Hacker đang phát tán hàng triệu tài khoản Facebook người Việt, cảnh báo nguy cơ mất Facebook chỉ trong '1 nốt nhạc'

Trên một diễn đàn dành cho hacker đang rao bán hàng triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam. Những thông tin như tên tuổi, điện thoại hay email đều bị phơi bày và sẵn sàng cho người trả giá tốt nhất.

Trên diễn đàn R.Forum ngày 18/11, một tài khoản có nickname @ltianyi đã đăng tải bài viết chia sẻ dữ liệu của hàng triệu người dùng Facebook Việt Nam.

Thành viên này cho biết hiện đang chia sẻ dữ liệu của người dùng Facebook tại Việt Nam, đồng thời đính kèm đường dẫn dữ liệu tải về.

Trong các file đính kèm này, dữ liệu rò rỉ bao gồm 1 triệu dòng mã hiển thị tên người dùng, địa chỉ, email, số điện thoại… của hàng triệu tài khoản Facebook tại Việt Nam. Đáng chú ý, đây chỉ là bản rút gọn của các dữ liệu mà hacker đang phát tán. Người dùng muốn có "bản full" phải trả một khoản phí để nắm toàn bộ thông tin người dùng.

Hacker đang phát tán hàng triệu tài khoản Facebook người Việt, cảnh báo nguy cơ mất Facebook chỉ trong '1 nốt nhạc' 1

Bài viết chia sẻ thông tin người dùng Facebook Việt Nam trên diễn đàn hacker. Ảnh: Zing

Theo ghi nhận từ Zingnews, các đoạn mã trong tệp dữ liệu chứa đầy đủ UID (mã định danh người dùng), nơi ở, số điện thoại của người dùng. Thử liên lạc với một số điện thoại trong file dữ liệu, người này cũng xác định chính xác mọi thông tin bị rò rỉ như hacker đang phát tán.

Đây không phải lần đầu tiên hacker phát tán thông tin cá nhân của các tài khoản người dùng Facebook tại Việt Nam. Còn nhớ hồi tháng 3 năm nay, thông tin của hơn 41 triệu người dùng Facebook tại Việt Nam đã bị một diễn đàn hacker phát tán.

Trong thời gian gần đây, người dùng Facebook Việt Nam đang để mất tài khoản mạng xã hội theo chiêu trò khá đơn giản. Nhiều người dùng Facebook nhận thông báo được "tag" (gắn thẻ) trong một bài viết, nhưng muốn đọc nội dung phải nhập tên và mật khẩu. Nội dung bài viết đều chia sẻ tin buồn về một người bạn xấu số, kèm đường link tới một trang tin điện tử và "tag" gần 100 người khác.

Hacker đang phát tán hàng triệu tài khoản Facebook người Việt, cảnh báo nguy cơ mất Facebook chỉ trong '1 nốt nhạc' 2

Ảnh: VNE

Đường link đi kèm cũng thường là một bài báo gây sốc như các vụ tai nạn chết người. Tuy nhiên khi bấm vào đọc, người dùng được chuyển hướng đến một trang web có giao diện giống hệt Facebook, thông báo bài viết có "nội dung người lớn", đồng thời yêu cầu đăng nhập Facebook để xác minh.

Nhiều người cho biết họ chỉ cần điền một email hoặc mật khẩu bất kỳ cũng có thể vượt qua được trang thông báo này. Nội dung trong bài báo cũng không liên quan gì đến nội dung của bài dẫn. Tuy nhiên, không ít người đã điền đúng email và mật khẩu Facebook, dẫn đến tình trạng mất kiểm soát tài khoản.

Hacker đang phát tán hàng triệu tài khoản Facebook người Việt, cảnh báo nguy cơ mất Facebook chỉ trong '1 nốt nhạc' 3

Ảnh: VNE

Theo các chuyên gia bảo mật, đây là chiêu lừa đảo bằng phishing website khá phổ biến, xuất hiện ngay từ thuở sơ khai của mạng xã hội. Kẻ xấu tạo một website có giao diện giống Facebook, sau đó dụ người dùng nhập mật khẩu và chiếm tài khoản. Dù xuất hiện từ lâu, cách thức dụ liên tục thay đổi khiến nhiều người vẫn bị lừa.

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Theo tạp chí Người đưa tin - Link gốc
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục