Mất hơn 400 triệu đồng để chạy biên chế

Bằng việc hứa hẹn xin biên chế vào cơ quan nhà nước, Anh đã nhận và chiếm đoạt của nạn nhân số tiền lên đến 410 triệu đồng.

Bằng việc hứa hẹn xin biên chế vào cơ quan nhà nước, Anh đã nhận và chiếm đoạt của nạn nhân số tiền lên đến 410 triệu đồng. 

Ngày 25/6, tin từ công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được biết cơ quan này đang tiến hành mở rộng điều tra, làm rõ vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra trên địa bàn.

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, ngày 23/6, Công an huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình khởi tố, bắt tạm giam Lê Hữu Anh (SN 1991) ở khu Thọ Mai, thị trấn Hưng Hà về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bằng việc hứa hẹn xin biên chế vào cơ quan nhà nước, Anh đã nhận và chiếm đoạt của chị Phạm Thị Nhị ở thị trấn Hưng Hà 410 triệu đồng. 

Trước đó, đầu tháng 5/2014, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT - PC46) Công an Hà Nội cũng đã khởi tố, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Thị Thanh Tấm (28 tuổi), là công nhân Trạm bơm La Làng, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, can tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Mặc dù chỉ là công nhân trạm bơm nhưng Tấm tự quảng cáo có nhiều quan hệ, có khả năng xin việc làm tại các cơ quan nhà nước trên địa bàn Hà Tây cũ. Hàng chục người dân nhẹ dạ đã trao tiền cho "cô Tấm lừa đảo" này.

Một trong những bị hại của Tấm là chị Phùng Ngọc H. ở thị trấn Vân Đình, huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Giữa năm 2013, được người quen giới thiệu "có chị Tấm, làm việc tại Xí nghiệp Đầu tư thủy lợi Mỹ Đức, cụm thủy nông Quan Sơn là chuyên gia xin việc làm", chị H đã gặp Tấm đặt vấn đề nhờ xin việc. Tấm ra giá 200 triệu đồng với lời hứa sẽ giúp chị H. được một suất biên chế tại Xí nghiệp Đầu tư thủy lợi Mỹ Đức.

 Mất hơn 400 triệu đồng để chạy biên chế 5

Hình minh họa (nguồn: internet)

Gia đình chị H. đã nhiều lần chuyển đủ cho Tấm số tiền này. Tấm hứa đến đầu tháng 11/2013, chị H. sẽ có quyết định tuyển dụng. Đến hẹn, Tấm gặp chị H. trên... xe buýt rồi đưa ra một bản quyết định chị H. làm việc tại Trạm bơm La Làng, xã Hợp Tiến, huyện Mỹ Đức, trên quyết định có hình dấu đỏ, chữ ký của lãnh đạo Công ty TNHH Một thành viên Đầu tư Phát triển thủy lợi Sông Đáy (Công ty Sông Đáy), nhưng không ghi ngày, tháng.
Chị H. thắc mắc thì Tấm nói sẽ đổi lại quyết định khác. Lần thứ 2, chị H. lại phát hiện tờ quyết định có ngày, tháng nhưng lại mắc lỗi sai chính tả, Nguyễn Thị Thanh Tấm đổ lỗi cho nhân viên đánh máy và đồng ý tiếp tục "đổi quyết định" khác.

Sau mấy lần sửa đi sửa lại, chị H. hớn hở cầm bản quyết định tuyển dụng đến Công ty Sông Đáy để trình quyết định nhận công tác. Tuy nhiên khi kiểm tra, các phòng chức năng của công ty trả lời không ban hành quyết định tuyển dụng nào như tờ quyết định mà chị H. trình ra.

Sau khi chị H. trình báo Cơ quan Công an, có rất nhiều người dân ở Vân Đình, Ứng Hòa cũng tố cáo hành vi lừa đảo của Nguyễn Thị Thanh Tấm. Tất cả bị hại đều qua người quen thông tin "rỉ tai" về một "cô Tấm" chuyên chạy việc làm tại các cơ quan nhà nước nên đã gặp Tấm để nhờ vả xin cho con, cháu.

Một số trường hợp muốn xin việc tại các trường học trên địa bàn huyện Mỹ Đức, Tấm liền hỏi "mượn" quyết định tuyển dụng của cô giáo dạy con của Tấm để lấy mẫu. Qua giám định các tờ quyết định tuyển dụng giả mạo mà Tấm đã giao cho người bị hại, cơ quan giám định kết luận Tấm đã làm giả hình dấu và chữ ký lãnh đạo của 4 cơ quan: Công ty Sông Đáy, UBND huyện Thanh Oai, UBND huyện Mỹ Đức, Bưu điện huyện Mỹ Đức. Tất cả các quyết định giả này được làm bằng phương pháp in màu kỹ thuật số.

Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã làm rõ với thủ đoạn lừa đảo xin việc làm tại các cơ quan Nhà nước, Nguyễn Thị Thanh Tấm đã nhận tiền và chiếm đoạt của 11 trường hợp với tổng số tiền 1,25 tỷ đồng.

Theo Nhật Lâm

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo vnmedia.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục