Dương Tự Trọng được đề nghị giảm nhẹ án

Theo đại diện Viện KSND, tại phiên tòa phúc thẩm, Dương Tự Trọng đã khai báo thành khẩn. Viện KSND cho rằng cần thiết áp dụng điểm p khoản 1, Điều 46 Bộ luật tố tụng hình sự, xem xét giảm án cho Dương Tự Trọng.

 

 

(Tinmoi.vn) Theo đại diện Viện KSND, tại phiên tòa phúc thẩm, Dương Tự Trọng đã khai báo thành khẩn. Viện KSND cho rằng cần thiết áp dụng điểm p khoản 1, Điều 46 Bộ luật tố tụng hình sự, xem xét giảm án cho Dương Tự Trọng.

Chiều 22/5, phiên tòa xét xử phúc thẩm Dương Tự Trọng và đồng phạm bước sang phần tranh luận.

Việc Dương Tự Trọng tổ chức cho anh trai là Dương Trí Dũng trốn thoát sang Campuchia gây khó khăn trong điều tra, gây hoài nghi trong dư luận trong công tác đấu tranh tham nhũng. VKSND tối cáo thấy bản án sơ thẩm theo khoản 3 với tình tiết định khung tăng nặng là đúng người, đúng tội. Bị cáo Dương Tự Trọng tại phiên phúc thẩm. 

Dương Tự Trọng được đề nghị giảm nhẹ án 5

Dương Tự Trọng tại phiên phúc thẩm.

VKS xét thấy bị cáo Dương Tự Trọng là người giữ vai trò chính, chủ mưu, cầm đầu đưa Dũng trốn sang nước ngoài. Biết Dũng là anh trai sẽ bị bắt tạm giam trong một chuyên án lớn, bị cáo đã không giữ vững lập trường, quan điểm để suy tính riêng tư chi phối, chỉ đạo một số thuộc cấp đưa Dũng bỏ trốn. Dù bị cáo có nhiều tình tiết giảm nhẹ như nhiều bằng khen cán bộ công an, gia đình cách mạng… tuy nhiên trong quá trình điều tra, tại tòa sơ thẩm bị cáo ngoan cố, coi thường pháp luật, án sơ thẩm tuyên 18 năm tù là mức cao so với tội này. Tại tòa phúc thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, là tình tiết giảm nhẹ mới phát sinh cần thiết thêm điểm này để xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Viện kiểm sát nhận định tiếp: Bị cáo Vũ Tiến Sơn có vai trò thứ hai sau Dương Tự Trọng, là người đã trực tiếp đứng ra, là mắt xích quan trọng xâu chuỗi hành vi phạm tội của các bị cáo với nhau. Ngoài trực tiếp chỉ đạo điều hành, Sơn còn là người trực tiếp chuẩn bị phương tiện như xe ô tô, điện thoại trong quá trình đưa Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài…

Đối với Phạm Minh Tuấn, bị cáo có vai trò thấp nhất trong vụ án, bản án sơ thẩm đã xem xét các tình tiết giảm nhẹ, xử phạt bị cáo 5 năm tù. Viện KSND xét thấy mức án này là hơi nặng, nhưng do bị cáo kháng cáo kêu oan nên tại phiên phúc thẩm, Tòa chỉ tập trung chứng minh bị cáo oan hay không oan, không để cập đến việc giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Hai bị cáo Đồng Xuân Phong và Trần Văn Dũng có vai trò đồng phạm ngang nhau. Phong và Dũng đều có nhân thân xấu, nay lại tiếp tục phạm tội là có ý coi thường pháp lý, do đó cần áp dụng mức hình phạt tù tương xứng. Án sơ thẩm tuyên Phong 7 năm, Dũng 8 năm, mức hình phạt có phần hơi nặng đặc biệt với Dũng Bắc Kạn, cần xem xét giảm nhẹ một phần, ngang với mức án Đồng Xuân Phong là phù hợp. Với bị cáo Nguyễn Trọng Ánh, tòa sơ thẩm tuyên bị cáo 6 năm tù là có phần hơi nặng so với vai trò phạm tội nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt cho bị cáo.

Do đó, VKSND Tối cao chấp nhận kháng cáo của các bị cáo Trọng, Sơn, Phong, Dũng, Ánh và đề nghị giảm nhẹ cho các bị cáo một phần hình phạt. 

Ở cấp sơ thẩm, Dương Tự Trọng (nguyên phó giám đốc Công an Hải Phòng, nguyên phó cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Tổng cục VII - Bộ Công an) bị phạt 18 năm tù. Vũ Tiến Sơn (48 tuổi, nguyên phó trưởng phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an Hải Phòng) 13 năm tù. Ba bị cáo Trần Văn Dũng, Đồng Xuân Phong, Nguyễn Trọng Ánh lần lượt nhận các mức án 8 năm, 7 năm và 6 năm tù. Riêng Hoàng Văn Thắng và Phạm Minh Tuấn cùng nhận mức án 5 năm tù.

 

 T.T (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục