Tin mới

Đối tượng trốn truy nã 26 năm xin được về nhà thắp hương cho cha, quỳ tạ tội mẹ trước khi đầu thú

Thứ hai, 13/08/2018 19:21

Được các trinh sát vận động, Vi Văn Học đã ăn năn, hối cải về lỗi lầm trong quá khứ và quyết định ra đầu thú nhưng với điều kiện được về nhà thắp hương cho cha, quỳ tạ tội với mẹ.

Được các trinh sát vận động, Vi Văn Học đã ăn năn, hối cải về lỗi lầm trong quá khứ và quyết định ra đầu thú nhưng với điều kiện được về nhà thắp hương cho cha, quỳ tạ tội với mẹ.

Ngày 13/8, thông tin từ phòng Truy nã tội phạm (PC52), Công an tỉnh Nghệ An, đơn vị vừa vận động đối tượng Vi Văn Học (SN 1964, trú tại thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) ra đầu thú sau 26 năm lẩn trốn bên nước Lào.

Theo hồ sơ vụ án, năm 1992, Vi Văn Học có vợ và 2 người con, tuy nhiên do cuộc sống khó khăn nên đã đồng ý vận chuyển 13,2kg thuốc phiện. Tuy nhiên, lúc đang đưa "hàng" thì Học bị Công an tỉnh Nghệ An bắt giữ.

Trong quá trình điều tra, Vi Văn Học tìm cách bỏ trốn. Vốn có thời gian dài sống dọc đường biên giới nên Học chạy sang Lào, chẳng kịp nói từ biệt vơi gia đình. Ngày 10/1/1993, cơ quan cảnh sát điều tra phát lệnh truy nã toàn quốc đối với Vi Văn Học.

Được biết, sau khi bỏ trốn sang Lào, Vi Văn Học đã thay tên đổi họ, nhập Quốc tịch Lào. Tại đây, Học đã lấy vợ và sinh 2 đứa con. Hắn tạo ra một vỏ bọc hoàn hảo.

Đối tượng trốn truy nã 26 năm xin được về nhà thắp hương cho cha, quỳ tạ tội mẹ trước khi đầu thú 1

Đối tượng Học tại cơ quan công an

Thời gian đầu, Học lái xe tuyến Viên Chăn – Hà Nội nhưng chưa bao giờ dám về nhà thăm gia đình. Về sau, tích lũy được một số vốn, Học chuyển sang kinh doanh vật liệu xây dựng và bước đầu xây dựng được "thương hiệu" trong giới xây dựng ở Lào.

Gần đây, theo nguồn tin mật, các trinh sát biết được Học đang lẩn trốn ở bên Lào. Sau nhiều lần tìm cách tiếp cận không thành công, các trinh sát truy nã chuyển hướng sang thuyết phục vận động đối tượng đầu thú.

"Học có một người anh trai rất có uy tín trong cộng đồng. Chúng tôi tìm cách thuyết phục gia đình, vợ con, anh trai Học giúp đỡ, vận động Học trở về đầu thú, hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Sau thời gian kiên trì thuyết phục, người anh trai của Học đồng ý giúp đỡ", Thiếu tá Phan Minh Lộc – Đội trưởng Đội truy tìm cho biết.

Sau khi được thuyết phục, Vi Văn Học đã ăn năn, hối cải về lỗi lầm trong quá khứ và quyết định ra đầu thú. Trước khi ra đầu thú, Học có đề xuất được ghé về nhà thắp hương cho cha, quỳ gối tri ân mẹ.

Trước việc này, các trinh sát đã tạo điều kiện hết sức có thể cho đối tượng hoàn thành tâm nguyện, vì vậy đối tượng Học đã ngoan ngoãn đồng ý theo cơ quan chức năng về trụ sở và khai báo toàn bộ tội lỗi trước đây.

Sau khi hoàn tất hồ sơ, PC52 Công an tỉnh Nghệ An đã bàn giao Vi Văn Học cho đơn vị liên quan để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật.

Văn Nguyễn

Theo Kênh 14/Thời Đại