Tin mới

Góa phụ với nỗi đau mất chồng và hoang mang vì bị dọa giết cả nhà

Thứ ba, 16/09/2014, 10:17 (GMT+7)

(Tinmoi.vn) Từng bị bị cáo dọa giết, dự tòa lần này, người vợ mất chồng phải ôm thêm nỗi đau khi chị cho rằng, kẻ chủ mưu sát hại chồng mình phải lĩnh án tội Giết người thay vì Cố ý gây thương tích như tòa đã tuyên.

Từng bị bị cáo dọa giết, dự tòa lần này, người vợ mất chồng phải ôm thêm nỗi đau khi chị cho rằng, kẻ chủ mưu sát hại chồng mình phải lĩnh án tội Giết người thay vì Cố ý gây thương tích như tòa đã tuyên.

Ngày 15/9, TAND Tối cao tại Hà Nội đưa bị cáo Đồng Xuân Phương (SN 1975, Hải Phòng) ra xét xử. Nạn nhân của Phương là anh Nguyễn Văn Soi, chồng chị Thanh.

Vụ án xảy ra cách đây 7 năm. Khi đó, Phương là công nhân tại Cty Cổ phần xây dựng 204, thuộc Tổng Công ty xây dựng Bạch Đằng. Còn anh Soi là kỹ sư của Cty.

Vì mâu thuẫn cá nhân, Phương nhờ Đoàn Đức Lân và Hoàng Ngọc Mạnh đánh “dằn mặt” anh Soi.

Ngày 21/6/2007, Mạnh hẹn anh Soi ra chỗ vắng người ở khu vực đang thi công cầu Thanh Trì và đâm nạn nhân hai nhát vào đùi. Vết đâm trúng động mạch chủ, khiến nạn nhân tử vong vì mất máu cấp. Phương bị bắt sau đó, còn Mạnh bỏ trốn.

Ngày 17/11/2008, Đồng Xuân Phương bị TAND Hà Nội xử phạt 17 năm tù về tội Giết người, còn kẻ đâm chết anh Soi vẫn đang bỏ trốn nên được tách riêng xử lý.  Đến ngày 5/5/2009, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội đã tuyên hủy án sơ thẩm để điều tra lại.

Phiên tòa xét xử lần thứ 2 diễn ra vào ngày 31/3/2010, TAND Hà Nội tiếp tục tuyên phạt Phương 17 năm tù. Sau 4 lần đưa ra xét xử, vụ án Đồng Xuân Phương giết người vẫn chưa có hồi kết.

Góa phụ với nỗi đau mất chồng và hoang mang vì bị dọa giết cả nhà 5

Bị cáo Đồng Xuân Phương.

Bản án tiếp tục có kháng cáo nên ngày 15/9/2010, TAND Tối cao tại Hà Nội tuyên phạt Phương tù chung thân. Tuy nhiên đến ngày 16/4/2014, Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao tại Hà Nội có Quyết định Giám đốc thẩm, hủy án phúc thẩm theo hướng xét xử phúc thẩm hành vi phạm tội của Phương thuộc trường hợp phạm tội Cố ý gây thương tích dẫn tới hậu quả chết người, khoản 3 Điều 104 Bộ luật hình sự. Phiên toà được giao lại cho TAND tối cao tại Hà Nội xét xử.

Ngày 15/9, tại tòa, chị Thanh, chồng của nạn nhân trình bầy: Chồng chị bị sát hại, chị và các con đang phải sống trong sợ hãi, khi ở phiên xử trước đó, bị cáo Phương từng quay xuống dọa chị: "Tao sẽ giết cả nhà mày". Thời gian qua, chị cũng nhận được nhiều tin nhắn đe dọa đến tính mạng của chị và các con.

Một mình nuôi hai con mồ côi cha, chị Thanh cho biết, chị đã quá mệt mỏi, chỉ muốn bị cáo phải bị xử phạt đúng người đúng tội, để dưới suối vàng, linh hồn chồng chị được an ủi.

Theo lời chị Thanh, bị cáo phải bị xét xử tội Giết người chứ không phải Cố ý gây thương tích như Quyết định Giám đốc thẩm số 04/2014/HS-GĐT đã nêu.

Đại diện giữ quyền công tố tại tòa cho rằng bản án sơ thẩm 21/3 của TAND Hà Nội là đúng người, đúng tội, tuy nhiên mức án 17 năm tù chưa  phù hợp với tính chất vụ án.

VKSND đề nghị tăng mức án lên chung thân cho Phương về tội Giết người. Song, Tòa phúc thẩm xác định việc truy tố Phương tội Giết người là không chính xác, đồng thời đổi tội danh từ Giết người sang Cố ý gây thương tích.

Khi cấp phúc thẩm tuyên án Phương 15 năm tù, chị Thanh nức nở rời phòng xử. Người phụ nữ này cho biết sẽ kháng cáo lên Giám đốc thẩm và gửi đơn kêu cứu đến các cơ quan nhà nước.

Thu Trang

Tổng hợp/Theo Người đưa tin

 

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news