Tin mới

Giết người, phân xác phi tang ở Sài Gòn: Hung thủ đối mặt án tử?

Thứ ba, 24/03/2015 08:49

Liên quan đến vụ giết người phân xác phi tang gây rúng động dư luận, luật sư Đặng Văn Cường nhận định hung thủ Trần Nhật Duy có thể đối mặt án tử hình.

 

Liên quan đến vụ giết người, phân xác phi tang gây rúng động dư luận, luật sư Đặng Văn Cường nhận định hung thủ Trần Nhật Duy có thể đối mặt án tử hình.


 

Viện KSND TPHCM đã hoàn tất cáo trạng, truy tố Trần Nhật Duy (21 tuổi, quê tỉnh Tiền Giang) về hai tội “Giết người”, “Cướp tài sản”; Đặng Gia Linh (23 tuổi, bạn gái Duy, quê tỉnh Tiền Giang) về hai tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” và “Che giấu tội phạm”. Nạn nhân của vụ án là V.A.T (SN 1984).

Nhiều độc giả thắc mắc với hành vi man rợ đối với nạn nhân hung thủ của vụ án sẽ phải nhận mức án như thế nào, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội để làm rõ vấn đề.

Theo luật sư Cường, đối tượng Trần Nhật Duy đã có hành dùng thuốc độc cho anh T. uống với mục đích tước đoạt tính mạng của nạn nhân, hậu quả nạn nhân chết. Hành vi này sẽ bị xử lý về tội giết người theo quy định tại khoản 1, Điều 93 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Ngoài hành vi giết người, Trần Nhật Duy còn lấy chiếc xe máy và điện thoại của nạn nhân, hành vi này của Duy có dấu hiệu của tội cướp tài sản theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự, mức hình phạt quy định ở tội danh này là từ ba năm đến mười năm tù.

Giết người, phân xác phi tang ở Sài Gòn: Hung thủ đối mặt án tử? 5

Trần Nhật Duy và Đặng Gia Linh

Luật sư Cường phân tích, với kết quả điều tra vụ án như trên thì việc khởi tố, truy tố, xét xử đối tượng Trần Nhật Duy về hai tội danh: Tội giết người và tội cướp tài sản là có căn cứ và đúng pháp luật. Theo quy định tại Điều 50, Điều 51 Bộ luật hình sự đối với trường hợp bị cáo phạm nhiều tội thì tòa án sẽ tổng hợp hình phạt: Nếu các hình phạt là tù có thời hạn thì tổng hình phạt của nhiều tội là phạt tù không quá 30 năm. Nếu có một hình phạt là chung thân  hoặc tử hình thì hình phạt chung sẽ ở mức cao nhất là chung thân hoặc tử hình. Với các tội danh và tính chất mức độ hành vi phạm tội ở trên thì Duy sẽ đối mặt với mức án tù chung thân hoặc tử hình cho hai tội danh.

 

“Ngoài hai tội danh ở trên thì đối tượng Trần Nhật Duy còn có hành vi chặt xác của anh T. để mang đi phi tang… Hành vi này nếu thỏa mãn các dấu hiệu cấu thành một tội phạm độc lập thì sẽ bị xử lý về tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt theo quy định tại Điều 246 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ 3 tháng đến 2 năm tù. Nếu không xử lý về tội danh này thì hành vi chặt xác phi tang sẽ được xác định là tình tiết định khung hình phạt hoặc tình tiết làm tăng tính chất mức độ hành vi phạm tội” – luật sư nói.

 

Đối với hành vi của Đặng Gia Linh, luật sư Cường cho biết, Linh là người biết rõ hành vi phạm tội của Duy song Linh đã cố tình che giấu, không khai báo với cơ quan công an. Hành vi của Linh có dấu hiệu của tội che giấu tội phạm quy định tại Điều 313 Bộ luật hình sự với mức phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc bị phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm.

Ngoài ra, đối với hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có như thông tin nêu trên, hành vi của Linh còn có thể bị xử lý hình sự về tội “Chứa chấp hoặc tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo quy định tại Điều 250 BLHS với mức hình phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến 3 năm.

Tương tự như với Duy, đối tượng Linh cũng sẽ bị tổng hợp hình phạt của hai tội danh để có một hình phạt chung tương xứng với tính chất, mức độ của hành vi phạm tội mà đối tượng đã gây ra.

Giết người, phân xác phi tang ở Sài Gòn: Hung thủ đối mặt án tử? 10

Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp - Đoàn luật sư TP.Hà Nội

Luật sư Đặng Văn Cường nêu quan điểm, thực tế hiện nay, ngày càng có nhiều những vụ giết người dã man, tàn độc gây bức xúc trong dư luận xã hội. Vụ án nêu trên là một ví dụ điển hình cả về tính chất nghiêm trọng cũng như hành động man rợ của hung thủ.

Những vụ án này là hồi chuông cảnh tình cho tình trạng giết người đang gia tăng, đây là hiện tượng đáng lo ngại, tiềm ẩn nguy cơ lớn về sự suy đồi giá trị đạo đức.

Có thể thấy hiện nay, một bộ phận cá nhân trong xã hội, đặc biệt là giới trẻ đang có lối suy nghĩ lệch lạc, có tư tưởng giải quyết mâu thuẫn bằng hành vi bạo lực. Đây là một vấn đề nhức nhối trong xã hội, đằng sau những vụ án này chính là nỗi đau của những gia đình không chỉ người bị hại mà của cả gia đình những kẻ gây ra tội ác.  Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng trên có thể do nhiều lý do khác nhau như: Nghiện ma túy, lối sống buông thả, hoặc có thể do họ sinh ra trong gia đình không lành mạnh, sự suy đồi những chuẩn mực đạo đức trong xã hội,…

Đặc biệt, hiện nay, các vụ án giết người do người đồng tính thực hiện ngày một gia tăng cả về số lượng lẫn tính chất nghiêm trọng và nguyên nhân chủ yếu phát sinh là từ sự bế tắc trong chuyện tình cảm hoặc vì mục đích tiền bạc, cướp của giết người.

“Để ngăn ngừa tội phạm này thì điều quan trọng nhất vẫn phải là ở chính mỗi cá nhân. Về mặt xã hội, cần tăng cường giáo dục đạo đức, rèn luyện kỹ năng sống, kỹ năng hiểu biết pháp luật cho thanh thiếu niên ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường” – luật sư cho biết.

Theo cáo trạng, Trần Nhật Duy và anh V.A.T. (SN 1984) có quan hệ đồng tính từ năm 2011. Năm 2013, Duy lên TP Hồ Chí Minh học đại học và thuê phòng trọ ở phường 8, quận Gò Vấp để ở cùng với T. Thời gian này, do ghen tuông nên T. hay đe dọa đánh Duy và những người mà bạn mà Duy hay qua lại, từ đó Duy nảy sinh ý định giết T.

Biết ý định này của Duy, Linh nhiều lần khuyên can nhưng Duy một mực đòi giết T. cho bằng được.

Khoảng tháng 2/2014, Duy lên mạng tìm mua 200g chất độc kali xyanua với giá 800.000 đồng rồi chờ cơ hội thuận lợi để thực hiện ý định. Trong các ngày 15, 16/5/2014, mỗi khi nấu mì tôm cho T. ăn, Duy bỏ ½ muỗng chất độc vào trong thức ăn nhưng T. chỉ ăn được một muỗng rồi ói ra. Đêm 19/5/2014, T. bị nhức đầu nên kêu Duy lấy thuốc cho uống. Duy liền lấy 2 viên thuốc con nhộng đã chuẩn bị sẵn đổ hết thuốc ra rồi bỏ chất độc vào. T. uống được một phút thì té ngã, sau đó tử vong.

Sau khi giết T., sáng hôm sau Duy vẫn để xác trong phòng trọ rồi đi học bình thường. Trưa cùng ngày, Duy đem chiếc điện thoại của nạn nhân đem bán được 1,2 triệu đồng rồi đi mua cưa máy để chuẩn bị phi tang xác nạn nhân.

Duy phân xác nạn nhân bỏ ở nhiều nơi ở nhiều thời điểm khác nhau cho đến khi một phần xác còn lại của nạn nhân đã bốc mùi hôi thối nặng nên quần chúng đã trình báo Công an. Khi lực lượng Công an phá cửa vào phòng của Duy thuê trọ thì phát hiện một phần thân còn lại của anh T.

Đến trưa 24/5, Duy và Linh bị Công an bắt giữ.

 

Tiểu Phương

Từ khóa: phân xác