Giải mã sự “biến mất” của những thiếu nữ ở Mù Cang Chải

Thiếu tá Nguyễn Tất Thành - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, từ tháng 4 đến nay, trên địa bàn các xã Lao Chải, Khao Mang, Nậm Có, Mồ Dề… có một số phụ nữ tuổi từ 16-30 mất tích mà người thân không rõ lí do, nghi ngờ là bị lừa bán sang Trung Quốc.

Thiếu tá Nguyễn Tất Thành - Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội – Công an huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) cho biết, từ tháng 4 đến nay, trên địa bàn các xã Lao Chải, Khao Mang, Nậm Có, Mồ Dề… có một số phụ nữ tuổi từ 16-30 mất tích mà người thân không rõ lí do, nghi ngờ là bị lừa bán sang Trung Quốc.

Giải mã sự “biến mất” của những thiếu nữ ở Mù Cang Chải 5

Hai đối tượng tại cơ quan công an.

Qua công tác nắm tình hình của các trinh sát, đối tượng Mùa A Sùng, 31 tuổi, trú tại thôn Mồ Dề, xã Mồ Dề có nhiều biểu hiện nghi vấn như thường xuyên biến mất khỏi địa phương (hay xuất hiện tại Lào Cai, Lai Châu – những nơi giáp ranh với Trung Quốc), có biểu hiện bất minh về kinh tế. Hơn nữa, một số nạn nhân bị lừa bán, sau khi được giải cứu đã tố cáo Mùa A Sùng. Xác định đây là đường dây mua bán người hoạt động tinh vi và có tính chất rất nghiêm trọng, nên Công an huyện Mù Cang Chải đã lập chuyên án điều tra bắt giữ đối tượng. Tại cơ quan điều tra, bước đầu, Sùng khai nhận đã thực hiện trót lọt 2 vụ, lừa bán 3 đối tượng sang Trung Quốc.

Cụ thể, ngày 23/4, Mùa A Sùng cùng với Lù A Của, 27 tuổi tại bản Cung 11, xã Mồ Dề đã lừa bán Giàng Thị Pàng, sinh năm 1999 tại xã Lao Chải (Mù Cang Chải) với giá 44 triệu. Sùng đã đưa Pàng qua cửa khẩu Ma Lù Thàng (Lai Châu) để bán sang Trung Quốc.

Tại cơ quan điều tra, Sùng khai “lại quả” cho người môi giới phía Trung Quốc 14 triệu, số còn lại Mùa A Sùng được 17 triệu, Lù A Của được 13 triệu. Tiếp đó, ngày 13/6, Mùa A Sùng lại cùng đồng bọn là Mùa A Mềnh,30 tuổi; Sùng A Chờ, 26 tuổi, Vàng Cháy Sùng, đều trú tại bản Mồ Dề lừa bán Thào Thị Chay 25 tuổi (trú tại xã La Pán Tẩn, huyện Mù Cang Chải) và con trai là Hảng A Mạnh, sinh năm 2012 với giá 6 triệu. Sau khi trừ tiền ăn uống, Sùng chia cho đồng bọn, mỗi người được 900 nghìn đồng.

Trong những ngày cuối tháng 9, cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố 2 vụ án buôn bán người do Sùng A Câu 22 tuổi, ở xã Lao Chải, cầm đầu kết hợp với Vàng Seo Chơ 22 tuổi ở Mường Khương (Lào Cai); và Giàng A Năng 38 tuổi tại bản Khao Mang, xã Khao Mang, Mù Cang Chải.

Trong đó, đối tượng Câu cầm đầu đường dây mua bán người với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, hoạt động lừa đảo, dụ dỗ công dân là phụ nữ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải đưa đi các tỉnh Lào Cai, Lai Châu để sang Trung Quốc mua bán, trao đổi. Nạn nhân của Câu là Giàng Thị Dở và Giàng Thị Sông đã được giải cứu trở về địa phương, tố cáo hành vi phạm tội của đối tượng Câu, cảnh báo với các cô gái trên địa bàn trong bản không nghe theo lời dụ dỗ của kẻ xấu.

Trước đó, lực lượng Công an đã triệt phá đường dây đưa phụ nữ, trẻ em từ xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải để bán sang Trung Quốc. Cụ thể, đã bắt quả tang đối tượng Sùng Seo Tán 32 tuổi, cư trú tại Văn Bàn (Lào Cai) có hành vi đưa Chang Thị S. 26 tuổi ở Nậm Có sang Trung Quốc để bán. Qua đấu tranh mở rộng vụ án, Công an huyện Mù Cang Chải đã làm rõ thêm 1 vụ mua bán trẻ em khác xảy ra trên địa bàn năm 2013 và bắt giữ thêm nhiều đối tượng khác.

Mù Cang Chải là một huyện miền núi vùng cao của tỉnh Yên Bái, với 13 xã và 1 thị trấn, địa bàn rộng, người Mông chiếm trên 93%, kinh tế chủ yếu tự cung tự cấp, nhiều phụ nữ không có việc làm ổn định, đời sống khó khăn. Những năm gần đây, lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin, nhiều đối tượng xấu đã lừa đảo, lôi kéo các công dân là phụ nữ trên địa bàn huyện Mù Cang Chải để đưa qua các tỉnh Lào Cai, Lai Châu sau đó đưa sang Trung Quốc mua bán, trao đổi với những thủ đoạn như rủ chị em sang Trung Quốc đi chợ, lấy chồng, tìm việc làm, xem lễ hội...

Theo số liệu của Công an huyện Mù Cang Chải, tính đến tháng 9-2014 đã điều tra khám phá, khởi tố điều tra đối với 6 vụ, 8 bị hại. Theo Thiếu tá Thành, trước tình hình tội phạm mua bán người diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng trên địa bàn, các lực lượng chức năng đã tiến hành các đợt cao điểm phòng chống tội phạm buôn bán người, triệt phá nhiều đường dây tội phạm mua bán người. Đặc biệt, trên các tuyến, địa bàn trọng điểm như tuyến đường bộ từ Mù Cang Chải đi các huyện Bảo Thắng, Mường Khương (Lào Cai) đi Trung Quốc và Mù Cang Chải đi qua huyện Phong Thổ (Lai Châu) đi Trung Quốc. Bên cạnh công tác tuyên truyền, các lực lượng chức năng đã tăng cường tuần tra, kiểm soát trên đường bộ nhằm ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đưa người ra nước ngoài để bán.

Theo Thiếu tá Thành, đối với các vụ án mua bán người, để có thể khởi tố vụ án cần phải có nạn nhân trở về, đến khai báo, tố cáo. Tuy nhiên, rất ít nạn nhân bị lừa bán có thể trốn thoát hoặc được giải cứu. Do vậy, không ít vụ việc không đủ hồ sơ chứng cứ để khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo Công An Nhân Dân

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục