Tin mới

Hà Văn Thắm mong Tòa phúc thẩm xem xét kỹ 1.576 tỷ là có thiệt hại hay không, ai phải đền bù ai

Thứ tư, 02/05/2018, 14:53 (GMT+7)

Cựu chủ tịch OceanBank cũng xin được giảm nhẹ tội do xuất hiện các tình tiết mới và xin chuyển từ tội chiếm đoạt tài sản sang cố ý làm trái.

Cựu chủ tịch OceanBank cũng xin được giảm nhẹ tội do xuất hiện các tình tiết mới và xin chuyển từ tội chiếm đoạt tài sản sang cố ý làm trái.

Sáng ngày 2/5, phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ Hà Văn Thắm và 25 đồng phạm tiếp tục. Sau phần HĐXX hỏi các giám đốc khối của OceanBank, phiên tòa chuyển sang phần để các bị cáo tự bào chữa trước khi tuyên án.

Hà Văn Thắm, nguyên chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank – OJB) là người được tự bào chữa đầu tiên.

Hà Văn Thắm xin giảm nhẹ tội và xin chuyển từ tội chiếm đoạt tài sản sang cố ý làm trái

Bị cáo đề nghị Viện kiểm sát và HĐXX xem xét tình tiết mới giảm nhẹ trong phiên phúc thẩm là việc bị cáo nhận tội và xin chuyển đổi tội danh từ chiếm đoạt tài sản sang cố ý làm trái.

Hà Văn Thắm mong Tòa phúc thẩm xem xét kỹ 1.576 tỷ là có thiệt hại hay không, ai phải đền bù ai 1

Cựu chủ tịch OceanBank xin được giảm nhẹ tội do xuất hiện các tình tiết mới và xin chuyển từ tội chiếm đoạt tài sản sang cố ý làm trái.

Cụ thể theo bị cáo Thắm, tại phần xét hỏi bị cáo đã thừa nhận vi phạm thông tư về cấm thu thêm phí trong hoạt động tín dụng của NHNN và cấm chi lãi suất ngoài. Tuy nhiên bị cáo chỉ có hành vi chi lãi suất cho khách hàng là PVN và không biết, không giúp sức cho Nguyễn Xuân Sơn chiếm đoạt 69 tỷ của công ty BSC. Nên bị cáo đã nhận tội cố ý làm trái và xin chuyển đổi tội danh từ chiếm đoạt sang cố ý làm trái với khoản 69 tỷ ở BSC

Hà Văn Thắm cũng thừa nhận đã vi phạm thông tư 02 về chi lãi suất vượt trần và không biết, không giúp sức Sơn tham ô, chiếm đoạt tài sản nên xin HĐXX chuyển đổi tội danh sang tội cố ý làm trái. Việc nhận đúng tội và xin được chuyển đổi tội danh của bị cáo là một tình tiết mới.

Tại phiên tòa, bị cáo đã trình bày 6 tình tiết giảm nhẹ, là các tình tiết chưa trình bày tại phiên sơ thẩm. Đó là bị cáo xuất thân từ gia đình có công với cách mạng. Có người thân là thương binh, liệt sĩ; được tặng thưởng nhiều bằng khen, có đóng góp nhiều cho xã hội và có nhiều thành tích nhân thân tốt; Trong quá trình điều tra bị cáo đã thành khẩn khai báo, hợp tác tốt với các cơ quan công tố; việc chi lãi suất ngoài hợp đồng cho PVN, bị cáo đã bị kết 3 tội trong đó có tham ô và chiếm đoạt tài sản, hành vi này được thực hiện trong hoàn cảnh bắt buộc và không có sự lựa chọn nào khác nên bị cáo xin Tòa xem xét giảm nhẹ tội cho bị cáo.

Hà Văn Thắm xin được xem xét kỹ về hành vi chi lãi suất vượt trần. Với sự thay đổi của Chính sách và pháp luật, hành vi này không còn là vi phạm nữa. Về tội tham ô, chiếm đoạt tài sản, bị cáo bị kết tội giúp sức cũng chỉ là từ hành vi này, mà không có bất cứ hành vi giúp sức nào khác.

Và cuối cùng, trong quá trình điều tra, bị cáo đã chủ động kê khai và đề nghị cơ quan điều tra niêm phong toàn bộ tài sản để phục vụ việc khắc phục hậu quả nếu bị cáo bị phán quyết bồi thường dân sự. Xin HĐXX và Viện kiểm sát xem xét đây là tinh thần tự nguyện khắc phục hậu quả của bị cáo để được giảm nhẹ tội.

Hà Văn Thắm đề nghị HĐXX xem xét kỹ 1.576 tỷ là có thiệt hại hay không

Nói đến phần thiệt hại, bị cáo Thắm Tại nói rằng phiên sơ thẩm và tại đơn kháng cáo bị cáo đã tập trung vào việc chứng minh 1.576 tỷ đồng là không thiệt hại. Tại Tòa phúc thẩm bị cáo đã trình bày một số tình tiết mới để làm rõ ý này.

Cụ thể, theo bị cáo, có 256 tỷ đồng OJB tạm ứng để hoàn ứng, và VKS cho rằng 1.576 tỷ ngân hàng đã chi lãi ngoài là không đúng vì số 256 tỷ này chưa hề chi ra theo xác minh và kết luận của cơ quan Điều tra, giám định NHNN và Viện kiểm sát tối cao.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã trình bày có 125 tỷ OJB chi qua Nguyễn Minh Thu cho 3 khách hàng, qua lời khai của bị cáo Thu và các bị cáo tại phiên tòa, cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án tại 3 công ty này. Đây là tình huống phát sinh sau phiên sơ thẩm kính đề nghị Viện kiểm sát và HĐXX xem xét tách số tiền này, chờ kết luận điều tra ở 3 công ty.

Tại phiên sơ thẩm, Viện kiểm sát và nguyên đơn dân sự đã đề nghị tách 105 tỷ đồng ngân hàng chi cho ông Chính -  Vinashin nhận và bị khởi tố. Xin Viện kiểm sát và HĐXX xem xét tình tiết mới này.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã tình bày tình tiết mới là có 146 tỷ do 6/7 cá nhân sử dụng riêng, không phải là chi lãi suất ngoài hợp đồng. Vì không phải chi lãi suất vượt trần và đang ghi tại tài khoản tạm ứng nên không liên quan đến các hành vi của vụ án. Đề nghị Viện Kiểm sát và HĐXX chấp nhận tách số tiền này ra để làm rõ.

Tại phiên phúc thẩm, bị cáo đã trình bày tình tiết mới là hiện tại ngân hàng OceanBank thuộc sở hữu của NHNN đang có văn bản dừng không cho nhân viên thu hồi tiền lãi suất vượt trần của 51 ngàn khách hàng cá nhân, chờ kết luận của các cơ quan công tố. Bởi vậy, đây là tình tiết mới chứng minh việc kết luận tiền chi cho khách hàng trái quy định không thu hồi được của bản án sơ thẩm là không đúng.

Hà Văn Thắm nói thêm rằng, qua thông tin đại chúng, bị cáo được biết lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã chỉ đạo với các vụ án trọng điểm trong đó có vụ án này là phải xử nghiêm, đúng người đúng tội và thu hồi tối đa thiệt hại tại sản cho Nhà nước và nhân dân. Chấp hành chỉ đạo này bị cáo mới có đơn kháng cáo đề nghị chuyển đổi tội danh phạm tội ở khoản tiền 69 tỷ và 246 tỷ sang tội cố ý làm trái để được xử đúng người đúng tội.

Ngoài ra, bị cáo đã trình bày rất chi tiết phần dân sự để HĐXX thấy rõ bản chất từng khoản tiền để xem xét xem có thiệt hại hay không, nếu thiệt hại thì đối tượng phải đền bù là ai. Làm như vậy sẽ đảm bảo thu hồi tối đa thiệt hại cho Nhà nước và nhân dân.  

Cafef/Trí Thức Trẻ

Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news