Hai nhóm khủng bố IS và Taliban tuyên chiến với nhau

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và phong trào cực đoan Taliban của Afghanistan đã tuyên bố thánh chiến chống lại nhau.

Nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) và phong trào cực đoan Taliban của Afghanistan đã tuyên bố thánh chiến chống lại nhau.

Sputnik dẫn nguồn từ Đài phát thanh Mashal ngày 11/1 đưa tin, IS và Taliban đã tuyên bố thánh chiến chống lại nhau.

Người đứng đầu sở cảnh sát tỉnh Helmand, miền nam Afghanistan, Nabi Jan Mullaheyla cho biết cảnh sát đã nhận được tài liệu xác nhận về sự tuyên chiến giữa hai nhóm khủng bố nói trên. Hiện chưa có thêm thông tin chi tiết.

Hai nhóm khủng bố IS và Taliban tuyên chiến với nhau 1

Nhóm IS được nói là đã tuyên chiến với Taliban ở Afghanistan. Ảnh: Fox News

Hồi tháng 8/2016, đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các nhóm khủng bố cực đoan đã ký thỏa thuận ngầm ngừng bắn và đang xích lại gần nhau.

Xung đột giữa Taliban và IS liên tiếp xảy ra từ năm 2014. Mâu thuẫn giữa hai nhóm nảy sinh và ngày càng sâu đậm chủ yếu do tranh chấp các đồn điền thuốc phiện và "chính sách nhân sự" của IS.

Nguồn gốc của việc IS "không ưa" Taliban xuất phát từ việc IS cho rằng hệ tư tưởng của phiến quân này không phải là một tín ngưỡng Hồi giáo phổ quát, mà chỉ trên cơ sở chủ nghĩa dân tộc hẹp hòi mà thôi, còn những tay súng thánh chiến IS đang chiến đấu vì toàn bộ cộng đồng người Hồi giáo?

Thế nhưng, Taliban tuyên bố cai trị bằng Luật Hồi giáo và tuyên bố sẽ xóa nhòa ranh giới giữa các bộ tộc được thực hiện bởi các "lãnh chúa Afghanistan". Nhánh Dabiq số 13 của IS thường xuyên sử dụng những từ ngữ xúc phạm Taliban. IS cho rằng chỉ tự thân nhóm này mới đủ tư cách để thúc đẩy các lợi ích của người Hồi giáo.

[mecloud]DDLvafxa8s[/mecloud]

Lê Huyền (tổng hợp)

Tin Liên Quan
Theo dõi Tinmoi.vn trên Tinmoi.vn - Google news
Nguồn: Tinnhanhonline.com.vn
Bạn Có Thể Quan Tâm
Tin Đọc Nhiều
Cùng chuyên mục