Gần 6.000 nhân viên taxi Mai Linh nghỉ việc

Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có gần 6.000 nhân viên của Mai Linh đã nghỉ việc do áp lực cạnh tranh từ các ứng dụng Uber, Grab.

Trong 6 tháng đầu năm 2017 đã có gần 6.000 nhân viên của Mai Linh đã nghỉ việc do áp lực cạnh tranh từ các ứng dụng Uber, Grab.

Theo thông tin từ VnExpress, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh vừa công bố báo cáo kết quả kinh doanh hợp nhất bán niên 2017.

Trong đó, 6 tháng đầu năm, doanh thu thuần thuần của Mai Linh giảm hơn 5% cùng kỳ, chỉ còn gần 1.722 tỷ đồng. Tuy nhiên, các khoản chi phí bán hàng và quản lý tiếp tục xu hướng gia tăng khiến tập đoàn ghi nhận khoản lỗ thuần từ hoạt động kinh doanh hơn 47,5 tỷ, gần gấp đôi nửa đầu năm 2016.

Gần 6.000 nhân viên taxi Mai Linh nghỉ việc 1

Lỗ lũy kế tính đến giữa năm 2017 của Tập đoàn Mai Linh ghi nhận gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ. Ảnh: Tiền phong.

Lợi nhuận khác giảm 16%, chủ yếu do kết quả thanh lý tài sản cố định sụt giảm khiến lợi nhuận sau thuế của tập đoàn chỉ còn gần 29 tỷ đồng, chưa tới một nửa so với cùng kỳ năm trước. Con số này chưa đủ để bù đắp kết quả thua lỗ thời gian dài trước đó của Tập đoàn này. 

Tính tới cuối quý II, công ty vẫn ghi nhận khoản lỗ lũy kế gần 800 tỷ đồng, xấp xỉ 80% vốn điều lệ. Tổng tài sản tại ngày 30/6/2017 của Mai Linh cũng giảm hơn 300 tỷ so với thời điểm đầu năm, chủ yếu do giảm tài sản cố định. Dù vậy, phần lớn tài sản của công ty hiện được tài trợ bằng nợ phải trả. Khoản mục này đến cuối quý II là gần 4.800 tỷ đồng, chiếm gần 90% tổng nguồn vốn, Trí thức trẻ đưa tin.

Bên cạnh bức tranh không mấy “sáng sủa” về kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm, đơn vị này còn cho biết, gần 6 nghìn nhân viên đã bị thôi việc kể từ đầu năm, chỉ còn khoảng 24 nghìn nhân sự.

Việc sụt giảm này không chỉ vì công ty làm ăn kém hiệu quả mà còn bởi nhiều tài xế đã chọn làm việc cho Uber, Grab. Hiện Mai Linh vừa đăng tuyển hơn 2.600 nhân sự, trong đó tuyển tài xế taxi 2.500 người.

Chia sẻ với Tri thức trực tuyến, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc hệ thống taxi Mai Linh ông Hồ Huy cho biết, sẽ không lựa chọn hình thức kiện Uber, Grab như cách Vinasun đã làm. Ông cho rằng, bộ máy cồng kềnh cùng hệ thống nhân công lớn đã cản trở hãng áp dụng công nghệ để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Trước đó, năm 2016, doanh thu hợp nhất của Mai Linh bất ngờ tăng trưởng 32%, cao nhất trong lịch sử của hãng taxi này sau 4 năm liên tiếp doanh thu giảm và đi ngang. 

Nguyên nhân chủ yếu do công ty đã đẩy mạnh đầu tư xe trên phạm vi cả nước, cùng với đó là hoạt động thanh lý tài sản cổ định, cụ thể là taxi cũ.

Hà Trang (Tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục