Đơn xin tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương có được chấp nhận?

Liên quan thông tin Nguyễn Hải Dương - chủ mưu vụ thảm án Bình Phước vừa nộp đơn xin được thi hành án tử hình sớm, theo các chuyên gia pháp lý, đề nghị của Nguyễn Hải Dương khó có thể được chấp thuận.

Liên quan thông tin Nguyễn Hải Dương - chủ mưu vụ thảm án Bình Phước vừa nộp đơn xin được thi hành án tử hình sớm, theo các chuyên gia pháp lý, đề nghị của Nguyễn Hải Dương khó có thể được chấp thuận.

Trao đổi trên báo VOV, luật sư Nguyễn Văn Quynh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đề nghị của Nguyễn Hải Dương sẽ khó được chấp nhận bởi việc thi hành án phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Hơn nữa, hiện tại 2 bị cáo là Vũ Văn Tiến và Trần Đình Thoại đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, do đó trong phiên phúc thẩm dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 5 tới tại trụ sở Tòa phúc thẩm cấp cao tại TP.HCM, tòa cũng sẽ triệu tập cả Nguyễn Hải Dương.

Cũng theo luật sư Nguyễn Văn Quynh, một lý do nữa khiến đề nghị được thi hành án tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương khó được chấp nhận, bởi theo trình tự tố tụng thi hành án hình sự, ngoài việc bản án phải có hiệu lực pháp luật còn phải căn cứ vào quyết định cuối cùng của Chủ tịch nước.

Đơn xin tử hình sớm của Nguyễn Hải Dương có được chấp nhận? 1

Nguyễn Hải Dương chấp nhận mức án tử hình và xin thi hành án sớm - Ảnh: Phước Tuấn/ Vnexpress

Liên quan đến vụ việc, trao đổi trên báo Dân Việt, luật sư Trịnh Bá Thân (Đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định: “Đơn xin thi hành án tử sớm của Nguyễn Hải Dương không có giá trị về mặt luật pháp. Bởi lẽ, việc thi hành án sớm không có bất kỳ yếu tố nào mà bị cáo có thể tác động được. Dù không làm đơn kháng cáo nhưng Dương vẫn phải tham dự phiên tòa phúc thẩm tại TP.HCM với vị trí của nhân chứng và bị cáo của vụ án.

Ngay sau khi phiên tòa sơ thẩm kết thúc, Dương có quyền làm đơn kháng cáo trong vòng 15 ngày và 7 ngày để viết đơn xin ân xá gửi Chủ tịch nước. Tuy nhiên, cả hai việc trên Hải Dương đều không làm. Điều đó đồng nghĩa với việc án tử đã có hiệu lực với Dương. Tuy nhiên, vì vụ án chưa hoàn toàn khép lại với đơn kháng cáo của Trần Đình Thoại và Vũ Văn Tiến, Dương buộc phải có mặt tại phiên tòa vì trách nhiệm, nghĩa vụ và cũng là quyền lợi của mình”.

Chính vì thế, dù Nguyễn Hải Dương có muốn được thi hành án tử hình sớm cũng không được. Ít nhất, bị cáo này phải hoàn thành nghĩa vụ của mình tại phiên tòa phúc thẩm (dự kiến diễn ra vào tháng 5/2016).

Cùng chung quan điểm, trao đổi trên báo Pháp luật T.P. HCM, luật sư Nguyễn Thanh Đình (Đoàn LS TP.HCM) nói: Nguyện vọng này rất khó được chấp nhận. Vì thứ nhất là pháp luật Việt Nam chưa có quy định. Thứ hai là chưa có tiền lệ tử tù xin chết sớm mà được chấp nhận.

Trước đó, theo thông tin trên báo Thanh Niên, chiều 4/4, luật sư Đỗ Hải Bình (Đoàn LS TP.HCM, luật sư được TAND cấp cao tại TP. HCM chỉ định bảo vệ quyền lợi cho Nguyễn Hải Dương ở phiên tòa phúc thẩm) xác nhận, Nguyễn Hải Dương đã làm đơn xin sớm được thi hành án tử hình gửi cho cơ quan công an vào sáng 30/3.

Luật sư Bình cho biết, chiều 30/3, luật sư vào trại giam Công an tỉnh Bình Phước để gặp Dương an ủi, động viên tinh thần của Dương, sau đó mới lấy thêm thông tin về vụ án. Tuy nhiên, thấy tinh thần của Dương bất ổn, ốm đi nhiều và Dương nói chỉ muốn sớm được chết để không phải day dứt về tội lỗi của mình.

Được biết, quyết định này của Dương khiến luật sư cũng như gia đình của Dương khá bất ngờ.

Cự Giải (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục