Doanh nghiệp Trung Quốc lách luật Mỹ bị phạt 1,2 tỷ USD

Doanh nghiệp Trung Quốc đã nộp phạt 1,2 tỷ USD vì vi phạm các quy định của nhà cung cấp tại Mỹ. Theo đó doanh nghiệp này đã bán các linh kiện sản xuất tại Mỹ sang Iran và Triều Tiên.

Doanh nghiệp Trung Quốc đã nộp phạt 1,2 tỷ USD vì vi phạm các quy định của nhà cung cấp tại Mỹ. Theo đó doanh nghiệp này đã bán các linh kiện sản xuất tại Mỹ sang Iran và Triều Tiên.

Mỹ đã ra quyết định phạt hãng công nghệ ZTE của Trung Quốc vì vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Triều Tiên. Mức xử phạt mà ZTE phải chịu là 1,2 tỷ USD. Cụ thể, theo thông tin từ Reuters, CNN cho biết, Mỹ đã ra quy định các nhà cung cấp phải xin giấy phép mới được xuất khẩu thiết bị, linh kiện điện sản xuất tại Mỹ ra nước ngoài. ZTE là một trong số những doanh nghiệp nước ngoài xây dựng hệ thống viên thông tại Iran bằng những thiết bị sản xuất tại Mỹ.

Doanh nghiệp Trung Quốc lách luật Mỹ bị phạt 1,2 tỷ USD 1
 

Tuy nhiên, các điều tra viên phát hiện ra trong vòng 5 năm qua ZTE đã tránh các quy định xuất khẩu của Mỹ khi mua linh kiện từ Mỹ để lắp vào thiết bị của mình và chuyển tới Iran. Số lượng linh kiện này chiếm tới 25-30% trong sản phẩm của ZTE, mỗi năm công ty chi khoảng 2,6 tỷ USD để mua linh kiện của các hãng công nghệ Mỹ như Qualcomm, Microsoft, Intel,...

Bên cạnh đó, ZTE còn bị cáo buộc vi phạm quy định xuất khẩu khi vận chuyển 283 lô hàng điện tử nhạy cảm gồm thiết bị định tuyến, bộ vi xử lý và hệ thống máy chủ tới Triều Tiên.

Mặc dù bị điều tra nhưng các lãnh đạo cấp cao của ZTE đã trấn an điều tra viên rằng họ đã ngừng sản xuất tại Iran, tuy nhiên sau đó công ty vẫn ngầm hoạt động tại đây. Đến năm ngoái, công ty mới cải tổ bộ phận lãnh đạo cấp cao sau khi bị Mỹ áp dụng các quy định hạn chế xuất khẩu.

Bàn về lệnh phạt này, CEO ZTE – ông Zhao Xianming cho biết, ZTE thừa nhận những sai lầm trên và chịu mọi trách nhiệm, họ cũng hứa hẹn sẽ thay đổi công ty theo chiều hướng tích cực và đưa ra những biện pháp quản lý mới. Điều này đã giúp ZTE đạt được thỏa thuận với chính quyền Mỹ sau vài tháng bất ổn. Từ đó cổ phiếu của hãng trên sàn chứng khoán Hong Kong lại tăng trở lại khoảng 6%.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục