Gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 2 phó giám đốc Sở

CSĐT Công an tỉnh Hà Giang vừa kết thúc điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND đề nghị truy tố 5 bị can trong vụ gian lận thi cử.

Thông tin mới nhất trên Tri thức trực tuyến, Vietnamnet TTXVN cho hay liên quan đến vụ gian lận thi cử tại Hà Giang, hai phó GĐ Sở GD&ĐT, một cựu cán bộ công an cùng 2 người khác sẽ bị đề nghị truy tố do liên quan đến nâng điểm tại Hà Giang.

Trước đó tối ngày 3/6, một lãnh đạo Công an tỉnh Hà Giang cho hay Cơ quan ANĐT đã kết thúc để điều tra, chuyển hồ sơ mang VKSND cùng cấp, đề nghị truy tố 5 bị can liên quan vụ nâng điểm thi tốt nghiệp THPT ở địa phương này.

Theo đó, bị can Triệu Thị Chính (Phó GĐ Sở GD&ĐT) bị truy tố Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với nhiều để trục lợi được quy định tại Điều 358 Bộ luật Hình sự.

Gian lận thi cử ở Hà Giang: Đề nghị truy tố 2 phó giám đốc Sở  1

Bị can Triệu Thị Chính (trái) và Phạm Văn Khuông. Ảnh: Sở GĐ&ĐT Hà Giang.

Thông tin cho biết bị can Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở GD&ĐT) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại Điều 366 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bị can Nguyễn Thanh Hoài (Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) và Vũ Trọng Lương (Phó trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị truy tố tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, bà Chính trong vai trò Phó chủ tịch Hội đồng thi kiêm Trưởng ban chấm thi, đã đưa danh sách 13 thí sinh cho Nguyễn Thanh Hoài để nâng điểm thi môn Ngữ văn. Bị can Phạm Văn Khuông đã nhờ Hoài nâng điểm thi cho con trai sau đó đưa danh sách thí sinh cần nâng điểm cho cấp dưới là Vũ Trọng Lương.

Theo kết luận điều tra sau khi cùng bàn bạc và thống nhất, Nguyễn Thanh Hoài đã chỉ đạo và Lương tự thao tác trên máy tính, can thiệp sửa kết quả 309 bài thi các môn của 107 thí sinh để nâng điểm. Để vào được nơi lưu giữ bài thi đã chấm, Lương được ông Hoài đưa chìa khóa.

Theo kết quả rà soát cho thấy có 114 thí sinh với 330 bài thi với tổng điểm có sự chênh lệch từ hơn 1 điểm so với chấm thẩm định.

Thậm chí có không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch với hơn 20 điểm so với thí sinh chấm thẩm định. Có trường hợp thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục