Tin mới

Giám đốc Việt ‘loại thẳng’ ứng viên làm ở Mỹ vì câu hỏi: Một ngày Coca Cola bán được bao nhiêu lon?

Thứ tư, 18/11/2020, 10:15 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Cách trả lời phỏng vấn khi đi xin việc là một trong những điều ứng viên cần học tập khi đối diện với các nhà tuyển dụng. Ngày nay, nhiều bạn trẻ có xu hướng trả lời điều người khác thích, nói lan man thay vì trả lời đúng, trúng trọng tâm và nêu quan điểm của cá nhân.

Các ứng viên mắc sai lầm cho rằng hợp ý nhà tuyển dụng thì sẽ “vượt ải” thành công, nhưng sự thật không phải như vậy. Mới đây, tại sự kiện của trường Đại học Ngoại Thương, một ứng viên trả lởi 3 câu hỏi của giám đốc Việt Nam đã bị “đánh trượt” vì lí do đó.

Trong chương trình có sự xuất hiện của nhiều đại diện từ các tập đoàn lớn như Shopee, PepsiCo, Prudential,.. Đáng chú ý là phần thực hiện phỏng vấn của Giám đốc đại diện Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans Việt Nam - Lê Hàn Tuệ Lâm với một ứng viên nữ trẻ tuổi.

Giám đốc Việt ‘loại thẳng’ ứng viên làm ở Mỹ vì câu hỏi: Một ngày Coca Cola bán được bao nhiêu lon? 1

Giám đốc đại diện Quỹ đầu tư mạo hiểm Nextrans Việt Nam. Ảnh: internet

Ứng viên nữ giới thiệu bản thân có kinh nghiệm làm việc 1 năm tại Mỹ và đã tốt nghiệp. Vị giám đốc này cũng cho biết sẽ nhận ứng viên này ngay lập tức nếu trả lời được 3 câu hỏi của cô.

Câu hỏi 1: Tại sao em thích làm ở Quỹ?

Câu hỏi 1: Tôi cần một người giúp mình đưa ra quyết định đầu tư. Tôi đang muốn thẩm định một công ty, theo em 3 tiêu chí nào để đánh giá rằng công ty đó nổi bật hơn so với những đối thủ cùng ngành trong thị trường?

Câu hỏi 3: Một ngày Coca Cola bán được bao nhiêu lon ở Việt Nam?

Đáng chú ý là ở câu hỏi thứ 3, ứng viên không biết con số chính xác và đưa ra dự đoán “1 triệu lon”. Nữ Giám đốc sau khi nghe câu hỏi đã thẳng thắn “đánh trượt” cô nàng. Theo giám đốc Tuệ Lâm, câu trả lời không được theo cảm tính. “Trong 3 câu hỏi em đều mất điểm vì em không phân tích được chi tiết ở bất kỳ một câu hỏi nào”, chị Tuệ Lâm cho biết.

Giám đốc Nextrans cho rằng cách đơn giản để tính số lon coca bán ra là lấy doanh thu chia cho giá: “Giá một lon Coca Cola rất dễ ước lượng, ai cũng biết. Con số về doanh thu có thể không chính xác nhưng tôi có thể hiểu tư duy và cách tiếp cận của em”.

Giám đốc Việt ‘loại thẳng’ ứng viên làm ở Mỹ vì câu hỏi: Một ngày Coca Cola bán được bao nhiêu lon? 2

Ảnh: internet

Qua đó, nữ giám đốc cũng thẳng thắn: “Với những người có kinh nghiệm tuyển dụng, trong 30 giây họ có thể nhận ra bạn có thực sự yêu thích công việc và có năng lực hay không. Các em đừng mông lung nữa, điều đó rất tốn thời gian. Trong lúc em mông lung thì người ta đang học, đang rèn luyện kỹ năng. Dù họ chỉ học quét nhà hay cắm hoa thì cũng hơn em rồi”.

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news