Đường Nhuệ dùng 'chiêu' bồi thường cũng chưa chắc được giảm nhẹ tội

Việc bồi thường là điều đương nhiên phải làm với người bị hại nhưng nếu dùng cách này để mong được giảm nhẹ tội thì nước đi này của Đường Nhuệ chỉ như muối bỏ bể.

Mới đây, Nguyễn Xuân Đường (tức Đường nhuệ, ngụ TP. Thái Bình) có động thái nhờ luật sư của mình gửi thư xin lỗi đến bị hại là bà Đinh Thị Lý, đồng thời ngỏ lời muốn được bồi thường thiệt hại bằng tiền mặt cho nạn nhân, trong vụ "dạy dỗ" tại trụ sở công an phường.

Đường Nhuệ dùng 'chiêu' bồi thường cũng chưa chắc được giảm nhẹ tội  1

Đường Nhuệ (ảnh Zing.vn)

Bày tỏ quan điểm về hành động này, ông Vũ Quốc Long Phi - nguyên Phó Chánh tòa hình sự, TAND Cấp cao tại TP. HCM trao đổi với Đất Việt, ông đánh giá đây là một việc làm tốt của Đường Nhuệ, nên làm và phải làm.

Bởi trong một vụ án được đưa ra xét xử, ngoài việc phải chịu trách nhiệm hình sự còn phải chịu trách nhiệm về mặt dân sự, bồi thường chi phí khám chữa bệnh, tổn thất tinh thần cho nạn nhân.

>> Xem thêm: Vợ Đường Nhuệ dùng vòng đeo đầu của võ sĩ quật thẳng mặt phụ xe khách

Vì vậy việc Nguyễn Xuân Đường bồi thường là điều bắt buộc, không sớm thì muộn cũng phải làm. Tuy nhiên, luật sư Phi cũng chỉ ra, nếu hành động này của Đường Nhuệ diễn ra sớm hơn, trước khi vụ án được đưa ra xét xử sẽ là một lợi thế cho đối tượng này. Bởi HĐXX sẽ căn cứ vào đó để nhận định về thái độ của đối tượng trong vụ án.

Đường Nhuệ dùng 'chiêu' bồi thường cũng chưa chắc được giảm nhẹ tội  2

Đường Nhuệ đã có động thái nhờ luật sư xin được bồi thường tiền cho mẹ con bà Lý (ảnh internet)

Còn ở thời điểm này, chuyện bồi thường của Đường Nhuệ chỉ được coi là một tình tiết cho thấy đối tượng đã có dấu hiệu ăn năn, hối lỗi còn chuyện xem đây như một tình tiết giảm nhẹ là khó, bởi còn căn cứ vào nhiều tình tiết khác và do HĐXX quyết định.

>> Xem thêm: Thủ đoạn lươn lẹo giúp 'tú bà' 18 tuổi điều hành đường dây 20 triệu đồng/lượt qua mặt công an

Vẫn còn rất nhiều những khúc mắc liên quan đến vụ án này bởi khi khởi tố, Đường Nhuệ mới thừa nhận tội còn trước đó thông tin từ phía nạn nhân nói rằng bị đối tượng đe dọa nếu cố tình tố cáo sự việc ra cơ quan chức năng. Điều này theo luật sư cần phải xác minh.

Không thể loại trừ trường hợp Đường Nhuệ đang cố gắng tìm mọi cách để có thể giảm nhẹ tội cho mình, tìm mọi cách khắc phục để giảm mức án. Dù vậy cũng cho thấy ý thức của Đường nhuệ đang muốn chuộc lại những sai lầm của mình đã gây ra bằng mọi cách, theo ông Phi.

Đường Nhuệ dùng 'chiêu' bồi thường cũng chưa chắc được giảm nhẹ tội  3

Đường Nhuệ liên quan đến nhiều vụ án nên muốn giảm nhẹ tội không dễ dàng (ảnh minh họa internet)

Đây cũng là quan điểm của luật sư Phạm Văn Hướng - Đoàn Luật sư TP. Hà Nội. Ông Hướng cho rằng việc Đường Nhuệ muốn bồi thường sẽ được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ cho đối tượng này khi được đưa ra xét xử. Ngoài ra còn phụ thuộc vào nhân thân, thái độ hợp tác...

>> Xem thêm: Cô chủ nhiệm hé lộ gia thế bất ngờ của nam sinh 'cầm mạng' lấy tiền đá gà

Cái khó của Đường Nhuệ là liên quan đến rất nhiều vụ án, nên nếu muốn giảm nhẹ tội phải xem xét tất cả các vụ để tìm căn cứ xác định. Quan trọng là tính chất phạm tội của Đường Nhuệ, ra tay ngay ở trụ sở công an, điều đó cho thấy hành vi coi thường pháp luật của bị cáo như thế nào.

Đường Nhuệ dùng 'chiêu' bồi thường cũng chưa chắc được giảm nhẹ tội  4

Mẹ con và Lý (ảnh chụp màn hình)

Trong một diễn biến khác, phía nạn nhân của Đường Nhuệ đã có phản hồi trước mong muốn bồi thường. Theo đó, bà Lý cho biết bà chấp nhận khoản tiền bồi thường mà Đường nhuệ đưa ra. Nhưng muốn chuyển toàn bộ số tiền này lại cho các con của Đường nhuệ.

>> Xem thêm: Hồ Duy Hải nhận tin vui khi luật sư cung cấp tình tiết quan trọng

Nếu như Đường Nhuệ và con của đối tượng không đồng ý bà Lý sẽ chuyển toàn bộ số tiền này đi làm từ thiện. Cũng thông qua luật sư của Đường Nhuệ, bà Lý gửi lời rằng mong Đường Nhuệ thành khẩn khai báo, hối cải và dám chịu trách nhiệm với hành vi của mình.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục