007. Đến cuối 2009, Công ty CP Hóa chất và Vật tư khoa học kỹ thuật (CEMACO) đã ký hợp đồng hợp tác kinh doanh số 579 với Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển cơ sở hạ tầng Việt Nam (VIID) cùng nhau kinh doanh xây dựng và khai thác tổ hợp nhà cao tầng gồm TTTM, văn phòng, nhà ở tại số 265 Cầu Giấy.

Dự án trên khu “đất vàng” được đặt tên là Platinum Plaza. Theo CEMACO giới thiệu, dự án gồm 2 tòa tháp gồm tháp chung cư 50 tầng và tháp văn phòng 38 tầng. Trong đó, phần hầm có chức năng để xe, 5 tầng đế làm thương mại từ tầng 6 trở lên là chung cư và văn phòng. Tổng diện tích dự án hơn 1 hec-ta, trong đó tổng diện tích sàn căn hộ là 66.484 m2, diện tích văn phòng là 35.960 m2, diện tích khu trung tâm thương mại là 25.000 m2.

Với diện tích dự án lên tới 1 hec-ta, tìm trong khu vực trung tâm một dự án quy mô lớn như vậy đã khó, một dự án nằm trên mặt đường tuyến phố lớn càng khó hơn. Vì thế, ở vị trí mặt đường Cầu Giấy, tuyến đường huyết mạch vào trung tâm thành phố, tiếp giáp với các quận Đống Đa, Ba Đình… CEMACO sở hữu vị trí hấp dẫn, cho dù là người có nhu cầu ở hay đầu tư.

Thêm vào đó, từ đây, khoảng cách đến các bệnh viện lớn như: Giao thông vận tải, Nhi TW, Phụ sản Hà Nội đều rất gần; gần với các trường đại học lớn như: Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Sư phạm Hà Nội, Phân viện Báo chí tuyên truyền, đại học giao thông vận tải, Đại học Ngoại thương Hà Nội và lân cận các trường học nổi tiếng của khắp các cấp từ tiểu học đến trung học phổ thông… cũng như các trung tâm mua sắm, thương mại…

Năm 2010, giới môi giới bất động sản tại Hà Nội đã tiến hành rao bán các căn hộ của dự án CEMACO, mặc dù thời gian này thị trường bất động sản tại Hà Nội bắt đầu bước vào giai đoạn thoái trào sau, và phải đến tận năm 2011, dự án này của mới được cấp phép, nhưng sức nóng các sản phẩm căn hộ dự án CEMACO vẫn lan tỏa từ môi giới sang nhà đầu tư.

Vị trí hấp dẫn. được đầu tư địa ốc quan tâm và săn đón là thế nhưng suốt 5 năm qua dự án vẫn dẫm chân tại chỗ. Theo kế hoạch, dự án sẽ được triển khai trong giai đoạn 2011-2014, nhưng đến tận giữa năm 2015 vẫn nguyên hiện trạng ban đầu. Toàn bộ dự án vẫn chỉ là những dãy nhà cũ kỹ và một phần sử dụng cho thuê dịch vụ làm thương mại.

Đại gia nào đang thâu tóm dự án

Như vậy, Dự án 265 Cầu Giấy là do VIID và CEMACO đồng sở hữu. Từ khi liên doanh hợp tác với nhau, về phía VIID chưa thấy công ty này công bố thông tin nào liên quan đến dự án này. Tuy nhiên, phía CEMACO gần đây liên tục có những biến động về việc sở hữu cổ phần của công ty này.

Đáng chú ý, vào tháng 5 năm 2014 CEMACO đã công bố việc sở hữu của cổ đông lớn, theo đó có một cá nhân là ông Phạm Huy Hoàng sinh năm 1981 đã sở hữu trên 15% cổ phần CEMACO và một tổ chức là Công ty cổ phần Len Hà Đông đã bán toàn bộ số cổ phần của mình cho người khác, không còn là cổ đông của CEMACO.

Đến tháng 11 năm 2014, CEMACO tiếp tục có những thay đổi về cổ đông lớn. Ông Phạm Huy Hoàng bán toàn bộ số cổ phần mình nắm giữ và ông Vũ Trọng Cảm, thành viên HĐQT của CEMACO cũng đã bán toàn bộ cổ phần của mình. Trong khi đó, CEMACO có thêm 2 cổ đông cá nhân nắm số lượng lớn cổ phần CEMACO là bà Lê Thị Vân Anh nắm hơn 16,3% và ông Lê Văn Sắc nắm hơn 19%.

Sự hấp dẫn của khu “đất vàng” này thể hiện rất rõ ở phiên bán đầu giá 617.202 cổ phần của SCIC tại CEMACO vào đầu tháng 7 vừa qua. Trong đó, SCIC bán 186.000 cổ phần ra công chúng, số còn lại 431.202 cổ phần cho Công ty cổ phần Tập đoàn FLC theo giá đấu thành công thực tế thấp nhất.

Kết quả là, đã có 8 nhà đầu tư đăng ký mua tới 1,488 triệu cổ phần. Giá đấu thành công là 102.000 đồng/cp. Như vậy, có thể thấy để thâu tóm được hơn 22,8% CEMACO, FLC Group đã phải bỏ ra khoảng hơn 42 tỷ đồng.

Tuy nhiên chỉ trong vòng 1 tháng qua, toàn bộ khu nhà cũ đã được san bằng, thi công trở lại đã khiến dư luận tò mò không hiểu vì lý do gì dự án này lại được tái khởi động. Thị trường đồn đoán về khả năng đã có 1 cuộc đổi chủ diễn ra tại đây.

Trao đổi với báo chí, bà Đàm Ngọc Bích, Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính Tập đoàn FLC  xác nhận thông tin trên là chuẩn xác. Phó tổng giám đốc Đàm Ngọc Bích cho biết thêm, Tập đoàn đang gấp rút chuẩn bị các điều kiện để sớm đưa vào xây dựng dự án và thực hiện mở bán khi có đủ điều kiện như luật định.

Như vậy, với động thái san lấp mặt bằng gấp rút trong 1 tháng qua, cùng với quá khứ triển khai dự án gấp rút mà FLC đã thể hiện ở các dự án trước đó, dự án tại đất vàng 265 Cầu Giấy được dự báo sẽ nhanh chóng triển khai và đưa vào khai thác thương mại.

Cái tên FLC đã trở nên quá quen thuộc không chỉ với người dân Hà Nội, mà cả người dân cả nước, khi Tập đoàn vừa đưa vào khai thác Đại dự án FLC Samson Beach & Golf Resort tại Thanh Hóa – dự án nghỉ dưỡng có quy mô đầu tư 5.500 tỷ đồng, lớn bậc nhất Việt Nam.

Với hàng loạt dự án tại khắp cả nước, FLC đã ghi tên mình vào danh sách những nhà đầu tư và phát triển dự án bất động sản lớn nhất tại cả nước.

Đối với lĩnh vực mua bán dự án bất động sản, năm 2014, Tập đoàn FLC đã nổi danh với việc đã thực hiện 3 thương vụ mua bán với tổng mức đầu tư tới 6.000 tỷ đồng ở thời điểm đáy của thị trường, với chi phí thấp hơn nhiều so với mức giá chủ đầu tư sẵn sàng bán ở vài năm trước đó. Vì thế, việc mua bán dự án 265 Cầu Giấy với quy mô đầu tư 2.200 tỷ đồng khiến cái tên FLC tiếp tục trở nên “hot” hơn.

Từ dự án này, tổng quy mô đầu tư các dự án bất động sản tại Hà Nội thông qua mua bán của FLC đã lên tới 8.200 tỷ đồng, với tổng quỹ đất hơn 10 héc-ta.

Với quy mô dự án lên tới hơn 1 héc-ta ở vị trí đắc địa, với quy hoạch lên tới trên 50 tầng trong bối cảnh hạn chế chiều cao các tòa nhà khu vực nội thành khiến dự án trở nên hấp dẫn với không chỉ những người muốn đầu tư sản phẩm bất động sản mà với cả các nhà phát triển dự án. Do đó, việc tiếp tục thâu tóm dự án cho thấy năng lực tài chính mạnh mẽ của FLC, đồng thời cũng mang lại kỳ vọng sinh lợi lớn từ việc sở hữu dự án hấp dẫn này.

Hoài An (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục