Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang

Được chủ đầu tư “hét” giá tổng vốn đầu tư lên đến gần 2 tỷ USD, dự án The Manor Central Park dự kiến sẽ khởi công trong năm 2013 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm này đã gần hết năm 2014, dự án khu đô thị kiểu mẫu The Manor Central Park vẫn là bãi đất hoang.

Được chủ đầu tư “hét” giá tổng vốn đầu tư lên đến gần 2 tỷ USD, dự án The Manor Central Park dự kiến sẽ khởi công trong năm 2013 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, thời điểm này đã gần hết năm 2014, dự án khu đô thị kiểu mẫu The Manor Central Park vẫn là bãi đất hoang.

Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang  6

 The Manor Central Park được giới thiệu sẽ là khu đô đa chức năng nằm ở phía nam đường vành đai 3 Hà Nội thuộc phường Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội có diện tích gần 100 ha.

Dự án do Tập đoàn BITEXCO làm chủ đầu tư. Theo lời chủ đầu tư, dự án này được thiết kế bởi công ty Carlos Zapata và EE&K (Mỹ), với số vốn đầu tư lên tới 1.9 tỷ USD.

Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang  7

Tập đoàn Bitexco từng quảng cáo, The Manor Central Park sẽ là khu đô thị kiểu mẫu, tái hiện lai cuộc sống của khu phố cổ Hà Nội theo một phong cách hiện đại. Tại đây, sẽ có con phố đi bộ và chợ đêm sầm uất vào cuối tuần. Khu phố cổ Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Đường… sẽ được tái hiện mang đậm kiến trúc Châu Á, đậm nét văn hóa Việt Nam nhưng có sự giao thoa kiến trúc truyền thống và hiện đại.

Năm 2013, thông tin trên các phương tiện truyền thông, ông Trần Thế Việt, Giám đốc Ban phát triển dự án, Tập đoàn Bitexco cho biết, dự án sẽ được khởi công trong năm 2013 và phấn đấu hoàn thành vào năm 2018. Tuy nhiên, đến nay đã gần hết năm 2014, dự án vẫn bất động.

Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang  8

Ngày 25/2/2010, The Manor Central Park được UBND TP.Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 946/QĐ-UBND về việc chấp thuận thông qua hồ sơ đề xuất và chỉ định nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án đường giao thông quanh khu tưởng niệm danh nhân Chu Văn An, huyện Thanh Trì theo hình thức hợp đồng xây dựng, chuyển giao (BT).

Ngày 14/4/2011, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 1731/QĐ-UBND chính thức phê duyệt Dự án đường giao thông nói trên.

Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang  9

Đến ngày 17/12/2012, UBND TP.Hà Nội ban hành Quyết định số 5873/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể quy hoạch chi tiết Khu chức năng đô thị Nam vành đai 3 – tỷ lệ 1/500 địa điểm hướng Đại Kim, quận Hoàng Mai và xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì.

Theo quy định của Luật Đất đai, đối với trường hợp đất đã được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được đưa vào sử dụng trong 12 tháng liền, hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong giấy chứng nhận đầu tư, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền chỉ được phép chấp thuận cho phép chậm tiến độ một lần và chậm không quá 12 tháng. 

Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang  10

Vậy, khi The Manor Central Park với hiện trạng trên nhưng Bitexco dường như chưa có động thái nào, thì liệu dự án này có bị UBND TP.Hà Nội ra quyết định thu hồi?

Cuối năm 2013, Bitexco từng tung tin sẽ chào bán  dự án với giá trung bình khoảng 150 triệu đồng/m2 đối với nhà thấp tầng. Trong khi đó, thời điểm này The Manor Central Park vẫn chưa hề được triển khai. Điều này khiến nhiều người cho rằng, đây chỉ là chiêu bài tạo “sốt ảo” của nhà đầu tư.

Dự án khu đô thị kiểu mẫu - The Manor Central Park vẫn là… bãi đất hoang  11

Hơn 1 năm kể từ khi chủ đầu tư thông báo sẽ khởi công, tiến độ dự án vẫn “dậm chân tại chỗ”, khiến nhiều người hoài nghi về năng lực tài chính của Tập đoàn Bitexco.

Phan Thuỷ

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục