Dừng ngay thói quen ‘cắm mặt’ vào smartphone hoặc không sẽ gây ‘đại họa’

Qua nghiên cứu của mình, các nhà khoa học Nhật Bản đã chỉ ra rằng từ việc 1 người dành quá nhiều sự tập trung cho chiếc điện thoại di động, có thể gây ảnh hưởng không tốt tới thậm chí 50 người xung quanh mình.

Trên tạp chí Science Advances mới đây có đăng tải một nghiên cứu liên quan đến tác hại của việc lạm dụng điện thoại di động. Cụ thể là việc một người hoàn toàn ‘đắm chìm’ vào thế giới riêng của họ với chiếc smartphone trong quá trình đi bộ trên đường phố hoàn toàn có khả năng làm lệch nhịp người khác.

Dừng ngay thói quen ‘cắm mặt’ vào smartphone hoặc không sẽ gây ‘đại họa’ 1
Quá mải mê với chiếc điện thoại di động hoàn toàn có thể gây ra tai nạn đáng tiếc

Ông Hisashi Murakami - giáo sư Học viện Công nghệ Kyoto nói rằng con người dùng nhiều tín hiệu thông qua thị giác để đoán xem những người xung quanh đi hướng nào. Ông ấy đã thắc mắc điều gì sẽ xảy ra khi sự tập trung này bị phân tán. Do đó, ông cùng các đồng nghiệp đã quay phim hai nhóm sinh viên trên một đoạn đường dài 10 m.

Quá trình di chuyển, các sinh viên đi từ 2 phía với tốc độ bình thường. Khi gặp nhau, như một phản xạ rất tự nhiên, họ di chuyển thành làn rất trực quan. Người đầu tìm được lối đi phù hợp, tự động các vị trí theo sau sẽ nối đuôi tạo thành nhiều làn xen kẽ nhau. Hành vi này được thực hiện một cách dễ dàng và gần như ngay lập tức.

Dừng ngay thói quen ‘cắm mặt’ vào smartphone hoặc không sẽ gây ‘đại họa’ 2
Thí nghiệm của các chuyên gia Nhật Bản

Trong thí nghiệm khác, các nhà nghiên cứu đã yêu cầu ba người sử dụng điện thoại trong khi đang đi bộ. Thay vì nhìn về phía trước, họ phải cúi đầu nhìn điện thoại.

Khi những sinh viên dùng điện thoại đi sau, họ không làm ảnh hưởng đến cách nhóm di chuyển. Tuy nhiên, khi những người này đi đầu, nhịp di chuyển của cả nhóm bị ảnh hưởng. Họ mất một thời gian lâu hơn để định hình lại làn đi của mình. Những người bị phân tán tập trung đã di chuyển không thuận lợi. Cách họ bước những bước lớn sang một bên hoặc né tránh người khác không giống như khi không có sự phân tâm nào.

Dừng ngay thói quen ‘cắm mặt’ vào smartphone hoặc không sẽ gây ‘đại họa’ 3
Trong khi di chuyển, mắt người cần nhìn về phía trước để nắm bắt và phán đoán

Trong thí nghiệm của Giáo sư Murakami, dễ dàng nhận thấy những người bị phân tán sự tập trung trong khi di chuyển có cách di chuyển phức tạp hơn nhiều so với các trường hợp ngược lại. Hệ quả dẫn tới là chỉ với 1 số ít những người như vậy, cụ thể ở tình huống này là sử dụng điện thoại trong quá trình đi bộ, có thể làm ảnh hưởng tới hành vi di chuyển của đám đông lên tới 50 người.

Việc quan sát phía trước cho con người khả năng định hướng đi tiếp theo. Nếu không, người qua đường không thể tránh đường người khác.

Các nhà nghiên cứu cho biết, khi ngày càng nhiều người sử dụng điện thoại di động và các thiết bị thông minh khác dẫn đến tình trạng vừa đi bộ vừa dùng điện thoại, các kiến trúc sư và các nhà quy hoạch thành phố cần quan tâm đến hành vi di chuyển của đám đông khi tiến hành thiết kế và xây dựng.

Dừng ngay thói quen ‘cắm mặt’ vào smartphone hoặc không sẽ gây ‘đại họa’ 4
Mải mê 'cắm đầu' vào chiếc điện thoại có thể gây ảnh hưởng đến nhiều người xung quanh

Được biết kế hoạch tiếp theo của Murakami là theo dõi chuyển động mắt của mọi người khi họ đi ngang qua nhau. Ông hy vọng những nghiên cứu này sẽ tiết lộ cách nhìn giúp con người điều hướng đám đông.

Đây là một minh chứng cho việc không nên lạm dụng smartphone quá nhiều, và càng không nên để điều này gây ảnh hưởng đến người khác, thậm chí là ảnh hưởng tới rất nhiều người. Hậu quả ban đầu chỉ ra trong thí nghiệm chưa quá lớn, nhưng chắc chắn trong thực tế, nhiều điều xảy ra còn vượt qua khả năng đoán trước của chúng ta.

Thậm chí, hồi cuối năm 2019, tại Trung Quốc có thời điểm người có hành vị lạm dụng điện thoại di động khi đang đi bộ gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông cũng đối diện với khả năng bị phạt tiền mặt.  

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục