Hai nghi can trộm thiết bị phóng xạ bị bắt

Chiếc máy chụp phóng xạ bị mất cắp được xác định trị giá 370 triệu đồng. Hai nghi can cả gan trộm chiếc máy nguy hiểm này bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

 

Chiếc máy chụp phóng xạ bị mất cắp được xác định trị giá 370 triệu đồng. Hai nghi can cả gan trộm chiếc máy nguy hiểm này bị khởi tố về tội trộm cắp tài sản.

Chiều 21/9, Công an quận Tân Bình (TP.HCM) đã khởi tố bị can và tạm giam 2 nghi can trộm máy chụp phóng xạ để điều tra, làm rõ hành vi Trộm cắp tài sản.

Hai nghi can gồm Đặng Xuân Lưu (tự “Út”, 25 tuổi, quê Quảng Ngãi) và Ngô Quốc Vương (23 tuổi, ở quận Bình Tân).

ngày 15/9, Công an phường 4, quận Tân Bình nhận được tin báo của Công ty TNHH APAVE Châu Á – Thái Bình Dương, chi nhánh TPHCM (gọi tắt là Công ty APAVE) về việc nơi chứa các thiết bị chuyên dụng của công ty tại số 521/67/60A đường Nguyễn Đình Khởi, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM bị kẻ gian đột nhập, lấy cắp thiết bị có nguồn phóng xạ nguy hiểm.

Nhận định máy chụp ảnh NDT bị mất cắp có chứa nguồn phóng xạ Ir-192 có hoạt độ 20,5 Curie (Ci), trong trường hợp nguồn phóng xạ được đưa ra khỏi thiết bị sẽ gây nguy hiểm đến môi trường và sức khỏe của người dân nên Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM đã ra thông báo truy tìm thiết bị trên.

Khoảng 18h chiều 18/9, Công an quận Tân Bình phối hợp với Công an TPHCM đã kiểm tra và phát hiện thiết bị chứa nguồn chất phóng xạ tại căn nhà trọ số 111/15, đường Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. Sau khi tiến hành đo đạc và kiểm tra không thấy có gì bất thường, cơ quan chức năng đã lập biên bản thu giữ và bỏ thiết bị vào thùng thiếc, bàn giao lại cho công ty APAVE.

Sau đó, những người trong phòng trọ này được mời về trụ sở để làm rõ. Qua đấu tranh, Đặng Xuân Lưu khai nhận đã cùng Ngô Quốc Vương tham gia trộm cắp thiết bị chụp ảnh NDT có chứa nguồn phóng xạ nguy hiểm

Khai nhận ban đầu, Lưu cho hay một người bạn mới quen gửi và không biết bên trong có gì. Sau đó, tên này tiếp tục khai báo quanh co về nguồn gốc chiếc máy. Qua đấu tranh, đến sáng 20/9, kẻ này mới thừa nhận việc trộm cắp.

Lưu khai, do không có nghề nghiệp và thiếu thốn tiền bạc tiêu xài nên thường xuyên lảng vảng ở các con hẻm để trộm cắp. Hôm đó, khi đi qua căn nhà trên đường Nguyễn Đình Khơi thấy sơ hở nên tên này đột nhập vào trong và lấy trộm chiếc máy mang về phòng trọ cất giấu. Nghi can này cho hay không biết đó là máy gì và công dụng ra sao.

Sau khi lấy xong, cả 2 mang thiết bị về bán cho một người mua ve chai gần phòng trọ Lưu, nhưng người này trả giá thấp nên cả 2 không bán. Ngày 15/9, Lưu đã dời qua thuê nhà trọ ở hẻm 111 Vườn Lài, phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú và mang theo máy chứa phóng xạ qua nhà trọ mới cất nhưng bị công an phát hiện bắt giữ như đã đề cập.

Hiện vụ việc đang được mở rộng điều tra.

Thu Trang

Tổng hợp/Theo Người đưa tin

Tin Liên Quan
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục