Dòng họ "số má" của Tàng Keangnam ở “thung lung ma túy”

"Ông trùm" Tráng A Tàng là con trai của Trưởng bản Lũng Xá Tráng A Chư, và cũng là một trong những người nối dõi dòng họ Tráng A có 'số má' nhất vùng “thánh địa ma tuý” này.

"Ông trùm" Tráng A Tàng là con trai của Trưởng bản Lũng Xá Tráng A Chư, và cũng là một trong những người nối dõi dòng họ Tráng A có 'số má' nhất vùng “thánh địa ma tuý” này.

Cả gia đình buôn ma túy

Những ai quan tâm đến tội phạm ma túy hẳn vẫn chưa quên phi vụ Tráng A Tàng ( Tàng "Keangnam" , trú tại bản Lũng Xá, Lóng Luông, Vân Hồ, Sơn La) vận chuyển 265 bánh heroin - số lượng ma túy bị bắt quả tang lớn nhất từ trước đến nay.

Tráng A Tàng (SN 1982, hộ khẩu thường trú tại tiểu khu 70, thị trấn Nông trường Mộc Châu, huyện Mộc Châu, Sơn La) là một trong những người nối dõi dòng họ Tráng A có uy tín nhất tại Lũng Xá và Lóng Luông.

Bố đẻ của  Tàng là ông Tráng A Chư, từng nhiều năm là trưởng bản Lũng Xá. Ông Tráng A Chư đã bị lực lượng Cảnh sát Phòng chống ma túy Bộ Công an bắt sau khi Tàng "Keangnam" sa lưới được 3 tuần.

Còn Tráng A Lầu, anh trai của Tàng cũng đang bị truy nã đặc biệt về hành vi vận chuyển, buôn bán ma túy. Vợ Tàng là Giàng Thị Sua (SN 1984), bị bắt quả tang cùng chồng khi đang vận chuyển ma túy.

Dòng họ 'số má' của Tàng Keangnam ở “thung lung ma túy” 1

Tàng Keangnam và số tang vật thu giữ được.

Bố vợ của  Tàng là Giàng A Đua cũng cầm đầu một nhánh mua bán ma túy lớn. Bố vợ và con rể cùng mua bán ma túy nhưng ở hai nhánh đường dây khác nhau. Nếu con rể hoặc bố vợ cần hàng có thể cung cấp cho nhau, thanh toán tiền sòng phẳng.

Hiện Giàng A Đua đang bỏ trốn cùng con trai là Giàng A Chứ. Còn em trai của Giàng Thị Sua là Giàng A Nhà nguyên là Bí thư Liên chi bộ 2 bản Lũng Xá, Tà Dê của xã Lóng Luông cũng luôn tìm cách tiếp tay cho bố đẻ, anh trai và em gái, em rể.

Bản thân Giàng A Nhà đã bị Cơ quan điều tra xác định 4 lần mua bán trái phép với tổng số 310 bánh heroin.

Ngôi nhà của trưởng bản Tráng A Chư ở Lũng Xá không to hơn những ngôi nhà khác là bao. Nhưng khách từ Điện Biên, Sơn La xuống, từ Thái Bình, Nam Định lên và Lào, Thái Lan sang đều được ông trùm này tiếp đón rất nhiệt tình.

Nhờ địa thế giáp ranh với nước bạn Lào, bố con Tráng A Chư đã xây dựng thành một mối liên kết vô cùng chặt chẽ. Tàng thường xuyên sang bên huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn giao lưu với các ông trùm khác.

Cũng theo người dân ở bản Lũng Xá, sau khi Tàng "Keangnam" bị bắt thì gia đình này tan tác mỗi người một nẻo. Bố đẻ cũng bị bắt, anh trai thì trốn biệt tăm tích.

Ở nhà Tàng hiện chỉ còn bà mẹ già sống cùng 3 đứa cháu. Đứa lớn học lớp 9, đứa thứ hai học lớp 6, còn thằng út mới được 3 tuổi.

Do đã nhập khẩu tại Hà Nội, nên hai thằng con trai đầu của Tàng không được hưởng chế độ học sinh dân tộc miền núi.

Tàng Keangnam sa lưới như thế nào?

Sau khi xác minh, trinh sát nhận định lượng ma túy có khả năng sẽ được vận chuyển từ Sơn La về Bắc Giang, Bắc Ninh. Cơ hội phá án đã đến, lãnh đạo Phòng 2-C47 đã xây dựng kế hoạch phá án, phối hợp với các địa phương trên tuyến triển khai đồng bộ các mũi tiến công giám sát chặt chẽ hoạt động của Tàng.

Thời gian bọn Tàng tổ chức giao hàng chính là sau khi hắn làm các thủ tục thanh toán viện phí để ra về. Với bản chất cáo già của đối tượng phạm tội ma túy, Tàng đã tiến hành rất nhiều hoạt động nhằm đánh lạc hướng, “cắt đuôi” các đơn vị nghiệp vụ của Công an. Hai vợ chồng Tàng đã đi đến nhiều siêu thị, showroom nội thất tranh thủ mua sắm đồ đạc, nội thất chuẩn bị mang về Mộc Châu, Sơn La hoàn thiện ngôi nhà 9 tầng đang dang dở.

Sau nhiều ngày làm biện pháp “thử” như vậy, thấy không có gì nghi ngờ, sáng sớm 26/7/2013, Tàng lái xe Prado Land Cruiser BKS: 29A-86269 đi quanh Hà Nội kiểm tra lần cuối. Hắn không hề biết rằng, các trinh sát vẫn đang kiên trì theo bám các di biến động của hắn.

Đến 11h, Tàng lái xe ra khỏi Hà Nội, thẳng đường cao tốc hướng đi Bắc Ninh. Tuy nhiên, do nắm bắt được thủ đoạn phạm tội của Tàng thường đi xe không, giấu ma túy trên xe bán tải khác nên các trinh sát rất thận trọng trong việc giám sát để các đối tượng không phát hiện ra.

“Con cáo già” Tráng A Tàng rất thủ đoạn, thỉnh thoảng hắn lại cố tình đi xe chậm lại, dừng bên đường quan sát, tuy nhiên với kinh nghiệm của mình, các trinh sát đã khéo léo giám sát không để đối tượng nghi ngờ. Trong quá trình theo dõi Tàng từ nhiều hướng khác nhau, các trinh sát phát hiện trong quá trình đi từ Hà Nội về Bắc Ninh, cách xe Tàng khoảng 2km có một xe bán tải có nhiều dấu hiệu nghi vấn, Tàng đi nhanh thì xe bán tải này cũng đi nhanh, Tàng rẽ vào đâu thì xe này cũng rẽ theo.

Tiếp cận xe bán tải, trinh sát xác định đây là xe Toyota BKS: 29C-125.79. Trước đây, trong quá trình nắm thông tin, trinh sát đã phát hiện đây là xe của Tàng nhưng đứng tên người khác, đã nhiều lần được Tàng sử dụng khi sang nước Lào. Trên xe có một nam thanh niên trẻ tuổi và ngồi cạnh ghế lái xe không ai khác chính là Giàng Thị Sua - vợ Tàng.

Như vậy, trinh sát khẳng định trên xe bán tải có ma túy và Tàng đã lái xe đi trước, phòng trường hợp nếu Tàng bị chặn kiểm tra thì xe bán tải vẫn có cơ hội tháo chạy. Đến địa phận xã Song Khê, TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang, hai xe trên cùng rẽ vào.

Đang đi, Tàng bỗng lái xe chậm lại, rồi dừng hẳn ở lề đường chờ xe bán tải đi tới. Hai xe dừng đỗ song song. Nhanh như sóc, Tàng nhảy xuống, tráo xe. Chớp thời cơ này, đồng chí Trưởng ban chuyên án chỉ đạo các mũi trinh sát tấn công, khóa đầu khóa đuôi hai xe của các đối tượng  Quá bất ngờ, các đối tượng đã không kịp chống trả và nằm gọn trong vòng vây bắt của lực lượng Công an.

Tại hiện trường công an thu giữ 265 bánh heroin (gần 93kg), 553 viên hồng phiến, 2 ôtô BKS: 29C-125.79 và 29A-862.69. Cơ quan điều tra đã đủ tài liệu làm rõ, Tráng A Tàng mua bán 13 lần, tổng cộng 1.791 bánh (630 kg heroin).

"Thung lũng ma túy".

Theo số liệu từ Trưởng công an xã Sồng A Thào thì Lóng Luông hiện có 11 bản, 1.201 hộ và 5.881 nhân khẩu. Trong đó người dân tộc Mông chiếm 87%, còn lại là Kinh, Dao, Thái…

Số đối tượng đang bị truy nã là 40, đối tượng đang chấp hành án là 170, lượng tù tha về là 27, số được hưởng án treo là 11. "Nghề chính" của xã là nông nghiệp: trồng ngô và chăn nuôi, song có tới gần 90 xe ôtô các loại.

Có nhiều xe trị giá vài tỉ đồng. Trong xã có 3 bản phức tạp nhất về tình hình buôn bán, vận chuyển ma túy là Lũng Xá, Tà Dê, Co Tang.

Nhiều năm nay, Lũng Xá đã trở thành "thánh địa ma túy" gần như bất khả xâm phạm vùng biên viễn. Ngay cả cán bộ huyện, cán bộ tỉnh muốn vào bản này cũng phải thông báo trước cho trưởng bản.

Rồi sau đó có người trong bản dẫn vào thì mới đảm bảo an toàn. Người lạ ít dám bén mảng đến đây. Người dân ở đây có quan hệ đồng tộc, hầu như gia đình nào cũng có người liên quan đến ma túy.

Thu Trang (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục