Facebook dừng cho cài ứng dụng, tung ‘đòn trời giáng’ lên Huawei

Facebook Inc không còn cho phép cài đặt trước các ứng dụng của mình trên điện thoại Huawei. Đây là đòn giáng mới nhất lên gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

Facebook dừng cho cài ứng dụng, tung ‘đòn trời giáng’ lên Huawei 1

Những khách hàng đang dùng điện thoại Huawei vẫn có thể nhận và cập nhật ứng dụng của Facebook. Ảnh: Reuters

Theo Reuters, những khách hàng đang sử dụng điện thoại Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng Facebook và nhận được cập nhật. Nhưng những điện thoại Huawei mới sẽ không còn có thể cài đặt sẵn ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram. Những nhà cung cấp smartphone thường có các giao dịch kinh doanh để cài đặt trước những ứng dụng phổ biến như Facebook.

Các ứng dụng gồm Twitter và Booking.com cũng được cài đặt sẵn trên điện thoại Huawei tại nhiều thị trường. Twitter Inc đã từ chối đưa ra bình luận, Booking Holdings cũng không trả lời câu hỏi của Reuters.

Động thái của Facebook đã làm giảm triển vọng bán hàng của Huawei Technologies. Việc kinh doanh smartphone của doanh nghiệp này đã mang lại doanh thu lớn nhất trong năm ngoái, tăng trưởng mạnh mẽ ở châu Âu và châu Á. Huawei hiện cũng từ chối đưa ra bình luận về việc này.

Google của Alphabet Inc trước đó cho biết họ sẽ không cung cấp phần mềm Android cho các điện thoại Huawei sau 90 ngày miễn trừ mà chính phủ Mỹ gia hạn vào tháng 8. Nhưng cửa hàng Google's Play và tất cả các ứng dụng của Google vẫn có sẵn trên các mẫu điện thoại Huawei hiện tại, bao gồm cả những mẫu chưa được phân phối hoặc chế tạo.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng cho bất cứ điện thoại Huawei nào chưa rời nhà máy, một nguồn thạo tin cho biết. Facebook từ chối bình luận khi sự đình chỉ diễn ra.

Vào tháng 5, Washington đã cấm các công ty Mỹ cung cấp công nghệ cho Huawei. Đây là một phần trong chiến dịch dài hạn chống lại công ty này. Mỹ cáo buộc Huawei quá thân với chính phủ Trung Quốc và các thiết bị viễn thông cũng như những sản phẩm khác của công ty có thể là một đường dẫn cho hoạt động gián điệp. Huawei đã phủ nhận cáo buộc này.

Những người mua các mẫu điện thoại Huawei hiện tại chưa cài đặt Facebook vẫn có thể tải ứng dụng từ cửa hàng Google Play. Tuy nhiên, các phiên bản điện thoại Huawei trong tương lai sẽ không tiếp cận được với Google Play và các ứng dụng, trừ khi chính phủ Mỹ thay đổi đường lối.

Huawei cho biết họ đã chuẩn bị cho hành động của Mỹ và tuyên bố sẽ khắc phục mọi sự gián đoạn. Nhưng một số khác hàng tại châu Âu và châu Á nói với Reuters rằng họ không muốn bua điện thoại Huawei trước những bất ổn này. Các nhà phân tích dự đoán doanh số smartphone của Huawei sẽ bị tụt giảm mạnh.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục