Dự án nhà giá rẻ chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về ai?

(Tinmoi.vn) Mới đây, Thành phố Hà Nội cho biết sẽ kiên quyết thu hồi dự án nhà thu nhập thấp chậm tiến độ và giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực, trách nhiệm.

(Tinmoi.vn) Mới đây, Thành phố Hà Nội cho biết sẽ kiên quyết thu hồi dự án nhà thu nhập thấp chậm tiến độ và giao cho chủ đầu tư khác có đủ năng lực, trách nhiệm.

 

Trao đổi với ông Nguyễn Hữu Cường – Chủ tịch CLB BĐS Hà Nội về vấn đề nay – ông Cường cho hay, việc để một loạt dự án chậm triển khai, phía Nhà nước cũng phải xem xét những khâu nào liên quan trách nhiệm của mình.

Sau khi rà soát lại tiến độ các dự án nhà ở trên địa bàn thì Hà Nội nhận thấy đa số các dự án nhà ở xã hội, đặc biệt là chuyển đổi từ nhà thương mại sang nhà ở xã hội hiện nay đều chậm tiến độ. Liệu có tình trạng chủ đầu tư cố tình chậm trễ không, thưa ông?

Tôi nghĩ, có lẽ là chẳng chủ đầu tư nào khi xin được dự án mà lại để dự án của mình chậm tiến độ. Chúng ta thấy việc chậm tiến độ là khách quan đưa đến, rồi nhiều nguyên nhân khác nữa, trong đó có cả nguyên nhân chủ quan. Nhưng đã là chủ đầu tư, trừ khi chủ đầu tư có ý định lừa đảo từ ban đầu, còn lại 99,9% đều mong muốn dự án của mình được triển khai thuận lợi, được Nhà nước, các cơ quan ban ngành hỗ trợ, rồi cộng đồng khách hàng ủng hộ. Bản thân doanh nghiệp cũng muốn ổn định để phát triển bền vững.

Việc để một loạt dự án chậm triển khai thì Nhà nước cũng phải xem xét lại những khâu nào liên quan đến trách nhiệm của mình, ví dụ như ngân sách, nhận đền bù GPMB. Đó là những cái vướng mắc mà doanh nghiệp không thể làm được hoặc bản thân các cơ quan quản lý Nhà nước cũng bị vướng mắc hay là thiếu nguồn lực để làm. Việc chậm trễ do nhiều nguyên nhân khách quan mà doanh nghiệp không thể làm được.

Dự án nhà giá rẻ chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về ai? 5

Không chủ đầu tư nào lại muốn dự án của mình chậm tiến độ? Ảnh minh họa

Tôi nghĩ, đây là giai đoạn mà chúng ta nên để thị trường BĐS phát triển, các doanh nghiệp, dự án khơi thông, đúng tiến độ. Cam kết phải làm rõ được nguyên nhân dẫn đến việc chậm tiến độ đó thì mới có hướng để khắc phục, hỗ trợ cho các doanh nghiệp hoặc tác động vào các cơ quan chịu trách nhiệm cụ thể thì mới có thể cải thiện được tình trạng đó.

Nhiều chủ đầu tư nhà ở Xã hội chia sẻ, khó khăn của họ nằm ở khâu thủ tục hành chính như: điều chỉnh quy hoạch, GPMB. Trong khi đó, Hà Nội lại đặt nghi vấn nhiều về việc chủ đầu tư cố tình chây lì. Ông nhìn nhận như thế nào về vấn đề này?

Tôi thấy ý kiến hầu hết các doanh nghiệp đều có ý như vậy. Bởi vì thủ tục là các rào cản nhưng có 2 mặt.

Thứ nhất, các cơ quan quản lý tham gia để thẩm định dự án đều phải nghĩ cách làm sao đó để an toàn cho mình, khi dự án có trục trặc. Nhưng lại có một mặt thứ 2 là cái gì thận trọng quá cũng bao gồm nhiều vấn đề, nó cũng làm ảnh hưởng đến tiến độ của công trình. Mặt khác, một số doanh nghiệp có những cái chưa đáp ứng được đầy đủ những yêu cầu của các cơ quan thẩm định.

Cho nên, để chỉ rõ ra chậm ở khâu nào, bộ phận nào, do cơ quan nào là điều rất quan trọng. Còn chỉ nói chung chung thôi thì tôi nghĩ rằng cuối cùng câu chuyện vẫn cứ là chậm chung chung và doanh nghiệp vẫn là người phải chịu trách nhiệm. Bởi vì, doanh nghiệp là người bỏ tiền túi của mình ra, nếu làm không được họ có thể sẽ phải đối mặt với sự phản ứng của cộng đồng khách hàng. Thậm chí, đối mặt với cả hình sự nếu như vi phạm pháp luật.

Còn việc, như thế nào để làm đúng thì câu chuyện đấy rất cần sự phối hợp của các cơ quan quản lý tham gia thẩm định dự án. Bản thân các nhà đầu tư cũng cố gắng, nỗ lực và sự cảm thông của khách hàng đối với nhà đầu tư là rất cần thiết.

Phải chăng, các cơ quan chức năng một mặt rà soát các nguyên nhân làm chậm tiến độ nhưng cũng phải có trách nhiệm của mình trong đó?

Đương nhiên rồi!. Vì đấy chính là sự phát triển ổn định, bền vững của thị trường BĐS tại khu vực thủ đô.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Theo báo cáo của Sở Xây dựng Hà Nội mới đây, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ đầu tư xây dựng nhà ở sinh viên hiện còn thiếu khoảng 1.000 tỷ đồng. Một số chủ đầu tư thực hiện dự án chậm, trong khi nhiệm vụ thanh - kiểm tra, hậu kiểm của cơ quan quản lý nhà nước chưa được quan tâm đúng mức.

Trước tình trạng trên, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các sở ngành liên quan và chủ đầu tư phải tích cực phối hợp, tập trung đề xuất các phương án giải quyết nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án

Đặc biệt, đối với các dự án nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà nước và thành phố đã có nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp, do vậy, chủ đầu tư phải cam kết cụ thể thời hạn khởi công, hoàn thành và công khai tiến độ chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án, báo cáo thành phố trong tháng 8/2014.

Nam Nam (Thực hiện)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục