Hà Nội: Người tâm thần vẫn bị kết án tù chung thân

Mặc dù được cơ quan giám định pháp y tâm thần trung ương xác định trước, trong và sau khi phạm tội bị can mắc bệnh tâm thần, tuy nhiên ông Vũ Văn Mạnh vẫn bị kết án tù chung thân cho tội danh Giết người.

Mặc dù được cơ quan giám định pháp y tâm thần trung ương xác định trước, trong và sau khi phạm tội bị can mắc bệnh tâm thần, tuy nhiên ông Vũ Văn Mạnh vẫn bị kết án tù chung thân cho tội danh Giết người.

Tin từ TAND Tối cao, ngày 13/8 tới đây, TAND Tối cáo sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án “Giết người” mà bị cáo là ông Vũ Văn Mạnh (thôn Yên Khê, xã Yên Thường, huyện Gia Lâm, Hà Nội)

Trước đó, ngày 28/4 HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Vũ Văn Mạnh tù chung thân về tội giết người.

Hà Nội: Người tâm thần vẫn bị kết án tù chung thân 5

Bị cáo Vũ Văn Mạnh tại phiên tòa sơ thẩm 28/4.

Tuy nhiên, điều đáng nói là tại hồ sơ sơ vụ án bị can Vũ Văn Mạnh được xác định là “có mắc bệnh tâm thần, bệnh rối loạn cảm xúc lưỡng cực hiện tại giai đoạn trầm cảm nặng, có các triệu chứng loạn thần. Theo phân tích bệnh quốc tế lần thứ 10 năm 1992 về các rối loạn tâm thần và hành vi bệnh có mã số F31.5”.

“Trước, trong và sau khi phạm tội bị can mắc bệnh trên. Bị can bị hạn chết năng lực nhận thức và điều khiển hành vi.” (trích hồ sơ vụ án).

Sau khi có kết quả giám định của Viện giám định pháp y tâm thần trung ương, Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội đã quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với ông Vũ Văn Mạnh. Thế nhưng sau đó biện pháp bắt buộc chữa bệnh bị đình chỉ, bị can Vũ Văn Mạnh tiếp tục bị điêu tra, truy tố, xét xử tại tòa án.

Có đúng luật?

Hà Nội: Người tâm thần vẫn bị kết án tù chung thân 6


Biên bản giám định pháp y tâm thần bị cáo Vũ Văn Mạnh.

Mức án tù chung thân đối với bị cáo Mạnh đã khiến nhiều người cảm thấy bất ngờ. Riêng anh Đ (con rể bị cáo, cũng là một trong những nạn nhân của vụ án, bị chính bố vợ mình đâm nhát chí mạng) cũng bày tỏ băn khoăn: “Tôi biết bố vợ tôi lúc đó không kiểm soát được hành vi nên mới hành động như vậy. Hôm gây án, tôi thấy mặt bố tôi đỏ bừng lên, đôi mắt đỏ ngầu. Sau đó bố vợ tôi cầm dao định chém com trai, tôi sợ quá nhảy vào can ngăn liền bị bố đâm một nhát vào phía thận trái. Ông ấy bị tâm thần không làm chủ được bản thân nên mức án như vậy là quá nặng”.

Luật sư Giang Văn Quyết, Đoàn luật sư TP Hà Nội, người sẽ trực tiếp bảo vệ cho bị cáo Mạnh tại phiên tòa phúc thẩm cho hay: “Đây là vụ án nghiêm trọng, nhưng cũng là vụ án đặc biệt bởi lẽ người gây án là người có bệnh tâm thần không làm chủ được hành vi. Theo quy định chung của Bộ luật  hình sự thì “người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần hoặc một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.”

“Mức án chung thân dành cho bị cáo Mạnh không những là quá nặng mà còn có dấu hiệu trái pháp luật. Người ta bị tâm thần khi gây án chứ không phải là gây án xong mới tâm thần mà xét xử như vậy”, luật sư Quyết nhấn mạnh.

Theo hồ sơ vụ án, khoảng 15h40 ngày 8/9/2011, sau khi ăn xong, Mạnh cầm một con dao lấy từ bếp đi về phía Vũ Văn Thắng, con trai Mạnh đang đứng trước nhà. Thấy Thắng xin nên Mạnh không chém nữa. Cùng lúc đó, D., con rể Mạnh đi đến can liền bị Mạnh đâm một nhát vào sườn trái, phía sau làm D. ngã xuống đất. Dù D. cầu xin nhưng Mạnh vẫn nói “tao đâm chết mày”. Thấy thế, Thắng lao vào giật được con dao trên tay bố, còn D. được mẹ vợ đưa đi cấp cứu.

Không dừng tay, Mạnh tiếp tục chạy vào bếp lấy một con dao nữa chạy ra ngõ rồi sang nhà em trai mình đòi chém. Thấy đóng cửa nên Mạnh chuyển sang đối tượng khác. Với thái độ hung hãn, Mạnh nhìn ai là chém người đó. Khi không còn ai ở nhà em mình, Mạnh tiếp tục dùng con dao khác đi ra đường liên thôn.

Tại đây, Mạnh thấy Dương Thị Lan. Chẳng nói chẳng rằng, Mạnh vung dao lên chém một nhát vào đầu Lan. Thấy Lan bỏ chạy, Mạnh đuổi theo vào trong nhà thì gặp cháu của Lan. Mạnh tiếp tục giơ dao chém nhưng cháu của Lan chạy thoát. Mạnh lại quay đầu ra sân và gặp bà Nguyễn Thị Nhung. Chưa kịp phản ứng, Nhung đã bị chém nhiều nhát vào đầu gục tại chỗ.

Bà Nhung nằm đó, Mạnh tiếp tục sang nhà hàng xóm và hễ cứ gặp ai là Mạnh vung dao chém và đuổi theo người đó. Chỉ đến khi mọi người trong xóm cầm cuốc, xẻng chạy ra, Mạnh mới chịu dừng tay, bỏ chạy về nhà. Đến nơi, không hiểu vì lý do gì, Mạnh cầm dao, tự đập vào đầu, gây thương tích cho bản thân mình.

Căn cứ quy định tại Điều 13 của Bộ luật Hình sự quy định về tình trạng không có năng lực trách nhiệm hình sự  thì xảy ra 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự; đối với người này, phải áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.

Trường hợp 2: Khi thực hiện hành vi phạm tội, người phạm tội vẫn có khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi nhưng đã lâm vào tình trạng quy định tại khoản 1 Điều 13 của Bộ luật Hình sự trước khi bị kết án thì cũng được áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh. Sau khi khỏi bệnh có thể phải chịu trách nhiệm hình sự. Tình huống bị cáo này sau khi được đưa vào cơ sở chữa bệnh sau đó đã ổn định trở lại nên bị đưa ra xét xử và tuyên án chung thân đối với tội danh đã vi phạm, cần phải điều tra xem xét là người đó đã thực hiện hành vi phạm tội tại thời điểm mà họ đã bị bệnh tâm thần hay chưa, cơ sở để xác định là người đó có giấy tờ hoặc hồ sơ bệnh án tâm thần của cơ sở y tế có thẩm quyền hoặc kết luận điều tra của cơ quan Công an.

Như vậy, nếu rơi vào trường hợp thứ nhất thì người đó không phải chịu trách nhiệm hình sự, còn nếu rơi vào trường hợp thứ 2 thì sau khi được đưa đi chữa bệnh người đó có thể phải chịu trách nhiệm hình sự đối với tội danh đã vi phạm.

Luật sư Phạm Hoài Nam, hãng luật Bến Nghé – sài Gòn

 

Theo SeaTimes

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục