Diễn biến mới nhất từ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi bồi thường 42 tỷ đồng

Sáng 17/10, TAND TP HCM mở lại phiên xử Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) đòi Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng gần 42 tỷ đồng.

Sáng 17/10, TAND TP HCM mở lại phiên xử Công ty cổ phần Ánh Dương Việt Nam (Vinasun) đòi Công ty TNHH GrabTaxi Việt Nam bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng gần 42 tỷ đồng.

Người lao động đưa tin, Vinasun đã khởi kiện yêu cầu Grab bồi thường 41,2 tỉ đồng với cáo buộc Grab hoạt động tại Việt Nam khiến đơn vị này giảm doanh số, làm cho 8.000 lao động mất việc làm. Ngoài ra, Vinasun còn khẳng định rằng Grab đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam về Luật Thương mại, Luật Giao dịch điện tử; vi phạm nghĩa vụ thuế đối với nhà nước…

Đây là lần thứ 4 phiên sơ thẩm được mở. Tại phiên tòa sáng 24/9, phía Grab vắng mặt và có đơn xin hoãn phiên xử vì cho rằng không đủ thời gian nghiên cứu, đánh giá hồ sơ.

Hàng trăm tài xế Vinasun có mặt ở tòa từ sớm. Khác với lần trước đó, họ không mang theo băng rôn, biểu ngữ.

Diễn biến mới nhất từ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi bồi thường 42 tỷ đồng 1

Quang cảnh phiên tòa sáng nay. Ảnh: NLĐ

Về phần mình, Grab khẳng định họ kinh doanh đúng pháp luật, đúng các quy định về kinh doanh vận tải và nộp thuế đầy đủ.

Nguyên đơn dân sự có ông Trương Đình Quý – Phó Tổng giám đốc Vinasun, đại diện tham gia tố tụng. Phía bị đơn có ông Jerry Lim (quốc tịch Singapore) là CEO Grab tại Việt Nam được ủy quyền tham gia phiên tòa, theo VnExpress.

Trong phiên tòa sáng nay, phía Grab tiếp tục xin hoãn phiên tòa vì đại diện phía Công ty Cửu Long (giám định thiệt hại của Vinasun) vắng mặt. Grab cho rằng kết quả giám định là phần rất quan trọng, liên quan đến toàn bộ vụ án nên phiên tòa cần hoãn để tiếp tục triệu tập người đại diện Công ty Cửu Long.

Sau khi HĐXX hội ý, tòa không chấp nhận yêu cầu hoãn phiên tòa. Theo HĐXX, trong quá trình tranh tụng tại tòa, nếu kết quả giám định không phù hợp thì tòa sẽ tạm dừng để yêu cầu giám định lại hoặc giám định bổ sung theo luật định, Trí Thức Trẻ thông tin.

Diễn biến mới nhất từ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi bồi thường 42 tỷ đồng 2

Đại diện Grab (trái) và đại diện Vinasun (phải). Ảnh: VNE

Ngoài ra, Grab cũng đề nghị tòa không cho nguyên đơn tiếp cận các tài liệu liên quan đến hoạt động kinh doanh của mình bởi "đây là bí mật".

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định tiếp tục làm việc, không chấp nhận các đề nghị của bị đơn, khi nào tòa thấy cần thiết phải có mặt giám định viên sẽ triệp tập sau. Trước đó, yêu cầu không cho Vinasun tiếp cận tài liệu kinh doanh mà Grab cung cấp, bị đơn đã gửi đơn đề nghị lên Chánh án TAND TP HCM nhưng cũng bị bác bỏ.

Diễn biến mới nhất từ phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi bồi thường 42 tỷ đồng 3

Tài xế tập trung rất đông ở sân tòa. Ảnh: Zing.vn

Trước khi đâm đơn kiện, hồi giữa năm ngoái Vinasun từng kiến nghị Thủ tướng rằng, hãng Uber và Grab liên tục thực hiện các chương trình khuyến mại tuỳ tiện, không đăng ký và được sự cho phép của cơ quan quản lý. Doanh nghiệp này đề xuất sớm chấm dứt hoạt động cạnh tranh không lành mạnh vì sẽ để lại nhiều hệ lụy kinh tế, tính công bằng và trật tự xã hội.

Dự kiến phiên xử dự kiến kéo dài trong hai ngày.

Trang Vũ (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục