Đường dây thi hộ đại học "khủng" nhất bị đề nghị khởi tố

(Tinmoi.vn) Chỉ trong vòng 2 năm, các đối tượng đã thi hộ cho gần 20 người và thu về số tiền khủng lên đến gần 2 tỉ đồng.

(Tinmoi.vn) Chỉ trong vòng 2 năm, các đối tượng đã thi hộ đại học trót lọt cho 19 người và thu về số tiền khủng lên đến gần 2 tỉ đồng.

 

Trước đó, vụ việc được phát hiện từ công tác kiểm tra hồ sơ của các thí sinh trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2012-2013 của các trường trung cấp, đại học trong ngành Công an nhân dân. Cơ quan chức năng đã phát hiện một số trường hợp có dấu hiệu nhờ thi hộ và đã tiến hành trưng cầu giám định chữ viết tại đơn vị Khoa học hình sự, Bộ Công an và được xác định có một số đối tượng đi thi hộ. 

Đường dây thi hộ đại học 'khủng' nhất bị đề nghị khởi tố 5

Mỗi kỳ thi Đại học, có khá nhiều cò gạ thí sinh gian gian lận trong thi cử (ảnh: Internet)

Qua điều tra làm rõ, cầm đầu đường dây này là Nguyễn Văn Phượng (39 tuổi, trú tại phường Xuân La, Tây Hồ, Hà Nội). Do biết nhiều gia đình có con học kém nhưng có nhu cầu muốn cho con vào học tại các trường đại học có tiếng, trong đó có các trường của lực lượng vũ trang, bản thân Phượng đã từng thi đỗ 2 trường đại học thuộc diện danh tiếng nên Phượng thấy có thể sử dụng người khác để thi hộ. 

Phượng đã trực tiếp móc nối, lôi kéo và cùng Nguyễn Như Khải, Trần Văn Chung, Nguyễn Thanh Văn (chưa rõ lai lịch) tìm kiếm, tuyển chọn các sinh viên có kiến thức tốt từng học ở một số trường đại học trên địa bàn TP.Hà Nội (chủ yếu là Trường Đại học Bách khoa, Đại học Xây dựng, Đại học Quốc gia…) để tham gia đường dây thi hộ của chúng. Trước mỗi kỳ thi đại học, chúng tổ chức thu xếp nơi ăn ở tập trung, cũng như kiểm tra, cung cấp tài liệu, bổ sung kiến thức cho các đối tượng này.

Thực hiện công việc được giao, Nguyễn Như Khải đã lê la ở cổng các trường đại học, móc nối được 13 đối tượng thi hộ. Theo thỏa thuận, mỗi trường hợp thi đỗ, các thí sinh giả sẽ được trả công từ 60 đến 100 triệu đồng. Tính trong 2 năm 2012 và 2013, các đối tượng đã tổ chức và hoàn thành thi hộ cho 19 trường hợp.

Ngày 2/4, Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đã đề nghị Viện Kiếm sát cung cấp truy tố 7 bị can về tội danh “làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị can gồm: Nguyễn Văn Phượng, Đậu Đức Hải, Lê Quang Báu, Nguyễn Tôn Doãn, Nguyễn Thị Hương, Nguyễn Thị Hòa và Nguyễn Văn Bình. Hai đối tượng Nguyễn Như Khải, Trần Văn Chung đã bỏ trốn và đang bị truy nã.

PV (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục