Bà nội trợ phát sốt "săn" rau dền 80.000 đồng/kg

Một bó rau dền có giá lên tới 80.000 đồng nhưng các bà nội trợ vẫn “tha thiết” săn lùng. Lo ngại về an toàn thực phẩm, các loại rau sạch, rau hữu cơ đang “lên ngôi”.

Một bó rau dền có giá lên tới 80.000 đồng nhưng các bà nội trợ vẫn “tha thiết” săn lùng. Lo ngại về an toàn thực phẩm, các loại rau sạch, rau hữu cơ đang “lên ngôi”.

Hình thức kinh doanh qua mạng đến thời điểm này đã quá quen thuộc với mọi người, từ kinh doanh quần áo online, đồ gia dụng online,… nhưng hình thức kinh doanh rau, thực phẩm hữu cơ qua mạng là một cách thức kinh doanh hoàn toàn mới lạ, nhận được nhiều sự ủng hộ của người dùng.

Rau củ quả hữu cơ là tên gọi của những loại thực phẩm sạch. Ở thời điểm 2,3 năm trước, chỉ có một số ít người tiêu dùng biết và sử dụng chúng. Nhưng hiện nay, sản phẩm rau hữu cơ đã được nhiều người biết đến hơn. Tuy nhiên, trái cây và rau quả hữu cơ Việt Nam hiện chưa có nhiều nên chủ yếu nguồn rau củ quả hữu cơ vẫn phải nhập khẩu.

Một điểm đặc biệt nữa của thực phẩm hữu cơ là năng suất khá thấp, chỉ được khoảng 50% rau thường, cụ thể 1ha cà rốt thường thư hoạch được 17 đến 20 tấn nhưng khi trồng theo phương pháp rau hữu cơ thì chỉ thu hoạch từ 8 đến 10 tấn; một cây xà lách bình thường trung bình có trọng lượng 200 -300gr còn thoe phương pháp hữu cơ sẽ có trọng lượng khi thu hoạch chỉ từ 70 đến 80gr.

Bà nội trợ phát sốt 'săn' rau dền 80.000 đồng/kg 1

Giá bán các loại rau trên một trang web bán rau hữu cơ . Ảnh: Vietnamnet

Khác với những loại rau củ quả hay trái cây thông thường, thực phẩm hữu cơ có vẻ ngoài không bắt mắt, có vẻ khá cằn và già so với những loại rau xanh mơn mởn bán ngoài chợ. Trong quá trình trồng, rau hữu cơ không sử dụng chất kích thích, tăng trưởng. Bên cạnh đó nguồn nhân công để sản xuất cũng không nhiều, đẩy chi phí sản xuất cao hơn trồng rau bình thường.

Với tất cả những đặc điểm đó cộng với chất lượng của sản phẩm có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe của người tiêu dùng nên giá các loại rau, trái cây hữu cơ khá đắt so với mặt bằng chung.

Rau quả hữu cơ có giá đắt hơn rau thường gấp nhiều lần, nếu so với mặt bằng giá trong siêu thị thì giá rau hữu cơ đắt hơn khoảng 30%.

Một nguyên nhân nữa ảnh hưởng đến giá cả của rau hữu cơ do chi phí vận chuyển tốn kém, cộng với việc bảo quản khó khăn khiến mức chi phí bảo quản cao hơn. Hiện tại ở Việt Nam vẫn chưa có chuỗi phân phối, hệ thống vận chuyển chính thức mà chỉ có các kênh phân phối mặt hàng rau hữu cơ qua các cửa hàng lẻ hoặc bán hàng qua mạng nên rất khó để giảm thiểu tối đa các chi phí liên quan.

Theo thông tin trên báo Pháp luật TP.HCM, hiện nay khách hàng sử dụng dịch vụ mua rau quả hữu cơ qua mạng chủ yếu là các chị em văn phòng. Chị Huyền Trang (quận Bình Tân, TP.HCM) thường truy cập vào trang web bán rau sạch để đặt mua rau hữu cơ cho các bữa ăn gia đình. Giá cả của các mặt hàng rau hữu cơ thường có tại trang web này là 500gr cải bó xôi với mức giá 35.000 đồng; 500gr đọt su su 30.000 đồng; ngô ngọt có giá 20.000 đồng/bắp; 500gr quả su su được bán với giá 15.000 đồng; 250gr rau tần ô được bán 15.000 đồng;…

Một đơn hàng trung bình mà khách hàng đặt mua tại đây thường xê dịch từ 170.000 đồng trở lên, kèm theo phí giao hàng là 25.000 đồng/lần. Trong khi đơn cử giá bán su su ở trong siêu thị chỉ khoảng 10.000 đồng/kg và bông cải xanh vào khoảng 40.000 đồng/kg..., vậy so với giá khi mua rau tại siêu thị chỉ vào khoảng 70-80.000 đồng, thì giá rau hữu cơ đã đắt gấp 2 lần.

Bà nội trợ phát sốt 'săn' rau dền 80.000 đồng/kg 7

Khách hàng sẽ chi thêm 25.000 - 40.000 đồng phí vận chuyển. Ảnh: Newszing

Tại những trang web chuyên cung cấp rau hữu cơ khác cũng nhận được khá nhiều đơn hàng. Mặt hàng rau dền, rau mồng tơi hữu cơ tại đây được bán với mức giá khoảng 80.000 đồng một kg. Tính ra mức giá này đắt gấp 5 lần so với việc mua một bó rau dền ngoài chợ, vậy nhưng rau dền hữu cơ vẫn luôn đắt khách, dù phải bỏ ra một khoản chi phí đắt đỏ hơn nhưng được sử dụng sản phẩm hữu cơ sạch và an toàn với sức khỏe nên người tiêu dùng không ngần ngại.

Với mức giá đặc biệt đắt hơn hẳn như vậy nhưng nhìn chung lượng đơn hàng tại các trang web bán hàng trực tuyến vẫn không ngừng gia tăng. Đánh vào tâm lý lo sợ sản phẩm độc hại nên người bán luôn quan tâm quảng bá sản phẩm rau hữu cơ sạch, an toàn với sức khỏe người tiêu dùng nhằm giúp khách hàng an tâm khi sử dụng và tin tưởng chọn lựa sản phẩm rau hữu cơ.

Từ khi xuất hiện dịch vụ cung cấp rau hữu cơ này nhu cầu mua thực phẩm hữu cơ, thực phẩm sạch qua mạng, điện thoại,... tăng lên rất nhanh so với trước.

Hoài An (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo Nguoi dua tin
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục