Tin mới

Gói 30.000 tỉ: Người dân nghèo chưa được “giải cứu” thực sự

Thứ năm, 28/08/2014 08:30

(Tinmoi.vn) Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề hiệu quả của gói 30.000 tỷ sau hơn 1 năm triển khai, Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm đánh giá: “Gói tín dụng này chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi”.

(Tinmoi.vn) Trao đổi với phóng viên xung quanh vấn đề hiệu quả của gói 30.000 tỷ sau hơn 1 năm triển khai, Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm đánh giá: “Gói tín dụng này chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi”. 

 

Thưa ông, ông đánh giá thế nào về hiệu quả thực tiễn của gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, sau hơn một năm triển khai?

Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm:  Về chủ trương, đây là một hướng đi đúng của Chính phủ. Gói tín dụng ra đời sẽ hỗ trợ trực tiếp, tháo gỡ khó khăn cho đa số người dân có thu nhập thấp chưa có nhà ở, đồng thời là cú hích, phá băng thị trường BĐS. Tuy nhiên, theo đánh giá chung, đến thời điểm này, sau hơn 1 năm triển khai, gói tín dụng chưa phát huy được hiệu quả như mong đợi. Nói đúng hơn, các mục tiêu lớn mà Chính phủ hướng tới thông qua gói tín dụng này chưa được hiện thực hóa. 

Vì vậy, thị trường BĐS chưa được “giải cứu” thực sự, đặc biệt là người dân nghèo, người có thu nhập thấp vẫn chưa thể tiếp cận được với nhà ở thông qua sự hỗ trợ của gói tín dụng này. 

Như vậy, liệu có thể nói rằng “mục tiêu lớn” của gói tín dụng này đã thất bại hay không, thưa ông? Đâu là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này?

Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm: Thực ra cũng chưa thể nói là gói tín dụng này “thất bại”, vì mục tiêu hướng tới của chủ trương này là dài  hạn đến 2020 - 2025 chứ không chỉ trong vòng 1 vài năm. Tuy nhiên, trước mắt, những khó khăn xuất hiện trong quá trình triển khai bước đầu đã cản trở mục tiêu mà gói tín dụng này hướng tới. 

Theo tôi, đó là những điểm nghẽn cơ bản như: Thủ tục cho vay còn quá nhiều và vòng vo, chồng chéo; điều kiện cho vay còn chưa hợp lý (người thu nhập thấp, người nghèo không thể có đủ tiền để trả lãi vay và trừ gốc mỗi tháng khoảng 7 - 8 triệu đồng); đặc biệt, thời hạn cho vay hiện cũng bị ràng buộc 10 - 15 năm là chưa phù hợp với khả năng chi trả của người nghèo, người thu nhập thấp… Đó là chưa kể tới nguyên nhân giá nhà được gọi là “nhà giá rẻ” trên thực tế vẫn quá cao, nên người thu nhập thấp dù  có vay được tín dụng hỗ trợ thì cũng không “mặn mà”…  

Gói 30.000 tỉ: Người dân nghèo chưa được “giải cứu” thực sự 6

Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm: "Gói 30.000 tỉ - Thủ tục cho vay còn quá nhiều vòng vo, chồng chéo"

Theo ông, để tháo gỡ các vấn đề  này, cần những giải pháp nào? 

Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm: Các điểm nghẽn của gói tín dụng này nhìn chung là đến từ khâu cơ chế chính sách, nên muốn tháo gỡ, theo tôi cần tháo gỡ trước tiên từ các cơ chế, chính sách tổng thể. 

Trong đó, cần nhất là nới lỏng các điều kiện cho vay để người nghèo có thể tiếp cận được. Đây không chỉ là vấn đề lãi suất thấp, mà còn là các điều khoản đi kèm như giấy tờ xác minh (hiện đang cần quá nhiều khâu, nhiều cấp xác minh…, là thời hạn cho vay (theo tôi nên tham khảo các nước trong khu vực và trên thế giới, bởi thời hạn cho vay của họ thường kéo dài 25 thậm chí 30 năm đề người vay có thể chi trả… 

Đặc biệt, cần có các giải pháp đồng bộ từ phía  thị trường như: kéo giá nhà trở về giá trị thực, chia nhỏ hoặc cho phép xây dựng các căn hộ diện tích nhỏ, công năng phù hợp với nhu cầu người thu nhập thấp… Có như vậy, gói tín dụng 30 nghìn tỷ mới có thể đẩy mạnh được giả ngân, thực hiện được các “sứ mệnh” xã  hội quan trọng của mình. 

Về phía các ngân hàng, theo ông, các ngân hàng đã thực sự vào cuộc?

Tiến sỹ Cao Sỹ Kiêm: Thực ra ngân hàng nào cũng muốn đẩy mạnh cho vay, nhưng do các  điều kiện ràng buộc từ phía Ngân hàng Nhà nước cho gói tín dụng này chưa thực sự  rõ ràng, chưa đủ đảm bảo để họ có thể mạnh dạn vào cuộc. Vì vậy, rất cần những thay đổi cơ chế từ Ngân hàng Nhà nước đủ đảm bảo thanh khoản để ngân hàng thương mại có thể mạnh dạn giải ngân, tạo điều kiện cho người thu nhập thấp dễ dàng tiếp cận gói tín dụng này. Đây cũng là một cách để giúp thị trường BĐS từng bước sôi động trở lại.

Xin chân thành cảm ơn ông!

Nam Nam (Thực hiện)