9X bỏ học, kinh doanh thành công

Một số 9X Việt đã từ bỏ con đường học vấn và tự đứng ra thành lập con đường kinh doanh của riêng mình, đưa lại nhiều thành công bước đầu.

Một số 9X Việt đã từ bỏ con đường học vấn và tự đứng ra thành lập con đường kinh doanh của riêng mình, đưa lại nhiều thành công bước đầu.

9X bỏ học, làm thuê trở thành ông chủ

9X bỏ học, kinh doanh thành công 1

Nguyễn Hoàng Trung thành công với công ty chuyên về dịch vụ tìm kiếm và chia sẻ ẩm thực. Ảnh: Tri thức trẻ

Chàng trai Nguyễn Hoàng Trung (1991), quê ở Quảng Ngãi, đã xuất sắc nhận được học bổng toàn phần của Học viện KAIST (Hàn Quốc) và lựa chọn theo đuổi ngành Công nghệ thông tin tại ngôi trường nổi tiếng châu Á và thế giới này.

Tuy nhiên, sau 1 năm học tập, suy nghĩ của Trung đã có nhiều thay đổi. Theo cậu, việc học ở KAIST sẽ có một tương lai sáng lạng, có cơ hội làm việc tại những doanh nghiệp lớn như Sanmsung, Google,… nhưng dẫu sao đó vẫn là nhân viên, làm thuê cho người khác.

Do vậy, Trung đã xin nghỉ học giữa chừng. Quyết định này của cậu bị gia đình và bạn bè phản đối kịch liệt song chàng trai vẫn vô cùng quyết tâm.

Thời gian sau khi bỏ học, Trung ở lại Hàn Quốc, học thêm tiếng và xin làm bồi bàn. Đây là quãng thời gian đưa lại nhiều kinh nghiệm thực tiễn và ý tưởng độc đáo cho cậu, nhất là ý định mở một công ty chuyên về dịch vụ tìm kiếm và chia sẻ ẩm thực.

Tháng 7/2012, cậu trở về Việt Nam và thành lập công ty, với số vốn 4.000 USD có được từ tích lũy và vay mượn thêm. 

Sau nửa năm đi vào hoạt động, trang web nhanh chóng đến gần với cộng đồng, trở thành địa chỉ tin cậy của những người có nhu cầu tìm kiếm thông tin, chia sẻ ẩm thực.

Năm 2013, trang web của Trung đoạt giải nhì cuộc thi Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp, do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tổ chức.

Hiện tại, công ty cậu có 20 nhân viên, trụ sở được đặt tại Hà Nội và TP.HCM. Trung nhận được khá nhiều lời mời hợp tác từ các nhà đầu tư đến. Đây sẽ là một hướng đi tốt giúp công ty có đủ tiềm lực tìm kiếm lợi nhuận từ những nhà hàng muốn tiếp cận người dùng.

9X thành lập kênh truyền hình riêng

9X bỏ học, kinh doanh thành công 2

Đỗ Viết Tuấn là chàng trai thành công với kênh Youtube riêng về đồ handmade. Ảnh: Tri thức trẻ

Đỗ Viết Tuấn (1991), đã từ bỏ việc học tập tại Đại học Luật Hà Nội để tìm một hướng đi khác, không cần bằng cấp.

Quyết định nghỉ học đột ngột của cậu cũng không nhận được sự hưởng ứng từ phía gia đình. Bố mẹ đã không chu cấp tiền sinh hoạt cho Tuấn. Tuy nhiên, cậu vẫn một mình vào Sài Gòn lập nghiệp, và thực hiện ý định riêng.

Để sinh sống tại một thành phố lớn như Sài Gòn, Tuấn phải làm rất nhiều nghề để kiếm sống, như phục vụ bàn, viết báo, kinh doanh,…  

Từ sở thích và đam mê làm đồ handmade, Tuấn đã nảy ra ý tưởng sản xuất chúng và phổ biến cách làm sản phẩm cho tất cả mọi người qua một kênh hình ảnh.

Ban đầu, cậu làm quen với các bạn trường sân khấu điện ảnh nhằm học hỏi thêm kỹ năng quay phim, cách viết kịch bản,… để có thể tự quay phim cho chính mình.

Đến tháng 2/2012, Tuấn đã cho ra đời một kênh truyền hình đầu tiên về sản phẩm handmade trên Youtube. Đều đặn mỗi tháng một số, chương trình của Tuấn có đầy đủ các chuyên mục : hướng dẫn làm đồ handmade, giao lưu với nhân vật, các tin tức về sân chơi; hội chợ handmade, với 3 tiêu chí chính “ dễ làm, dễ hiểu và dễ tìm kiếm.

Chính cách hoạt động mới mẻ trên kênh Youtube này đã đưa lại khoản thu nhập không hề nhỏ cho chương trình của Tuấn.

Bên cạnh đó, cậu còn đứng ra cùng bạn bè tổ chức các hội chợ, lớp học làm đồ thủ công tại TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai. Gần đây nhất, Tuấn đã cho ra mắt thành công tập sách “Sắc màu hoa handmade”, giúp hướng dẫn các bạn cách làm hoa bằng giấy, vải nỉ, len, lá khô …

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục