Đối đầu Nga – Trung: Mỹ đang phạm “sai lầm chết người”

Mỹ đang mắc một “sai lầm chết người” làm mếch lòng cả Trung Quốc lẫn Nga và buộc 2 đối thủ chính của mình xích lại gần nhau hơn, theo Duowei, một trang tin chính trị của Trung Quốc tại Mỹ nhận định.

Mỹ đang mắc một “sai lầm chết người” làm mếch lòng cả Trung Quốc lẫn Nga và buộc 2 đối thủ chính của mình xích lại gần nhau hơn, theo Duowei, một trang tin chính trị của Trung Quốc tại Mỹ nhận định.

 

Đối đầu Nga – Trung: Mỹ đang phạm “sai lầm chết người” 5

Mối quan hệ Mỹ - Nga - Trung Quốc được ví với "Tam quốc diễn nghĩa" thời hiện đại

Washington đã quay lưng lại với Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine vào tháng 2 năm nay, dẫn đầu EU và Nhật Bản trong việc áp đặt lệnh trường phạt nặng đối với Nga. Sự mất lòng tin giữa 2 nước càng tăng lên và được thể hiện rõ ràng ở việc Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Barack Obama chỉ có những cuộc tiếp xúc ngắn ngủi trong 20-30 phút trong suốt Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Bắc Kinh tuần trước trong khi cả 2 nhà lãnh đạo lại nói rất nhiều với những người khác.

Ông Putin cũng từng chỉ trích Mỹ trước khi Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Australia. Ông cáo buộc Washington phá hoại các tổ chức thương mại mà họ đã tạo ra bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt với Nga, một “sai lầm” đi ngược lại với luật pháp quốc tế và các hiệp định thương mại.

Quan hệ Mỹ-Trung cũng đang căng thẳng. Băc Kinh tiếp tục cảnh báo chiến lược “trở lại châu Á” của Washington. Bắc Kinh xem đây là phương tiện để kiểm soát quyền lực cũng như sự ảnh hưởng ngày một trỗi dậy của Trung Quốc. Khi Mỹ không thể chống lại sức mạnh kinh tế đang trỗi dậy của Trung Quốc, Washington đã quay sang các biện pháp địa chính trị, ủng hộ Nhật Bản và tăng cường quan hệ với Philippines trong khi cố gắng lôi kéo Việt Nam và Ấn Độ - tất cả các quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc. Bắc Kinh quyết không lùi bước, đơn phương tuyên bố vùng nhận dạng phòng không tại biển Hoa Đông bao gồm các quân đảo tranh chấp với Nhật Bản vào tháng 11 năm ngoái.

 

Trong khi chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gặp ông Obama ngay sau hội nghị thượng đỉnh APEC vào tuần trước, mỗi bên đều nhấn mạnh “hợp tác và tin tưởng lẫn nhau”, cả 2 nhà lãnh đạo đều muốn giải quyết vấn đề của riêng mình mà không đưa ra được sự đồng thuận trong bất cứ vấn đề nào”, tờ Duowei cho biết.

 

Tình hình hiện nay có thể được coi là một sự cải thiện trong các mối quan hệ nhưng nó cũng phản ánh khả năng tình hình có thể nên tồi tệ bất cứ lúc nào, Duowei nói thêm.  

Cuộc đối đầu giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga được Duowei so sánh với “Tam quốc diễn nghĩa”, một tiểu thuyết lịch sử cổ điển của Trung Quốc, nói về cuộc chiến giữa Tào Ngụy, Thục Hán và Đông Ngô từ năm 169-280 trước công nguyên. Lý thuyết trung tâm trong tiểu thuyết này là 3 quốc gia đại diện cho sự cân bằng quyền lực tinh tế và bất cứ nước nào dám phá vỡ sự cân bằng đó sẽ đối diện với nguy cơ bị 2 quốc gia còn lại hợp sức chống lại.

Mỹ, Trung Quốc và Nga được cho là thế cân bằng tương tự nhưng giờ đây Bắc Kinh và Moscow đang xích lại gần nhau bởi bước đi táo bạo của Washington khi muốn phá vỡ thế cân bằng, Duowei nói.

Kể từ khi Nga sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào đầu năm nay, các lệnh trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đã đẩy Moscow vào tình hình kinh tế khó khăn. Để thu hẹp khoảng cách, Nga đã phải chuyển sang Trung Quốc. Ngân hàng trung ương 2 nước đã ký một thỏa thuận trị giá 150 tỷ nhân dân tệ (24,4 tỷ USD) và có thêm các biện pháp để việc đầu tư trực tiếp xuyên biên giới dễ dàng hơn. Trong hội nghị thượng đỉnh APEC lần này, 2 bên đã ký một loạt các thỏa thuận kinh tế, tài chính trị giá gần 10 tỷ USD.

Ngoài ra, để tiếp tục các cuộc tập trận chung, Trung Quốc và Nga đã ký các thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực như sản xuất, vận chuyển và tài chính. Các công ty Trung Quốc đã được phép đi vào các thị trường tài chính Nga với quy mô lớn. Đã có những cuộc đàm phán về việc xây dựng mạng lưới đường sắt giữa Moscow và Bắc Kinh, một số hợp đồng năng lượng lớn đã đạt được tiến độ đáng kể.

Hơn nữa, Tập Cận Bình mới đây đã tuyên bố Trung Quốc sẽ đóng góp 40 tỷ USD cho quỹ Con đường Tơ lụa mới, được thiết kế để cải thiện liên kết thương mại và vận tải trong khu vực châu Á.

Nếu xu hướng này tiếp tục, rõ ràng Mỹ sẽ kết thúc trong một kịch bản “ác mộng”, trong đó, Washington phải đối mặt với 2 đối thủ đáng gờm trong cùng một thời điểm trong khi bản thân thì ngày càng mờ nhạt tại châu Á, Duowei khẳng định.

Bảo Linh (tin tức Wantchinatimes)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục